"Crimea chỉ như 1 giải khuyến khích, cái giá Nga phải trả không nhỏ"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Crimea như một "giải khuyến khích" mà nếu giành lấy nó, Nga sẽ phải đối mặt với những cái giá đắt đỏ hơn là khi để bán đảo này là 1 phần của Ukraine.

Đội quân đeo mặt nạ ủng hộ Nga tại Crimea.
Tờ Washington Post ngày 16/3 bình luận, Crimea như một "giải khuyến khích" mà nếu giành lấy nó, Nga sẽ phải đối mặt với những cái giá đắt hơn là khi để bán đảo này là 1 phần của Ukraine.

Nếu Ukraine theo ảnh hưởng của điện Kremlin, Nga sẽ mở rộng không gian kinh tế, đẩy Liên minh châu Âu trở lại và có khả năng tranh giành quyền kiểm soát các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga sang các nước phương Tây.

Hôm nay cư dân Crimea đi bỏ phiếu, việc sáp nhập chính thức bán đảo này vào lãnh thổ Nga có thể diễn ra trong một vài tuần, hoặc một vài tháng, nhưng ngay cả khi nó không sáp nhập thì Nga cũng sẽ vẫn phải gánh vác trách nhiệm với Crimea.

Việc gia nhập Nga một cách chính thức hay không chính thức sẽ bổ sung vào dân số Nga thêm 2 triệu người, và ít nhất 15% trong số đó là những người Tatar sẽ không cảm thấy hài lòng về điều này.

Vừa bắt tay vào việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển cực kỳ đắt tiền để bỏ qua Ukraine đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu, Moscow có thể tiết giảm được nhiều chi phí bằng cách thay đổi tuyến đường, qua Crimea.

Nhưng cái giá cho việc "sở hữu" Crimea cũng không hề rẻ.
Bạo lực liên tục nổ ra tại Kharkiv, một thành phố phía Đông Ukraine giữa những người ủng hộ và những người chống Nga.

Từ khi trở thành 1 nước Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine từ năm 1991, Crimea đã liên tục nhận được trợ cấp từ chính quyền trung ương nhiều hơn số tiền thuế mà bán đảo này đóng góp, và điều này sẽ tiếp tục đối với Moscow sau khi sáp nhập.

Mức độ chi tiêu cho các chính sách an sinh xã hội của Nga cao hơn Ukraine, các nhà kinh tế dự đoán rằng Moscow có thể sẽ phải chi 3 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ khu vực mới này.

Hôm Thứ Sáu, Nga đã cam kết cung cấp ít nhất 1 tỉ USD cho Crimea trong năm tới, dù bán đảo có sáp nhập vào Nga hay không.

Tờ Moskovsky Komsomolets của Nga phân tích, trong 3 năm tới việc sáp nhập Crimea có thể tiêu tốn của Nga 20 tỉ USD. Thậm chí có quan điểm cho rằng con số này có thể lên tới 30 tỉ USD.

Hiện Mỹ và các nước phương Tây khác chưa có cách nào để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào Ukraine. Nhưng động thái mới của Moscow đã không giành được bất kỳ sự ủng hộ nào.

Châu Âu sẽ tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, một trong những nguồn thu chính của Moscow.

Andrei Movchan, người đứng đầu công ty quản lý đầu tư Third Rome tại Moscow đã chỉ trích Putin trên trang web slon.ru rằng việc theo đuổi chính sách hiện nay chỉ tạo ra những thù địch quốc tế với Nga chứ không mang lại lợi ích nào.

Iran và Trung Quốc đã im lặng về cuộc khủng hoảng Ukraine. Thậm chí 2 thành viên khác của Liên minh kinh tế Á - Âu là Belarus và Kazakhstan đã giữ khoảng cách trong quan điểm giữa họ với Nga về Ukraine.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , trưng cầu dân ý , bán đảo crimea , sáp nhập lãnh thổ nga , tinh hinh crimea
"Crimea chỉ như 1 giải khuyến khích, cái giá Nga phải trả không nhỏ"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
tom teo
0

Rất đồng ý với bạn Việt.

buuquocnguyen@yahoo.com
4

Nếu sau này một phần viễn đông của nước Nga có đa số là người Trung quốc sinh sống đòi tách khỏi nước Nga và sát nhập vao Trung quốc thì nước Nga sẽ giải quyết làm sao.

Huỳnh Văn Hải
4

Bạn Việt chưa rõ vấn đề rồi. Crimea trước là đất thuộc Nga, nay sáp nhập như về với đất mẹ. Sao bạn liên hệ với người TQ tại Việt Nam đc? Khác hoàn toàn.

minh
4

Làm ĂN PHẢI CÓ ĐẦU TƯ, HÔM NAY THIỆT VÀI TRĂM TỈ USD NHƯNG 100 NỮA NƯỚC NGA SẼ PHẢI BIẾT ƠN PU TIN; hãy nhớ vùng đất alaxca 100 năm trước Sa hoàng bán cho mỹ mấy triệu đô nay là bao nhiêu? ngàn tỉ không mua nổi!

Đỗ Chí Thanh
5

Sao không thấy bài báo nào của Nga đăng việc thiệt thua khi Creamp sát nhập Nga??? Mà chỉ thấy báo Mỹ và báo nhà bọn tay sai Châu Âu phê bình, nhận định nhỉ? Tất nhiên rồi, vì chúng nó chỏi bản mà. Sao ko phân tích việc Mỹ (đây là tờ báo Mỹ) sẽ mất gì hay được gì khi hùa 1 đám thái giám Nato đánh bom Nam Tư, Iraq?

Công Quốc
5

Bởi vì các bài báo của Nga đã được "định hướng".

Lê Dân
7

Đương nhiên là mấy thằng báo của phương tây sẽ tuyên truyền theo giọng điệu "Nga sẽ mất nhiều hơn được" để lung lạc, làm cho nhân dân Nga chống lại quyết định của chính quyền trung ương khi ủng hộ Crimea ly khai. Thực tế, nếu Nga không khẩn trương có giải pháp thu hồi hoặc sát nhập, ủng hộ ly khai những vùng nói tiếng Nga ở Ucraina trong tình hình hiện nay (Ucraina đang do một lũ xã hội đen được Mĩ - Eu hà hơi tiếp sức nắm quyền để bán U cho Mỹ) thì khả năng sau khi Mĩ - Eu lấy xong Ucraina sẽ tính tiếp việc lấy từng vùng của Nga.

Việt
4

Bạn Đô chưa hình dung được khi TQ nói chỉ bảo vệ một phần của cộng đồng TQ ở Việt nam, chẳng hạn ở Vũng Áng có khu vực cả ngàn người TQ, rồi những người này lấy vợ Việt, sinh con đẻ cái, thành các làng TQ. Mà TQ bảo trưng cầu dân ý của cái làng đó (chứ không phải trưng cầu dân ý toàn VN) thì rõ ràng là TQ chiếm đa số còn gì, chắc chắn sẽ đồng ý theo TQ, lúc đó VN tính sao nào? Khác gì khu vực Crimea ở Ukraina nó chỉ là một khu vực nhỏ trong cả lãnh thổ Ukraina, nếu trưng cầu toàn Ukraina thì lại là chuyện khác, Nga chơi bài chỉ lấy ý kiến dân Crimea chứ không phải toàn dân Ukraina.

Xem thêm bình luận
Tin khác