Được quan tâm

Hệ thống liên lạc của chuyến bay MMH370 bị ngắt "một cách hệ thống"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các quan chức Mỹ tin rằng hệ thống liên lạc của chuyến Boeing 777 của Malaysia Airlines chở 239 hành khách mất tích đã ngưng hoạt động "một cách có hệ thống".

Phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng sang eo biển Malacca và Ấn Độ Dương.

Daily Mail ngày 14/3 đưa tin cho biết, các quan chức Mỹ tin rằng hệ thống liên lạc của chuyến Boeing 777 của Malaysia Airlines chở 239 hành khách mất tích đã ngưng hoạt động "một cách có hệ thống".

Quan chức này nói với tờ ABC News, máy phát dữ liệu của chuyến bay MH370 đã ngưng hoạt động động lần đầu lúc 1 giờ 7 phút giờ địa phương hôm 8/3 và ngưng hoạt động lần thứ hai lúc 1 giờ 21 phút sau khi Cơ trưởng gửi lời "chúc ngủ ngon" tới hành khách và chuyển hướng bay sang phía tây.

Các nhà điều tra cho rằng hệ thống liên lạc của máy bay có thể đã được tắt một cách cố ý, quan chức trên cho biết thêm.

Mặc dù Malaysia Airlines không đăng ký dịch vụ để gửi dữ liệu cho các vệ tinh của Boeing, tuy nhiên Boeing cũng đã nhận được những tín hiệu yêu cầu kết nối với vệ tinh Immarsat được tự động phát đi từ chiếc máy bay này được gọi là tín hiệu ACARS sau khi nó mất tích. 

Tín hiệu này được gửi đi giống như điện thoại di động đã tắt, nhưng vẫn gửi được tín hiệu với nhà mạng di động. 
Càng ngày càng có nhiều giả thuyết và thông tin mâu thuẫn nhau về sự biến mất của chiếc Boeing 777 200 hãng Malaysia Airlines.
Theo Wall Street Journal, tín hiệu trên đã tiết lộ vị trí, tốc độ và độ cao của máy bay và chỉ ra rằng nó đã bay ít nhất 5 giờ, ít nhất 1.000 dặm nữa sau khi biến mất khỏi radar.

Một giả thuyết đang được các nhà điều tra xem xét kỹ lưỡng là tín hiệu gửi đến vệ tinh của chuyến bay MH370 cũng có thể là một sự cố ý của những người có mặt trên máy bay.

Tuy nhiên, nó đã chỉ ra rằng chiếc Boeing 777 vẫn còn nguyên vẹn trong suốt 5 giờ sau khi mất tích và không bị một sự kiện thảm họa bất ngờ nào. 

Các quan chức Mỹ đã từ chối tiết lộ vị trí cuối cùng của chuyến bay MH370 do nó gửi đi, tuy nhiên, Mỹ hiện đã điều một máy bay tuần tra đến Ấn Độ Dương, cách hơn 1000 dặm về phía tây thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Ấn Độ Dương có diện tích đến 73,556 triệu km², lớn gấp nhiều lần so với Vịnh Thái Lan - vốn chỉ có diện tích khoảng 320 ngàn km2./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
malaysia airlines , máy bay mất tích , rơi máy bay
Hệ thống liên lạc của chuyến bay MMH370 bị ngắt "một cách hệ thống"
Chủ đề : MÁY BAY MALAYSIA MẤT TÍCH
Bình luận
Viết Tiếp
5

Tôi cầu mong ai đó hãy nói với Bộ QP VN rằng, chúng ta hãy phân tích tình hình đúng đắn và có logic đi đã. Vụ này có yếu tố chính trị phía sau, chiêu "té nước theo mưa", "điệu hổ ly sơn", "cáo chia bánh anh em nhà gấu" là các chiêu bài nham hiểm và xảo quyệt của hàng xóm xưa nay. Nếu không đi trước bằng công nghệ thì hãy đi trước bằng cái đầu phân tích tình huống.

Nguyễn Thanh Tùng
6

Tôi có một nghi vấn có vẻ thật là hoang đường nhưng trên đời này không có gì là không thể xảy ra và không có gì có thể dự đoán trước hết được nhất là các âm mưu, dã tâm và thủ đoạn của kẻ thù. Bạn cứ thử nghĩ xem ai có thể can thiệp máy bay Boeing 777 hiện đại để có thể tắt toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc của máy bay và làm mù toàn bộ hệ thống Rada của các nước trong vùng và chiếm quyền kiểm soát chiếc máy bay này trong suốt thời gian 4- 5 tiếng đồng hồ sau đó? Tôi dám chắc là dù máy bay bị không tặc thì các tên không tặc này chưa đủ trình độ đến mức như vậy. Hay bạn lại cho là tổ lái máy bay cố ý làm như vậy? xin thưa là rất ít có khả năng như vậy mà nếu có thì tổ lái cũng chưa đủ kiến thức và trình độ để làm như vậy. Không tin cứ hỏi các cơ trưởng lái Boeing 777 của Việt Nam Ảiliné thì rõ ngay. Chỉ có một lực lượng siêu phàm có ý định và khả năng này đó là lực lượng Hacker tinh nhuệ của cái gọi là "Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc" thôi. Lực lượng này có trình độ tới mức này. Chúng cũng có dã tâm và âm mưu chiếm đoạt và khống chế các phương tiện bay của đối phương đặc biệt là của Mỹ để chuận bị cho cuộc chiến một mất một còn của chúng trong tương lai một khi âm mưu xắp xếp lại trật tự thế giới và thôn tính lãnh hải lãnh thổ của nước khác hông đạt được như chúng mong muốn. Không có gì là không tưởng và không thể và không dám làm đối với bọn đại hán vì chúng có một truyền thống "Ngu Công Chuyển Núi" dạy lại con cháu chúng từ ngàn xưa. Thế giới cần cảnh giác. Đặc biệt Việt Nam cần cảnh giác cao độ vì rất có thể mắc phải âm mưu gian hiểm của chúng. Nhân cớ vào vùng biển của ta để tìm kiếm cứu nạn cho chiếc máy bay mất tích này chung đem các phương tiện do thám hiện đạ

Xem thêm bình luận
Tin khác