Hoa Kỳ cần phát triển các căn cứ luân phiên hoặc lâu dài dọc Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông khá tinh vi. Để chống lại việc này, Washington nên tối đa...

Dan Katz, một cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ và hiện là Chủ nhiệm Phân tích quốc phòng của hãng Aviation Week ngày 10/1 bình luận trên Forbes về việc làm thế nào để có thể bảo vệ được Biển Đông trước các động thái bành trướng ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thị sát một tàu sân bay Hoa Kỳ hoạt động trên Biển Đông, ảnh: NDTV.

Ông cho rằng, Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông khá tinh vi. Để chống lại việc này, Washington nên tối đa hóa các hỗ trợ ngoại giao cho một thỏa thuận thương lượng về các thực thể có tranh chấp và vùng biển xung quanh, ngăn chặn Trung Quốc giải quyết vấn đề thông qua cưỡng ép kinh tế hoặc đe dọa quân sự các bên yêu sách khác.

Trên mặt trận ngoại giao, Washington nên tiếp tục nhấn mạnh Trung Quốc cần thảo luận vấn đề này trong khuôn khổ các diễn đàn của khu vực ASEAN thay vì cố gắng đe dọa từng thành viên khi ép họ đàm phán song phương. Mỹ cũng cần tiếp tục khuyến khích Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tăng cường tham gia vào khu vực, hợp tác với ASEAN.

Về mặt quân sự, Mỹ nên cải thiện năng lực của mình ở Biển Đông và sẵn sàng mặt đối mặt với Trung Quốc. Bắc Kinh đang nhanh chóng tiếp cận khả năng quân sự ở mức độ có thể thách thức Mỹ trong một cuộc chiến tranh cục bộ trong thời gian ngắn ở gần các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Để làm giảm xu hướng đó, Mỹ nên tăng chi tiêu quân sự, mở rộng lực lượng không quân, hải quân và thủy quân lục chiến, tăng cường lực lượng đến Biển Đông và củng cố vững chắc các căn cứ luân lưu hoặc lâu dài của mình trong khu vực để đủ sức chống lại một cuộc tấn công bất ngờ từ Trung Quốc.

Mỹ nên tìm kiếm các căn cứ quân sự luân phiên hoặc lâu dài, bổ sung thêm dọc địa bàn Biển Đông. Đồng thời Washington cũng nên tăng cường viện trợ quân sự cho Philippines, một đồng minh hiệp ước đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong khi cải thiện năng lực của quân đội trong khu vực là điều quan trọng, ASEAN hiện cũng đang lo ngại về sức ép của Trung Quốc trên mặt kinh tế. Để giảm thiểu nguy cơ này, Washington sẽ tiếp tục nỗ lực liên kết các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương để cung cấp giải pháp thay thế nguồn cung đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế mỗi quốc gia, phòng tình huống một khi Trung Quốc đơn phương cắt đứt các hoạt động kinh tế thương mại.

TPP là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này. Hoa Kỳ nên xem xét tiếp tục liên kết các nền kinh tế ASEAN với các nước lớn khác, chẳng hạn như Ấn Độ, trong khi đảm bảo các nguồn cung cấp nguyên vật liệu chính thay thế.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , Trung Quốc , bành trướng
Hoa Kỳ cần phát triển các căn cứ luân phiên hoặc lâu dài dọc Biển Đông
Bình luận
Trần Văn Mâu
3

Các nước quanh biển đông nếu không thận trọng nhìn trước ngó sau cho kỹ chắc chắn sẽ bị mỹ dẫn dắt vào cuộc chơi giống như Ucraina nửa trừng bỏ giở tự mà lo liệu lấy lúc ấy chết là cái chắc , vì qua theo dõi tôi thấy qua bao đời tổng thống mỹ chưa bao giờ trực tiếp dúng tay vào can thiệp các sự vụ mà toàn mượn tay người khác gây sự rồi cũng có hỗ trợ chút chút song ngồi phán nọ kia và hưởng lợi cho đến khi thấy không còn lợi lộc gì ở người cần giúp nữa họ tức mỹ sẽ bán đứng luôn cho đối phương và vuỗi tay đi về .

khainguyen
0

Giờ hành động đã đến rồi!

khainguyen
10

Tôi thấy ý kiến của ông Dan Katz là xác đáng. Có thể trước đây Trung Quốc chưa để "lộ móng vuốt" quá lộ liễu, nên Hoa Kỳ cũng chưa có lý cớ để hành động cụ thể. Nhưng bây giờ thì con Rồng Trung Hoa đã thật sự "nhe nanh" ra rồi,thông qua các tiền đồn quân sự ở Biển Đông. Bây giờ mà không hành động thì đợi đến lúc nào nửa? Đợi đến khi toàn bộ Biển Đông là "hồ bơi" cho Trung Quốc chắc? Trung Quốc đang sử dụng Thái Cực Quyền, tuy nhẹ nhàng mà nguy hiểm. Nó "rón rén" rình mồi như con sư tử chờ thời cơ ra tay. Ngay bây giờ Hoa Kỳ cần phải đãm nhiệm "vai trò thủ lĩnh" triệu tập quần hùng tại Hoa Sơn Hội ở Mỹ trong tháng giêng này, phân công phân nhiệm cho từng thành viên chịu trách nhiệm "giám sát ở khu vực của mình", thiết lập một số trạm quan sát và căn cứ tại chổ, phối hợp với Bộ Chỉ Huy, Trung Tâm Hành Động, thành lập một liên minh tuần tra giám sát định kỳ. Làm thế nào để nhất cữ nhất động mọi động thái của "kẻ gian tà" đều nằm trong tầm ngắm. Hãy lo ngay về chuyện quân sự trước đi, còn kinh tế ( TPP) là chuyện sau này cần có thời gian. Bây giờ không phải là lúc "đánh võ mồm" nửa, bởi Trung Quốc đã xuất chiêu rồi, dẹp ba cái trò phản đối nhao nhao vô nghĩa đi.

hoàng thi
1

Ông Dan Katz nhận định chính xác, không biết chính phủ Mỹ tính sao hay sợ"cấu vặt đau hơn cào". Cứ mải mê dẹp khủng bố chờ khi nào Trung quốc cào cho một phát mới tỉnh! Lúc ấy kể cả Nga cũng không cần oanh tạc Xiry nữa vì đã có Trung quốc làm hộ Nga-Mỹ rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác