Cần phải có hệ thống cảnh báo khả năng thiên thể rơi xuống Trái đất

Quốc tế

Theo VOR

Nếu thiên thạch to và chắc hơn thì thiệt hại và mất mát có thể sẽ kinh khủng hơn rất nhiều. Chúng ta đơn giản là đã gặp may


Thiên thạch rơi tại vùng Ural, Nga

Các thiên thể rơi xuống Ural, vùng Povolze của Nga cũng như xuống Kazakhstan vào thứ Sáu là những mảnh vỡ của một thiên thạch đã phát nổ trên trời. Có giả thuyết rằng thiên thạch này nặng vài tấn và đã lao về phía Trái đất với tốc độ hàng chục cây số mỗi giây. Trong những lớp khí quyển dày đặc, nó bị vỡ tung ra thành nhiều mảnh nhỏ, điều cho phép tránh được thương vong và những thiệt hại nghiêm trọng trên Trái đất, các học giả nhận định.


Theo lời kể của những người chứng kiến, lúc đầu chợt có một quầng sáng bừng lên, sau đó là một tiếng nổ lớn và trên bầu trời xuất hiện một quả cầu phát sáng để lại sau mình một vệt trắng rộng. Vụ nổ đã làm vỡ kính cửa sổ của nhiều tòa nhà. Những mảnh vỡ bắn vào nhà máy xi măng ở Chelyabinsk, phá hủy một phần bức tường và mái nhà. Đường dây điện cũng bị ảnh hưởng. Hơn 500 người tìm kiếm sự trợ giúp y tế, chủ yếu là với những vết cắt và vết bầm trên người.

Nếu thiên thạch to và chắc hơn thì thiệt hại và mất mát có thể sẽ kinh khủng hơn rất nhiều. Chúng ta đơn giản là đã gặp may, Trưởng bộ môn vật lý và sự tiến hóa của các ngôi sao Viện Thiên văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitry Vibe cho biết:

“Hệ thống mặt trời chứa đầy vật chất. Ngoài các hành tinh, trong đó còn có rất nhiều những thiên thể nhỏ khác có kích thước đôi khi đạt hàng trăm cây số, đôi khi lại có thể đo được bằng đơn vị mét. Đương nhiên là những thỉên thể này thỉnh thoảng lại va chạm với nhau, hoặc với các hành tinh, trong đó có Trái đất."

"Khi một vật thể như vậy đi vào bầu khí quyển của trái đất, nó có vận tốc rất lớn có thể đạt hàng chục cây số mỗi giây. Khi bị phanh lại trong bầu khí quyển của Trái đất, vật thể bị nung nóng lên rất nhanh, sau đó bắt đầu bốc hơi và tỏa ra một lượng năng lượng rất lớn. Nếu thiên thể này có kích thước nhỏ, nó sẽ bị phân rã hoàn toàn và từ Trái đất có thể quan sát việc này giống như một vụ nổ. Những mảnh vỡ còn lành lặn sau khi lọt qua bầu khí quyển sẽ rơi xuống đất, và bắt đầu từ thời điểm này chúng được mang tên thiên thạch”.

Cho đến nay con người vẫn chưa tìm được cách ngăn ngừa nguy cơ thiên thạch rơi xuống Trái đất. Ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Nga, đang triển khai những hệ thống theo dõi các thiên thể, tuy nhiên chúng chưa được phát triển tốt, Trưởng Bộ môn của Viện Thiên văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Oleg Malkov cho biết:

"Đây là một vấn đề khá đủ nghiêm trọng để nghiên cứu nó ở một mức độ cao hơn. Ở Liên Hợp Quốc có một nhóm làm việc về vấn đề này và đã triển khai hoạt động từ năm năm nay. Ở Mỹ xây dựng những kính viễn vọng đặc biệt dành cho những quan sát này. Tuy nhiên, các đồng nghiệp Mỹ cũng không cảnh báo chúng tôi - tôi ngờ rằng cả họ cũng bỏ qua việc thiên thạch này đang tiếp cận Trái đất. Bởi vì, đây là giả định đầu tiên của tôi, tiểu hành tinh này bay đến từ phía Mặt Trời, mà đối với chúng ta thì đây là vùng chết. Ở đây cần phải có những dụng cụ thiết bị đắt tiền hơn, có thể đưa chúng vào vũ trụ và quan sát từ trên đó khu vực lân cận Mặt Trời”.

Để thiết lập được hệ thống cảnh báo và ngăn ngừa tiếp cận nguy hiểm của các vật thể có nguồn gốc không gian đến Trái đất cần phải có sự kết hợp chặt chẽ của các quốc gia hàng đầu thế giới. Sự kiện xảy ra ở Ural đã khẳng định tầm quan trọng của sáng kiến này của Nga, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin tuyên bố hôm thứ Sáu.

Theo thông tin mới nhất, mảnh thiên thạch lớn nhất đã rơi xuống hồ cách thị trấn Chebarkul thuộc tỉnh Chelyabinsk 1 cây số. Hiện nay 20000 nhân viên cứu hộ đang làm việc tại các địa điểm các mảnh thiên thể rơi xuống. Họ ghi nhận những thiệt hại và tìm kiếm những mảnh thiên thạch, vật liệu vô giá cho các nhà khoa học.

Dân chúng có thể yên tâm vì trong thời gian sắp tới đây không chờ đợi có những đợt rơi mảnh thiên thể tương tự. Thiệt hại có thể xảy ra chỉ khi thiên thạch phát nổ và rơi xuống đất. Trong thành phần của thiên thạch có chứa hoặc hỗn hợp sắt - niken hoặc đá, nghĩa là chúng không có nguy hiểm nào đứng từ phương diện hóa học.Theo VOR
Từ khóa :
thiên thạch , mưa sao băng , ural , hố đen , bao giao duc , giao duc viet nam
Cần phải có hệ thống cảnh báo khả năng thiên thể rơi xuống Trái đất
Chủ đề : NỔ THIÊN THẠCH Ở NGA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác