Được quan tâm

Du Chính Thanh kêu gọi Nhật Bản "tránh xa Biển Đông ra"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Thanh nói rằng Nhật Bản "chẳng có gì để làm ở Biển Đông" và Tokyo cũng như Washington đã "không công bằng" khi lên án Bắc Kinh mà không phải là các bên...

Ông Du Chính Thanh.

South China Morning Post ngày 30/6 đưa tin, ông Du Chính Thanh - nhân vật quyền lực thứ 4 ở Trung Nam Hải, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản "hãy tránh xa Biển Đông" khi hội kiến với các nhà lập pháp Nhật Bản hôm Thứ Hai. Ông Thanh nói rằng Nhật Bản "chẳng có gì để làm ở Biển Đông" và Tokyo cũng như Washington đã "không công bằng" khi lên án Bắc Kinh mà không phải là các bên yêu sách khác ở Biển Đông.

Ông Du Chính Thanh cũng nói với các nhà lập pháp Nhật Bản đang ở thăm Trung Quốc, dẫn đầu là chính trị gia đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản Takeshi Noda rằng, quan hệ Trung - Nhật đã được cải thiện, mặc dù vẫn còn khó khăn: "Trong bầu không khí hiện tại, chúng tôi rất sẵn lòng duy trì đối thoại".

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc hôm qua 30/6 dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe "hành động thận trọng" ở Biển Đông sau khi ông bình luận đầu tháng này, cải cách chiến lược an ninh của Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các vấn đề ở Biển Đông.

Bà Oánh nói: "Vì lý do lịch sử, bất kỳ chính sách an ninh quân sự hay khuynh hướng nào từ phía Nhật Bản cũng sẽ gây sự chú ý rộng rãi từ các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế. Bất kỳ hành động nào của Nhật Bản nhằm mục đích tạo ra căng thẳng, kích động đối đầu đều đi ngược lại với xu thế hòa bình và phát triển hiện nay trên thế giới, sẽ không nhận được sự ủng hộ"?!

Tuy nhiên bà Oánh đã lờ đi một thực tế là Trung Quốc đang leo thang gây căng thẳng, đối đầu ở Biển Đông, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực, xâm phạm chủ quyền hợp pháp của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, đe dọa an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Nhật Bản, Hoa Kỳ cũng như các nước khác - PV.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mỹ , ủng hộ , an ninh , kêu gọi , quân sự , Abe Shinzō , Trung Quốc , Nhật Bản
Du Chính Thanh kêu gọi Nhật Bản "tránh xa Biển Đông ra"
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác