Donald Trump quyết định đánh thuế tiếp 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bắc Kinh khó ăn miếng trả miếng với Donald Trump vì năm ngoái chỉ nhập khẩu 135 tỷ hàng hóa Mỹ, nhưng họ sẽ dùng thủ đoạn hành chính đánh doanh nghiệp Mỹ.

Reuters ngày 11/6 đưa tin, Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sau khi các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại Trung - Mỹ không đạt kết quả.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Washington sẽ áp đặt thuế suất 10% với một danh sách bổ sung hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Động thái trên sẽ là bước tiến mới nhất trong một cuộc giao tranh leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, cuối cùng Hoa Kỳ có thể áp đặt thuế quan đối với hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD, xấp xỉ tổng lượng hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ năm 2017 nếu Bắc Kinh trả đũa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh minh họa: Daily Express.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho hay, sẽ có 2 tháng cho công chúng Mỹ bình luận về các mức thuế suất được đề xuất, trước khi danh sách đánh thuế hoàn thành. [1]

BBC News cho biết, danh sách bổ sung các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể chịu thuế suất 10% gồm các sản phẩm nông nghiệp, khoảng sản và hàng tiêu dùng, các mặt hàng khác.

Nhà Trắng nói rằng sử dụng thuế quan là phản ứng với thực tiễn thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Mỹ muốn Trung Quốc dừng ngay việc buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao sở hữu trí tuệ, thiết kế và ý tưởng sản phẩm cho các doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn như yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chia sẻ quyền sở hữu với đối tác sở tại để tiếp cận thị trường Trung Quốc. [2]

The Washington Post ngày 10/7 (11/7 giờ Hà Nội) dẫn lời cựu Giám đốc chi nhánh Trung Quốc của Quỹ Monteary bình luận:

"Sự leo thang các hoạt động thương mại của Donald Trump khiến cho việc tìm kiếm lối thoát khỏi 1 cuộc chiến thương mại toàn diện ngày càng khó khăn hơn.

Mức thuế mới được đề xuất này sẽ đưa cuộc chiến lên 1 cấp độ khác, rất khó để 2 phía rút lui."

Trung Quốc đối mặt với 2 lựa chọn ngặt nghèo trước Tổng thống Donald Trump

Những sản phẩm tiêu dùng Trung Quốc xuất sang Mỹ được miễn thuế nhập khẩu đầu tiên như ti vi, quần áo, ga trải giường, máy điều hòa không khí...sẽ không còn được áp dụng sau 2 tháng nữa.

Cho đến nay Bắc Kinh vẫn tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ hành động thương mại nào của Mỹ;

Nhưng Trung Quốc chỉ mua khoảng 135 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm ngoái, có nghĩa là Bắc Kinh sẽ không còn sản phẩm nào của Mỹ để đánh thuế để "trả đũa tương xứng" với quyết định mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Dự kiến Trung Quốc sẽ trả thù bằng những cách khác, đánh vào doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc bằng thanh tra không kế hoạch, trì hoãn phê duyệt các giao dịch tài chính và các thủ tục hành chính khác.

Cú đánh thuế đầu tiên với mức thuế suất 25% vào các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 50 tỉ USD, trong đó khối lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước.

Bắc Kinh đã công bố một phác thảo cơ bản để giúp các công ty Trung Quốc đương đầu với cú đánh từ Mỹ, bao gồm cam kết hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp và lương cho công nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Thứ Hai 9/7 Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì hãy báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng không tiết lộ chi tiết về các khoản hỗ trợ tài chính. [3]

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-tariffs/u-s-to-slap-tariffs-on-extra-200-billion-of-chinese-imports-idUSKBN1K0336

[2]https://www.bbc.com/news/business-44788817

[3]https://www.washingtonpost.com/business/economy/president-trump-makes-good-on-his-threat-to-target-an-additional-200-billion-in-chinese-imports-with-tariffs-ramping-up-the-trade-war/2018/07/10/aee91cbc-8489-11e8-8f6c-46cb43e3f306_story.html?noredirect=on&utm_term=.48f14cde1d5b

Hồng Thủy
Từ khóa :
chiến tranh thương mại Trung - Mỹ , đánh thuế , Donald Trump , hàng Trung Quốc xuất khẩu
Donald Trump quyết định đánh thuế tiếp 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Bình luận
khainguyen
4

Nói theo ngôn ngữ bình dân Việt Nam là "tới luôn bác tài".

Đông Nguỹen
12

Sau vài năm lên đồng giờ Trung Quốc lại thấy di chúc "Thao quang dưỡng hối" của ông Đặng Tiểu Bình là đúng. Mới phát triển một chút đã "hoắng" lên nào là "Trung Hoa Mộng", "Nhất lộ nhất Đái", "Make in China 2025", "Chủ quyền Nam Hải, Đông Hải" v.v. Mới bị Mỹ vụt 1 gậy cấm bán chíp cho ZTE đã phải lạy như tế sao để tránh sập tiệm, giờ lại thêm vụ thuế 200 tỷ thì mới ngộ ra rằng "cháo đấy mà húp"!

Nam Thiên
6

Nhóm hàng thứ nhất bị chính phủ Mỹ nâng thuế lên 25% là các thiết bị, phụ kiện công nghệ, ví dụ: phụ kiện máy bay. Hãng Boing liên doanh với đối tác TQ để hạ giá thành, TQ cũng muốn học hỏi để nội địa hóa cho chiến lược sản xuất máy bay thương mại của họ. Mức thuế cao buộc Boing phải rút về hoặc thuê nước khác làm. Nhóm hàng thứ 2 bị nâng thuế thêm 10% hầu hết là hàng tiêu dùng. Các sản phẩm này được cung cấp trên toàn cầu, thị trường Mỹ chỉ chiếm một phần. Nâng thuế thêm 10% sẽ làm giảm lợi nhuận, nhưng không làm gián đoạn sản xuất của các hãng. Họ sẽ không tăng giá (tại Mỹ) để giữ thị phần, do đó người tiêu dùng Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng họ sẽ giảm sản xuất ở TQ mà tăng cường sản xuất ở nước khác để xuất khẩu vào Mỹ (vì hầu hết các hãng đã có chiến lược "TQ 1" từ trước rồi); Họ chỉ gặp khó khăn tạm thời. Sản xuất hàng tiêu dùng tạo việc làm rất lớn, nên TQ sẽ ngày càng khó khăn nếu các hãng tháo chạy dần.

Định Nguyễn
10

Chơi kiểu dùng ''thủ đoạn hành chính'' để đối trọng với ''hàng rào thuế quan'',là kiểu chơi phi truyền thống, bất đối xứng, phi tương xứng,là hoàn toàn xa lạ với hành xử văn minh của nhân loại tiến bộ thời ''thế giới phẳng, toàn cầu hóa'', xét về thực chất, là đòn ''đánh dưới thắt lưng'', là ngón nghề có sẵn '' từ thời xa xưa, từ tổ tiên thời cổ đại'' đã cài đặt trong ''đồng hồ sinh học'' ...ấy mà! Chú SAM gặp khó rồi đây, trừ phi chú dùng chiêu '' gậy ông đập lưng ông'', nhưng cũng khó, vì pháp luật Mỹ không cho phép chính quyền Mỹ chơi kiểu bẩn...

Xem thêm bình luận
Tin khác