Chuyên gia Anh: Phương Tây đã chĩa vũ khí sai hướng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Lãnh đạo các nước phương Tây không nhận thức được kẻ thù thực sự của họ.

RT ngày 29/6 dẫn lời chuyên gia chính trị, văn hóa và thể thao người Anh John John Wight cho biết, phương Tây đang quá mải mê ngăn chặn Nga ở Đông Âu mà không nhận thấy các mối đe dọa thực sự từ những kẻ thù khác của mình, đặc biệt là khủng bố IS.

Lực lượng NATO tại Baltic. Ảnh minh họa: RT.

Theo Wight, trong khi các vụ tấn công bạo lực của khủng bố IS lan tràn trên thế giới, các chính phủ phương Tây lại bận rộn thành lập lực lượng phản ứng nhanh ở Đông Âu để chống Nga và vũ khí của Anh đang di chuyển sai hướng.

Ông cho rằng hành động này gợi nhớ đến sự thất bại quân sự tồi tệ nhất của nước Anh trong Thế chiến II khi quân đội Anh đầu hàng Nhật ở Singapore. Winston Churchill đã gọi đó là "sự đầu hàng lớn nhất trong lịch sử nước Anh" khi 100.000 binh sĩ chưa bắn viên đạn nào đã phải quy hàng vì tính sai hướng. Khi đó, người Anh đã chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân đội Nhật Bản từ biển chứ không phải qua rừng và đầm lầy ở bán đảo Malai phía sau họ.

Tác giả bài viết cho rằng hiện nay phương Tây đang lặp lại sai lầm năm 1942 của quân đội Anh. Trong khi phương Tây bận mải đối phó với Nga thì những kẻ khủng bố IS đã lợi dụng sự xao lãng của họ để tăng cường các cuộc tấn công đẫm máu vào công dân của họ, gần nhất là vụ xả súng trên bãi biển nổi tiếng tại Tunisia hồi cuối tuần vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 52 người Anh. 

Phương Tây đã trở thành đầy tớ và nạn nhân của sự cực đoan, Wight nhấn mạnh. Mỗi một cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở các nước phương Tây là một sự xác nhận cho sự thất bại trong chính sách ngoại giao của họ ở Trung Đông. 

Các cuộc khủng hoảng và sự hỗn loạn này là kết quả của việc phương Tây coi Nga là kẻ thù chứ không phải đồng minh chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Lãnh đạo các nước phương Tây không nhận thức được kẻ thù thực sự của họ, và nếu tình hình không thay đổi, một thảm họa đẫm máu sẽ nằm trong tay họ, tác giả bài viết kết luận. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , chính phủ , tấn công , quân đội , khủng bố , quân sự , chính trị , Nhật Bản
Chuyên gia Anh: Phương Tây đã chĩa vũ khí sai hướng
Bình luận
quangquangle
11

hoàn toàn chính xác như nhận định của Wight . Phương tây xác định kẻ thù chưa rõ để có bước đi cụ thể ....

Xem thêm bình luận
Tin khác