"Hợp tác quân sự Việt-Nga làm Trung Quốc sửng sốt, mất tinh thần"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc cũng cáo buộc đích danh Nga tìm cách quay trở lại Cam Ranh, nước cờ của Moscow đối với tình giao hảo Trung Nga chỉ là bề ngoài...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam, ảnh: Yahoo News.

Tờ Eurasia Daily Monitor thuộc Quỹ Jamestown Hoa Kỳ ngày 29/4 đăng bài bình luận của tác giả Stephen Blank cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn. Nhưng chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Thái Lan và Việt Nam đầu tháng Tư vừa qua cho thấy, Moscow muốn đề phòng rủi ro khi quan hệ với Trung Quốc. Trong khi đó Bắc Kinh đang cố gắng gây sức ép với Việt Nam và các nước liên quan để hòng bá chủ Biển Đông và khu vực Đông Nam Á.

Dẫn nguồn các báo China Daily, Interfax, Thông tấn xã Việt Nam, Stephen Blank cho biết, Nga kêu gọi Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác năng lượng và mua bán vũ khí. Máy bay của Nga do thám Hoa Kỳ được tiếp nhiên liệu xuất xứ từ một căn cứ của Việt Nam, nhưng Moscow vẫn thừa nhận Việt Nam có quyền lựa chọn mua vũ khí từ bất cứ nhà cung cấp nào mình muốn, bao gồm cả Mỹ.

Thông cáo chung Nga - Việt trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở châu Á và cho thấy, bên cạnh Trung Quốc nước Nga còn có những người bạn khác trong khu vực châu Á. Nổi bật nhất là sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự, trong đó một lãnh đạo quân đội Việt Nam được Stephen Blank dẫn lời cho biết, Nga là đối tác chiến lược chính của Việt Nam kể cả về quân sự lẫn kỹ thuật.

Ngoài "lợi ích của Nga tại Cam Ranh", Moscow còn giúp Việt Nam xây dựng một căn cư tàu ngầm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ sửa chữa, bảo trì cho các căn cứ hải quân khác. Căn cứ tàu ngầm này sẽ là nơi đặt 6 tàu ngầm lớp Kilo MV636 Việt Nam mua từ Nga để bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông. Gần đây hai bên đã thảo luận việc các tàu Nga thường xuyên ghé Việt Nam để bảo dưỡng, mặc dù Cam Ranh sẽ không trở thành căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài.

Việt Nam và Nga cũng công bố đợt 3 hợp đồng mua bán 12 máy bay tiêm kích Su-30MK2 loại mới có thể tiêu diệt tàu chiến cũng như các mục tiêu trên không, mặt đất khác. Hơn nữa theo Stephen Blank, Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka nhằm cải thiện sức chiến đấu. Với lực lượng như vậy Việt Nam có thể tiến hành tác chiến chống tàu ngầm, chống tàu, trinh sát và tuần tra ở vùng biển tương đối nông như Biển Đông.

Những vụ mua bán này đã hiển thị rõ ràng chiến lược hiện đại hóa quốc phòng của Việt Nam là đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với lợi ích năng lượng ngoài khơi cũng như bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, ngăn chặn các hành vi leo thang gây hấn của Trung Quốc, Stephen Blank bình luận.

Lễ đón tàu ngầm Kilo Hà Nội tại cảng Cam Ranh do phóng viên Tân Hoa Xã, Trung Quốc chụp.

Nhưng khía cạnh nổi bật nhất trong hoạt động hợp tác quốc phòng, mua bán vũ khí Việt - Nga gần đây theo Stephen Blank là, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã phê duyệt một dự thảo hợp tác quân sự Nga - Việt chính thức hóa hợp tác quốc phòng song phương. Nội các của ông Medvedev đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga thảo luận các kế hoạch phù hợp với Việt Nam và cho phép cơ quan này đại diện nước Nga để ký hợp đồng.

Bản thỏa thuận này dự kiến sẽ quy định việc trao đổi ý kiến và thông tin, thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác để tăng cường an ninh quốc tế và đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như kiểm soát vũ khí tốt hơn. Theo Stephen Blank, Việt Nam có đủ lý do để công khai thể hiện khả năng của mình nhằm tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài cho sự tích tụ khả năng quân sự của mình sẵn sàng bảo vệ chủ quyền trước (sự leo thang của) Trung Quốc.

Stephen Blank bình luận, những nỗ lực của Việt Nam để tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc là không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng hoạt động của Nga (đối với Việt Nam) rõ ràng gây sửng sốt với Trung Quốc, thậm chí khiến Bắc Kinh mất tinh thần.

Có lẽ Bắc Kinh không nên bị bất ngờ về một phần tổng thể chính sách xoay trục sang châu Á của Moscow. Chính sách này của Nga thực sự là để nhằm đối trọng với chiến lược trục châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, thể hiện vị thế một sức mạnh độc lập bên cạnh châu Á. Hơn nữa chính sự hung hăng của Bắc Kinh không ngừng leo thang sẽ khiến các nước láng giềng và các quốc gia khác bao gồm Nga tăng cường hợp tác với nhau.

Tuy nhiên rõ ràng Bắc Kinh không thích các chính sách của Moscow. Trong năm 2012 Trung Quốc từng trách Nga "bất nghĩa" khi chỉ thích "hợp tác với lưu manh" (?!) hơn là nuôi dưỡng quan hệ đối tác với Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, hợp tác quân sự và năng lượng Việt - Nga cho phép Việt Nam mở rộng hoạt động thăm dò khai thác năng lượng ở khu vực (Bắc Kinh gọi là) tranh chấp (mà thực tế là vùng biển Việt Nam không có tranh chấp với bất cứ quốc gia nào).

Stephen Blank cho rằng Trung Quốc cũng cáo buộc đích danh Nga tìm cách quay trở lại Cam Ranh, nước cờ của Moscow đối với tình giao hảo Trung Nga chỉ là bề ngoài, ít nhất là trong phạm vi chương trình nghị sự về châu Á và an ninh khu vực. Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là sự từ chối một cách hoàn toàn việc "nhường" khu vực Đông Nam Á cho Trung Quốc, tờ China Daily ngày 6/4 bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Nga , máy bay , Mỹ , quân đội , cáo buộc , an ninh , kêu gọi , quân sự , trung quốc , hợp tác quân sự , nga việt , cam ranh , biển đông
"Hợp tác quân sự Việt-Nga làm Trung Quốc sửng sốt, mất tinh thần"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
trần huệ
7

Dù sao thì cũng không nên xâm phạm chủ quyền của nước láng giềng.Vì ai cũng phải lo cho nước mình cả.Dã tâm của TQ thì có từ lúc Việt Nam mới lập quốc tới nay.Thế nên, ai ai cũng phải cảnh giác.

ha chan
5

Toi khong tin ve tat ca cac moi quan he . Cac ban nhin nhung thu dang thay hang gio voi bien dong . That luc cuoi

Cao Nam
64

Trung Quốc thực sự không e ngại mối quan hệ Việt - Nga bằng Việt - Mỹ. Trung Quốc quá gần Nga và có nhiều ảnh hưởng cực lớn đối với Nga và có thể làm lệch quan hệ của Nga với các đối tác quan trọng khác, kể cả Ấn Độ. Đặc biệt, sau khủng hoảng Ucraina, sau nhiều năm tiếp cận, Putin đã công khai mối quan hệ chiến lược với Trung Quốc và coi đây là đối tác hàng đầu trong cuộc chơi với Phương Tây. Việt Nam trong mắt Putin còn quá nhỏ, Ta cần cân nhắc hơn.

GHoàng Sáng
9

Chẳng qua Trung quốc lo là đúng vì sao ? vì lòng tham lấn chiếm đất đai, hay có động tác đánh người naahst là Việt Nam bao nhiêu phen rồi. Bây giờ xảy ra chiến sự không phải Nga hay Mỹ giúp sức mà cả công đồng quốc tế dồn vào Việt Nam, bởi vậy Tủn quốc giật mình lo sợ là đúng thôi, sống đàng hoàng với láng giềng có gì phải lo sợ, Việt Nam có xâm lược Trugn quôc baio giờ đâu, Trung quốc chỉ vận cớ Việt Nam mua sắm VK bảo vệ chủ quyền.

Quảng
15

Việt Nam mua vũ khí để phòng thủ.Nếu TQ họ không tham lam,không bành trướng việc gì phải lo sợ chúng ta.Hơn nữa Việt Nam chưa đủ 6 chiếc tàu ngầm.Còn TQ họ hiện nay gần 100 chiếc.

mai nhật anh
2

ko phải..varshavyanka là tên tàu ngầm Nga gọi,còn khối Nato gọi là Kilo bạn ak

Dũng Nguyên
15

"Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm mới lớp Varshavyanka nhằm cải thiện sức chiến đấu trên nền tảng tàu ngầm Kilo hiện tại". Liệu có thể hiểu là chúng ta sẽ có 12 tàu ngầm?

Truong Khac Vy
24

Hiện nay tuy Ngacòn gặpkhó khăn do chính sách thù địch của Mỹ và bọn đế quốc phương tây, nhưng hợp tác với Nga vẫn là hòn đá tảng do mối quan hệ đã được xây dựng và thử thách từ những ngày VN còn kháng chiến, một người bạn thủy chung hết mực, chứ không như Trung Quốc- lá mặt lá trái. lúc thì họ lợi dụng chúng ta đánh Mỹ để xâm lược quần đảo Hoàng Sa (1974), để móc ngoặc với Mỹ bán đứng VN, thậm chí Họ còn xua quân sang xâm chiếm VN ngay sau chiến tranh 1975 đến nay. Một hàng xóm xấu xa, luôn chỉ biết lợi ích của Họ mà chà đạp lên lợi ích của tất cả các nước lân bang. Hợp tác với TQ trong kinh tế, nhưng nhân dân VN không bao giờ quên mối thù xâm chiếm nước ta hàng ngàn năm tới nay của TQ. Với Mỹ, CP VN đã thực hiện chính sách khép lại quá khứ, hướng tới tương lai trong mối bang giao với Hoa Kỳ, nhưng nếu Mỹ cứ dở trò đâm bị thóc chọc bị gạo, nuôi dưỡng bọn phản động người Việt chống phá ta như những năm vừa qua cũng như can thiệp vào công việc của VN thì người VN ta cũng sẵn sàng bác bỏ

Xem thêm bình luận
Tin khác