Học giả Mỹ: Trung Quốc có thể sẽ gây chiến ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Việc loại bỏ căn cứ quân sự (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa sẽ là một giải pháp hòa bình với bất kỳ ai (muốn) kết thúc cuộc chạy đua với ...

Hình minh họa.

David Archibald, một thành viên thỉnh giảng tại Viện Chính trị quốc tế tại Washington DC ngày 30/4 bình luận trên tờ American Thinker, Trung Quốc sẽ bắt đầu khơi mào một cuộc chiến tranh trong năm 2017, trong đó điểm nóng tiềm năng Bắc Kinh có thể gây chiến là quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trên Biển Đông.

Gây chiến ở Trường Sa để ngăn bạo loạn trong nước do những vấn đề nội tại

Lý do đầu tiên khiến David Archibald tin rằng Trung Quốc có thể khơi mào chiến tranh năm 2017 là bởi tính hợp pháp của bộ máy cầm quyền hiện nay bị đe dọa vì yếu tố kinh tế không có gì cải thiện. Tình huống này buộc Trung Nam Hải phải tìm kiếm động lực mới để tập hợp người dân. Điều này có thể giải thích tại sao Bắc Kinh bất ngời xây dựng các đảo nhân tạo, cơ sở quân sự (bất hợp pháp) ngoài quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) từ tháng 10/2014.

Nợ công của Trung Quốc đã tăng từ 7 ngàn tỉ USD trong năm 2007 lên 28 ngàn tỉ USD năm 2014. Tỉ lệ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc trong 7 năm qua chỉ đơn giản dự vào hoạt động xây dựng được tài trợ từ nguồn vốn đi vay. Kích thước thực sự của nền kinh tế Trung Quốc nhỏ hơn nhiều.

Chính phủ Trung Quốc có khả năng đã nhìn thấy nền kinh tế bị tiêm nhiễm và nhận thức rõ, các khoản vay không còn có thể duy trì ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế. Vì vậy hoạt động xây dựng (bất hợp pháp ở Trường Sa) đã được đẩy mạnh để có thể tạo ra các lựa chọn bắt đầu cho một cuộc chiến tranh. Đây là vấn đề sống còn của Trung Nam Hải, họ đang đặt cược vào canh bạc này, nếu nó không thành công có thể dẫn đến bạo loạn xã hội.

Mặt khác người Trung Quốc thường tự hào nước họ mới là trung tâm thiên hạ. Họ thực sự phẫn nộ với thực tế rằng Hoa Kỳ mới được coi là số 1 trong số tất cả các quốc gia trên hành tinh này. Họ phải đánh bại trật tự hiện tại trong một trận chiến. Đây là lý do tại sao Trung Quốc gia tăng gây hấn. Họ cần một cuộc chiến cho tâm lý của chính họ.

Trung Quốc đã tái cấu trúc lực lượng vũ trang của mình cho một cuộc chiến tranh sắc nét và chớp nhoáng. Trong số các quốc gia trên hành tinh này, Trung Quốc là nước có thể chuẩn bị tốt nhất cho chiến tranh. Họ có lương thực dự trữ trong kho đủ dùng cho 1 năm và thậm chí còn dự trữ cả "thịt lợn chiến lược". Bắc Kinh vừa mới lấp đầy kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khoảng 700 triệu thùng.

Lựa chọn chiến tranh của Trung Quốc không liên quan gì đến việc đảm bảo nguồn cung hoặc an ninh các tuyến đường thương mại. Một số nhà phân tích phương Tây đã tự gắn những ý niệm này khiến Trung Quốc dễ hợp lý hóa những gì họ đang làm. 

