Đài Loan cảnh báo căng thẳng Trung-Việt vì Bắc Kinh lặp lại thủ đoạn 981

Hồng Thủy
(GDVN) - Đài Loan đã báo động tất cả các quan chức Bộ Ngoại giao sẵn sàng ứng phó với các tình huống, một khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông.
Giàn khoan 981 Trung Quốc. Hình minh họa.

Tờ Taipei Times ngày 28/6 đưa tin, chính quyền đảo Đài Loan cảnh báo về căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể gia tăng trên Biển Đông khi Bắc Kinh đơn phương kéo giàn khoan 981 ra vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp. Đài Loan đã báo động các nhà ngoại giao của mình về việc này.

Các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam lo ngại lặp lại bạo loạn hồi năm ngoái khi một số phần tử quá khích lợi dụng biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam cũng bằng giàn khoan 981 năm ngoái để trà trộn đập phá các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp Đài Loan, một quan chức đảo này nói với Taipei Times.

Xin lưu ý, những đối tượng quá khích, vi phạm pháp luật nói trên đã bị Nhà nước Việt Nam nghiêm trị - PV.

Đài Loan cũng yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hiện đang do Trung Quốc chiếm đóng, kiểm soát bất hợp pháp (sau khi cất quân xâm lược năm 1956, 1974). 

Các quan chức Đài Loan cho biết, vị trí giàn khoan 981 Trung Quốc đang hạ đặt hiện nay nằm gần vị trí hạ đặt (bất hợp pháp) năm ngoái, chếch về phía Tây Bắc. Đài Loan quan ngại động thái (leo thang) này của Bắc Kinh có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ tử Việt Nam có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp Đài Loan, cũng như tác động tiềm tàng đối với yêu sách chủ quyền của Đài Loan trong khu vực.

Nhà cầm quyền đảo Đài Loan đã báo động tất cả các quan chức Bộ Ngoại giao sẵn sàng ứng phó với các tình huống, một khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông (do các hành vi quá khích của Bắc Kinh - PV).

Xin lưu ý rằng, vị trí năm ngoái Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam và hoàn toàn không có tranh chấp. Vị trí hạ đặt giàn khoan năm nay, Trung Quốc đã có tính toán xảo quyệt khi lựa chọn khu vực chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế giữa 2 nước chưa phân định ở cửa vịnh Bắc Bộ. Đó là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, Trung Quốc cũng có thể tiếp tục leo thang dịch chuyển giàn khoan 981 nhằm mưu đồ, mục đích cụ thể - PV.

Hồng Thủy
Đang tải tin...