Hàn Quốc lo Bắc Kinh áp dụng "mô hình Crimea" nếu Triều Tiên bạo loạn

Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Triều Tiên xảy ra bạo loạn như Ukraine, liệu Trung Quốc có học Nga can thiệp vào bán đảo với lý do bảo vệ Hoa kiều hay không là điều Seoul cần hết sức
Lính Bắc Triều Tiên tuần tra canh gác trên biên giới với Trung Quốc.
Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/3 dẫn nguồn tin Yonhap phân tích, chính phủ Hàn Quốc hiện đang rất quan ngại về tình hình Ukraine có thể ảnh hưởng lớn đến bán đảo Triều Tiên.

Seoul hiện phải giữ quan hệ hợp tác chặt chẽ với cả Washington và Moscow, nếu vấn đề Ukraine không được xử lý thỏa đáng thì Hàn Quốc có thể bị sa lầy vào 1 cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Đầu tiên, tình hình Ukraine hiện nay đã làm cho vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trở nên khó khăn hơn. Năm xưa khi tách ra từ Liên Xô mà Ukraine không bỏ vũ khí hạt nhân thì ngày nay chưa chắc Nga đã xử sự với họ như vậy, bài học này có thể khiến Triều Tiên cảnh giác. 

Năm 1994, Ukraine là nước thứ 3 trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân, sau khi đàm phán với các nước lớn đã tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy các cam kết an ninh từ nước lớn.

Câu chuyện Ukraine có thể trở thành bài học với Bình Nhưỡng. Cục diện Ukaine hiện nay rất có khả năng khiến Bắc Triều Tiên có suy nghĩ sai lầm rằng cứ giữ lại vũ khí hạt nhân cho chắc. 

Mặt khác, trong lúc các bên nỗ lực khôi phục đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên thì 2 thành viên Nga - Mỹ lại đang đối đầu quyết liệt trong vấn đề Ukraine, Crimea.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu giấu tên cho biết, nếu Triều Tiên xảy ra bạo loạn như Ukraine, liệu Trung Quốc có học Nga can thiệp vào bán đảo với lý do bảo vệ Hoa kiều hay không là điều Seoul cần hết sức chú ý.

Mặt khác, trong lúc Mỹ và phương Tây liên tục gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với Nga thì quan hệ Nga - Hàn Quốc lại đang trong giai đoạn tốt đẹp, trong đó bao gồm hoạt động hợp tác kinh tế 3 bên Hàn Quốc - Nga - Bắc Triều Tiên. 

Lúc này nếu Seoul cũng ngả theo phương Tây lên án Nga, quan hệ Nga - Hàn khó tránh khỏi nguy cơ tụt dốc.

Chính vì vậy Hàn Quốc luôn tỏ thái độ hết sức thận trọng trong vấn đề Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này hôm 18/3 cho biết hiện chưa có kế hoạch nào về các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng đồng thời cũng không công nhận kết quả trưng cầu dân ý và sáp nhập lãnh thổ Nga của Crimea.

 


Hồng Thủy
Đang tải tin...