Tham vọng "chia lại châu Á", Việt Nam sẽ mất nhiều nhất nếu để Trung Quốc hiện thực hóa đường lưỡi bò

Trung Quốc ngày càng leo thang bành trướng trên Biển Đông kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Đường 9 đoạn Trung Quốc vạch ra nhằm "chia lại châu Á"  mà quần đảo Trường Sa có vai trò quan trọng. Bắc Kinh yêu sách "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông, một khi họ áp đặt luật chơi như các tàu và máy bay thương mại nước ngoài phải xin giấy phép Bắc Kinh mới được qua Biển Đông. Tàu chiến, máy bay quân sự không phải của Trung Quốc thì không được bén mảng. Tuyên bố (vô lý) của Trung Quốc kéo dài đến đường vĩ độ số 4 gần với xích đạo.

Quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất của sự bành trướng này chính là Việt Nam. Nếu Trung Quốc hiện thực hóa đường lưỡi bò, vùng biển Việt Nam "chỉ còn 80 km tính từ bờ", David Archibald giả định. Nhật Bản cũng nhận ra rằng tàu của mình từ châu Âu và Trung Đông sẽ phải đi xa hơn về phía Đông, vòng qua Indonesia, Philippines về nước. Trong khi Singapore sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về thương mại.

Một vấn đề khác đối với Trung Quốc là hành vi xâm lược của họ và việc Bắc Kinh không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự đã khiến các nước láng giềng lo ngại và phải chủ động tái vũ trang, hình thành các hình thức liên minh. Trung Nam Hải có khả năng cho rằng tốt hơn hết là tấn công phủ đầu trước khi các nước láng giềng có thể vũ trang cho mình mạnh mẽ hơn trước. Về điều kiện quốc tế, Trung Nam Hải xem Obama là Tổng thống yêu kém của Mỹ và Bắc Kinh có thể khởi động tấn công trước khi diễn ra thay đổi quyền lực tại Nhà Trắng.

Tự kỷ nước lớn là thuật ngữ được nhà chiến lược Edward Luttwak đưa ra để miêu tả thực tế rằng Trung Quốc dường như "không biết gì" về những tác động của hành động Bắc Kinh gây ra với các nước láng giềng. Họ luôn tự coi mình là trung tâm thiên hạ và nhận thức vấn đề hoàn toàn thông qua lăng kính của lợi ích cá nhân. Hệ quả của vấn dề này là Trung Quốc không thể nhận thức được khả năng những gì sẽ diễn ra không theo cách họ muốn.

Luttwak cho rằng người Trung Quốc luôn đánh giá cao tư duy chiến lược của mình. Nhưng theo ông, Trung Quốc vốn dĩ không có cái gọi là chiến lược tác chiến, hầu hết những (cái gọi là) chiến lược được vạch ra đều liên quan đến sự lừa dối.

Vai trò của ông Tập Cận Bình

Cuộc chiến (tiềm tàng) này đã được chuẩn bị từ những năm 1980. Những hành vi hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ngày nay theo David Archibald là do có sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, người đã "rất ấn tượng" với cuộc chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam do Đặng Tiểu Bình phát động năm 1979 để củng cố quyền lực trong Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tập Cận Bình đã tích lũy được nhiều quyền lực hơn bất kỳ lãnh đạo tiền nhiệm nào kể từ Đặng Tiểu Bình. Ông đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để thanh trừng các đối thủ chính trị. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường có 10 năm cầm quyền trước khi về hưu. Và chỉ 2 năm từ khi lên nắm quyền, những người ủng hộ Tập Cận Bình đã đề xuất ý tưởng phục hồi chức danh Chủ tịch đảng như thời Mao Trạch Đông mà sau này Đặng Tiểu Bình đã dẹp bỏ, để Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền ở cương vị mới.

Ông Bình đã có một ký ức khó chịu về tuổi trẻ. Năm 15 tuổi ông bị điều xuống nông thôn lao động trong khi cha mình bị thanh trừng. Nơi ở của ông là một cái hang, chị gái Tập Cận Bình đã phải tự vẫn vì sự áp bức của đám Hồng vệ binh.

