Học giả TQ: Không phải Bắc Kinh mà là Mỹ kiềm chế Triều Tiên thất bại

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Thời Ân Hoằng, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết CHDCND Triều Tiên đã quyết định tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 trên cơ sở lợi ích riêng của mình, thay vì theo ý muốn của Trung Quốc.


Thời Ân Hoằng

Tân Hoa Xã ngày 16/2 dẫn lời các nhà phân tích nước này cho hay, Mỹ cần phản ánh nghiêm túc về nguyên nhân dẫn tới vụ thử hạt nhân mới nhất của CHDCND Triều Tiên rằng nó đã xảy ra là do sự đối kháng lâu năm giữa hai nước.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm bác bỏ nhận định của một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân hôm 12.2 là một minh chứng cho thấy chính sách kiềm chế Bình Nhưỡng của Trung Quốc đã thất bại nặng nề.

Tân Hoa Xã dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng, lịch sử đã chứng minh rằng một đất nước khi bị đe dọa bằng vũ lực và các lệnh trừng phạt sẽ duy trì, tiếp tục phát triển sức mạnh quân sự của mình.

Theo đó, Thời Ân Hoằng - một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết CHDCND Triều Tiên đã quyết định tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 trên cơ sở lợi ích riêng của mình, thay vì theo ý muốn của Trung Quốc.  

Lưu Giang Vĩnh, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, cho biết lập luận rằng chính sách đối với Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại là không chính xác và rằng tuyên bố trên là một hành động khiêu khích hoặc có động cơ thầm kín.

Đào Văn Thiệu, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đã phản bác ý kiến cho rằng Trung Quốc vẫn giữ các quan hệ thương mại với Triều Tiên và là quốc gia "cứu đói" của Bình Nhưỡng bằng lập luận Bắc Kinh tuân thủ đúng các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc không yêu cầu cắt đứt mọi trao đổi kinh tế với Triều Tiên.

Ông Lưu Giang Vĩnh nói thêm ràng mục tiêu thực sự của Triều Tiên là Mỹ chứ không phải Trung Quốc hay Hàn Quốc. 

Trung Quốc không dám làm mất lòng người hàng xóm vì lo ngại có thể gây tổn hại cho khu vực biên giới nhạy cảm.

Theo ông Vĩnh, vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 của Bình Nhưỡng là bằng chứng cho sự thất bại của chính sách của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đối với Bình Nhưỡng. Ông cho rằng các chính sách xử phạt hay cưỡng ép Triều Tiên có thể khiến nước này thực hiện các bước đi mạnh mẽ vì cảm thấy không được tạo một môi trường quốc tế an toàn.

Lưu Giang Vĩnh cũng cho biết, lịch sử đã chứng minh rằng khi Washington và Seoul thực hiện "Chính sách ánh dương" với Bình Nhưỡng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được nới lỏng và thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Vĩnh cho biết Trung Quốc đã kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và một giải pháp cho vấn đề này thông qua các cuộc đàm phán sáu bên và đối thoại trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng chính sách này đến nay vẫn không giúp giải quyết được vấn đề.

Khi Bình Nhưỡng tuyên bố ý định tiến hành thử hạt nhân lần 3, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo sẽ trừng phạt bằng cách cắt viện trợ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định đó chỉ là "võ mồm" và Bắc Kinh không dám làm mất lòng người hàng xóm "cứng đầu" vì lo ngại chính quyền Bình Nhưỡng có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào sẽ tạo ra làn sóng di cư lớn, gây mất an ninh tại khu vực biên giới chung nhạy cảm giữa hai nước.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Triều Tiên , Bình Nhưỡng , hạt nhân , Trung Quốc , Tân Hoa Xã , lập luận , bán đảo , CHDCND Triều Tiên
Học giả TQ: Không phải Bắc Kinh mà là Mỹ kiềm chế Triều Tiên thất bại
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác