Hàn Quốc phóng thử tên lửa dùng để tấn công Triều Tiên nếu bị khiêu khích

(GDVN) - Tên lửa đạn đạo tiên tiến của Hàn Quốc có khả năng tấn công Triều Tiên một cách nhanh chóng và chính xác nếu bị khiêu khích.

Hàn Quốc ngày 3/6 đã tiến hành một vụ thử tên lửa mới có khả năng chạm tới mọi mục tiêu tại Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng thử tên lửa có khả năng răn đe Triều Tiên. 

Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tên lửa phóng thử nghiệm có tầm bắn ít nhất 500 km. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu dự định sau khi được phóng từ một trường bắn ở Taean, trên bờ biển phía tây Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có mặt quan sát vụ phóng thử tên lửa, một động thái được xem là chưa từng có trong các đời Tổng thống Hàn Quốc ba thập kỷ qua.

Vụ thử nghiệm đã chứng minh khả năng rằng tên lửa đạn đạo tiên tiến của Hàn Quốc có khả năng tấn công Triều Tiên một cách nhanh chóng và chính xác nếu bị khiêu khích, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố sau đó.

Bà Park đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp liên quan tới vụ phóng thử tên lửa, trong đó nhấn mạnh rằng "vụ thử nghiệm đã chứng minh khả năng có thể tấn công mọi mục tiêu bất kỳ ở Triều Tiên".

"CHDCND Triều Tiên sẽ không có sự lựa chọn, buộc phải thúc đẩy các cuộc đối thoại hơn là hành động khiêu khích" một khi Hàn Quốc duy trì được khả năng răn đe đáng kể của mình, bà Park nói.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa mới có thể sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Tên lửa mới được phát triển từ đầu năm 2012 theo một chương trình hợp tác của Mỹ và Hàn Quốc, trên cơ sở mở rộng tầm bắn của một tên lửa phát triển trước đó, từ 300 lên 800 km.

Tên lửa mới cũng cho phép Seoul nạp đầu đạn nặng hơn giới hạn hiện tại là 500 kg. Trước đó, Hàn Quốc chỉ có tên lửa đạn đạo tầm bắn 300km có khả năng mang đầu đạn 500kg.

Hàn Quốc cho biết, nước này còn có kế hoạch phát triển tên lửa đất đối không tầm xa có khả năng chặn các tên lửa đạn đạo như một phần của chiến lược quốc phòng nhằm chống lại các vụ tấn công tiềm năng từ Triều Tiên.

Triều Tiên đã triển khai tên lửa đạn đạo với phạm vi khác nhau có khả năng chạm tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương. Mới đây, nước này tuyên bố đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ để gắn lên tên lửa. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia và các nhà phân tích bày tỏ hoài nghi về điều này. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...