Dương Khiết Trì triệu Đại sứ Triều Tiên "cảnh cáo nghiêm khắc"

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: QQ News, Yonhap)

(GDVN) - Dương Khiết Trì vừa triệu Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc, Ji Jae-ryong đến và "cảnh cáo nghiêm khắc" về vụ thử hạt nhân sáng nay của Bình Nhưỡng.


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì


Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 đưa tin, Ngoại trưởng nước này Dương Khiết Trì vừa triệu Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc, Ji Jae-ryong đến và "cảnh cáo nghiêm khắc" về vụ thử hạt nhân sáng nay của Bình Nhưỡng.

Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc "vô cùng bất mãn và cực lực phản đối" việc Bắc Triều Tiên đã bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân, Dương Khiết Trì nhắc lại yêu cầu, Bình Nhưỡng phải dừng ngay những phát biểu và hành động làm căng thẳng tình hình và nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên.

Tuy nhiên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ đưa tin Dương Khiết Trì "cảnh cáo nghiêm khắc" nhưng không đề cập đến thông tin nào về phản ứng của Đại sứ Ji Jae-ryong. Nhiều cuộc gọi tới đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Bắc Kinh ngày hôm nay 12/2 không có ai nhấc máy.

Cuộc triệu kiến Đại sứ Bắc Triều Tiên của Dương Khiết Trì được nhiều nhà quan sát cho rằng đó là sự thất vọng của Bắc Kinh về các hành động của Bình Nhưỡng, một động thái chỉ diễn ra khi Bắc Kinh "vô cùng bất mãn" giống như việc Mỹ "cố tình" bán vũ khí cho Đài Loan hoặc căng thẳng leo thang với Nhật Bản, Dương Khiết Trì mới cho triệu Đại sứ.

Mặc dù "vô cùng bất mãn và cực lực phản đối" vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng hiện tại chưa thấy Bắc Kinh nhắc đến một hành động cụ thể nào để phản ứng lại động thái trên của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc xưa nay vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên và là "chỗ dựa tin cậy" về viện trợ và ngoại giao, nhưng Bắc Kinh cũng đã phải miễn cưỡng đồng ý với các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái khiến Bắc Triều Tiên phật ý và chỉ trích.

Trong lúc người dân Trung Quốc còn đang đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Triều Tiên bất ngờ kích nổ khối hạt nhân khiến không ít người dân Trung Quốc nghe tin có cảm giác như bị ai đó "ném lựu đạn".

Vương Lê, Giáo sư quan hệ quốc tế thuộc đại học Nam Khai, Thiên Tân, Trung Quốc cho rằng vụ thử nghiệm hạt nhân ngày hôm nay của Bắc Triều Tiên là một cú sốc với thế giới, đồng thời đẩy Trung Quốc vào thế tiến thoái lưỡng nan, "nó cho thấy Triều Tiên lại một lần nữa phớt lờ đồng minh thân cận nhất của mình - Trung Quốc".

Cũng theo vị học giả này, vụ nổ hạt nhân của Bình Nhưỡng cho thấy phương pháp tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã không có tác dụng.


Hồng Thủy (Nguồn: QQ News, Yonhap)
Từ khóa :
bac trieu tien , thu hat nhan , no hat nhan , tinh hinh bien dong , duong khiet tri , bao giao duc , giao duc viet nam
Dương Khiết Trì triệu Đại sứ Triều Tiên "cảnh cáo nghiêm khắc"
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác