Ước tính có khoảng 675.000 người Ukraina đã sang Nga xin tị nạn trong vòng hai tháng đầu năm 2014 liên quan đến tình trạng bất ổn tại đất nước của họ đang làm các nhà chức trách Moscow lo sợ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Theo tuyên bố của lực lượng bảo vệ biên giới Nga hôm 2/3 với kênh RT, các nhà chức trách Nga đã xác định rằng có dấu hiệu cho thấy "thảm họa nhân đạo" sắp xảy ra ở Ukraina,

Người Ukraina tại sân bay Simferopol, Crimea

Theo cơ quan này, trong hai tháng qua, 675.000 người Ukraina đã tiến vào lãnh thổ Nga. Nếu hỗn loạn tiếp tục, họ lo ngại hàng trăm ngàn người tị nạn nữa sẽ tiến tới các khu vực của Nga giáp biên giới Ukraina. 

Theo số liệu đầu năm 2010, có khoảng 1,9 triệu người Ukraina đang sinh sống ở Nga. Nhưng riêng ngày 1/3, cơ quan di trú của Nga đã nhận được 143.000 yêu cầu xin tị nạn từ Ukraina.  Cơ quan này cho biết, họ đang cố gắng đẩy nhanh việc phê duyệt các đề nghị trên. 
 
Hầu hết những người tị nạn đến từ khu vực phía nam Ukraina, giáp biên giới Nga, với tâm lý "chán nản, sợ hãi" và chạy trốn các nhóm vũ trang cực đoan. 
 
Một tuần sau khi chính phủ của Viktor Yanukovich bị lật đổ bởi cuộc biểu tình đường phố bạo lực, sự sợ hãi xung đột chính trị và xã hội đã tăng mạnh ở phần phía đông và nam Ukraina.  

Ukraina có khoảng 7,6 triệu người dân tộc Nga. Lãnh đạo một số khu vực chủ yếu nói tiếng Nga. Ngoài ra là những người Hungary, Moldova và Romania. 

Bộ Ngoại giao Nga và châu Âu đã kêu gọi chính phủ Kiev mới tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại quốc gia này sau vụ thay đổi quyền lực mới đây. 

 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...