Bộ trưởng QP Nhật: Trung Quốc đang đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Onodera khi phát biểu trước Quốc hội nước này hôm qua 7/2 đã khẳng định, Trung Quốc đang đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực.

Bộ trương Quốc phòng Nhật Bản


AFP ngày 7/2 đưa tin, trong một diễn biến tiếp theo vụ radar tên lửa tàu khu trục Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ và máy bay quân sự Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Onodera khi phát biểu trước Quốc hội nước này hôm qua 7/2 đã khẳng định, Trung Quốc đang đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực.

"Chúng tôi cho rằng đây là một mối đe dọa bằng vũ lực, theo như những quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, "nhưng điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn những sự cố tương tự, không để nó tái diễn trong tương lai. Trung Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm phương tiện tham vấn các vấn đề về an ninh hàng hải."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng kêu gọi Bắc Kinh thiết lập một số cơ chế để quân đội 2 bên giao thiệp với nhau tránh xảy ra đụng độ

Kể từ khi Nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku hồi tháng 9 năm ngoái, quan hệ Trung - Nhật liên tục căng thẳng leo thang, Bắc Kinh nhiều lần phái tàu và máy bay ra gần nhóm đảo Senkaku buộc Tokyo phải điều động chiến đấu cơ xuất kích ngăn chặn, tuy nhiên đã không xảy ra đụng độ.

Hôm thứ Tư Thủ tướng Nhật Bản đã mô tả hành động của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm và khiêu khích.

Ngày hôm qua 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục lên tiếng khiển trách Trung Quốc đã có hành động cực kỳ đáng tiếc, nhưng ông cho biết, Tokyo không vì vậy mà đóng lại kênh đối thoại. Ông kêu gọi Bắc Kinh nên có thái độ cởi mở hơn.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản về việc tên lửa Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản là "đe dọa bằng vũ lực" là thổi phồng.

Bà Oánh cho rằng, Nhật  Bản đang cố tình "chuyện bé xé ra to" nhằm tạo ra căng thẳng để bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc.


Hồng Thủy (Nguồn AFP)
Đang tải tin...