Vì vậy David Archibal tin rằng gây chiến ở Biển Đông sẽ là cuộc chiến tranh vô nghĩa nhất, ngu ngốc và tàn phá trong lịch sử, nhưng nó lại là những gì đang đến. Việc loại bỏ căn cứ quân sự (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa sẽ là một giải pháp hòa bình với bất kỳ ai (muốn) kết thúc cuộc chạy đua với Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , tuyên bố , máy bay , Barack Obama , chính phủ , tấn công , Mỹ , an ninh , trường sa , biển đông , tập cận bình , chủ quyền lãnh thổ , tinh hinh bien dong
Học giả Mỹ: Trung Quốc có thể sẽ gây chiến ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Bùi Đức hiếu
1

Trung quốc từ xa sưa tới nay luon bành trướng với gia tâm lớn nhưng chính giã tam ấy sẽ giết chết họ thôi sớm muộn chiến tranh cũng sẽ sảy ra nhưng lịch sử thì trung quốc luôn thua Việt nam không có chế độ nào ách áp bức nào tồn tại mãi cả nghìn năm Bắc thuộc cuối cùng ta cũng giải thoát

Hà Trung
2

Chắc chắn sẽ có 1 đến 2 cuộc hải chiến lớn ở khu vực Biển Đông. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho Việt Nam.

hóng hớt
5

TQ đang gây chiến ở Biển đông, không thể nói TQ có thể gây chiến...TQ đang ráo riết làm tất cả những gì có thể để tiến hành chiến tranh xâm lược các Quần đảo, đảo của VN.TQ rất cương quyết thực hiện chủ quyền trên đường 9đoạn ...điều này mọi người đều biết chỉ có một số người lãnh đạo tỏ ra không biết mà thôi...Nhà báo Mỹ nên nói lại rằng:năm 2017 TQ sẽ chiếm trường sa của VN

Người quan sát
8

Lòng tự hào dân tộc là đáng quý nhưng sử dụng chúng làm vũ khí để thôn tính nước khác là tội lỗi. Điều này lịch sử đã chứng minh khi Hitler biết thôi thúc lòng tự hào người Đức là dân tộc thượng đẳng và qua đó gây nên WW2.

Thanh Vũ
4

Rất ấn tượng với thuật ngữ "tự kỷ nước lớn" ^^! ngẫm lại thấy cách dùng từ hết sức chính xác.

khainguyen
15

Chưa bao giờ Thế Chiến thứ III trở thành hiện thực như bây giờ! Thế chiến thứ II phát xuất từ việc tranh giành thị trường của các cường quốc mới nổi như Đức, Ý, Nhật và khối tây âu, những cường quốc cũ. Ngày nay sự tranh đoạt đang ngày càng khốc liệt giữa một bên là Nga, Trung và bên kia là Mỹ, Nhật, cùng NATO. Nếu Ukraine là chiến trường giữa Nga và Mỹ,NATO thì Biển Đông là chiến trường giửa Trung và Mỹ, Nhật,Úc. Việt Nam cần chuẫn bị toàn diện để đối phó với cục diện hết sức khó lường và nguy hiểm, đừng phung phí tiền bạc vào các công trình khoe mẽ, hình thức, cha ông Việt Nam không bao giờ xây dựng những công trình vĩ đại vì hiểu rằng Việt Nam luôn phải đối đầu với các thế lực xâm lược, đặc biệt là giặc PHƯƠNG BẮC, xây dựng các tòa nhà hành chính ngàn tỷ làm gì chỉ cần vài trái hỏa tiễn đã trở thành đống gạch vụn.

Uminh
3

TQ se gay ra chien tranh xay ra tren bien dong giua hai quan vn va hqTQ khi thoi co chin mui den, cho nen vn nen chuan bi cho chien tranh la dieu gap rut, ke ca luc luong danh bat ca dan su cung phai tang cuong suc manh, co the phai cung my nhat tuan tra bien dong

van hai
21

Chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Từ xưa đến nay có bao giờ TQ thôi ý định xâm lược nước ta đâu. Hy vọng rằng VN ta có nhận định đúng đắn và chính xác về ông hàng xóm to xác nhưng xấu bụng này.

Xem thêm bình luận
Tin khác