Được quan tâm

Hun Sen lại nhắc Biển Đông, chính sách đối ngoại Campuchia xây bằng tiền bạc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Lợi ích kinh tế xác định chính sách đối ngoại của Campuchia. Phnom Penh sẽ không hành động chống lại (cái gọi là) lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

The Cambodia Daily ngày 29/6 đưa tin, trong lễ kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) hôm qua, Thủ tướng nước này ông Hun Sen đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng trong nước cũng như những "hậu quả tiềm năng tai hại của sự can thiệp từ bên ngoài vào các tranh chấp ở Biển Đông".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: AP.

Gần cuối bài điễn văn kỷ niệm đọc tại Phnom Penh hôm qua 28/6, ông Hun Sen đã nói rất lâu về lập trường của Campuchia trong vấn đề Biển Đông. Hun Sen tỏ ra bức xúc vì theo ông, Campuchia đã bị cáo buộc làm tay sai cho Trung Quốc phá hoại ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

"Campuchia một lần nữa, một lần nữa trở thành nạn nhân của các vấn đề trên Biển Đông vì những cáo buộc bất công. CPP không ủng hộ, thậm chí chống lại bất kỳ tuyên bố nào của ASEAN ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Những nỗ lực của một số nước bên ngoài khu vực để huy động các lực lượng chống lại Trung Quốc sẽ mang lại những tác động tiêu cực chống lại ASEAN và hòa bình khu vực", Hun Sen nói.

Còn The Phnom Penh Post hôm nay dẫn lời ông Hun Sen nói: "CPP thấy trước vấn đề này, và xem nó như là một sự thông đồng chính trị tồi tệ nhất trong khuôn khổ chính trị quốc tế. Kết quả là sẽ dẫn đến chia rẽ giữa các thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với Trung Quốc."

Campuchia ủng hộ Trung Quốc chống phán quyết của PCA sẽ gây hại cho chính họ

(GDVN) - Phe đối lập Campuchia cũng có thể dùng chính cách lập luận này để tuyên truyền điều tương tự, vu cáo và chụp mũ cho chính Hun Sen lẫn CPP, gây bất ổn.

Người viết cảm thấy những lời nói của Hun Sen đã thể hiện đầy đủ bản chất chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo này và không cần nói gì thêm. Chỉ xin dẫn ra đây nhận định của một học giả Campuchia về những phát biểu này của Thủ tướng Hun Sen, ngõ hầu làm rộng đường dư luận, để thấy ai, cái gì mới thực sự "thông đồng chính trị tồi tệ nhất trong khuôn khổ chính trị quốc tế".

Khmer Times ngày 29/6 dẫn lời học giả Chheang Vannarith - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược Campuchia rằng, chính sách đối ngoại của Campuchia hầu như luôn được thúc đẩy bởi tiền bạc:

"Lợi ích kinh tế xác định chính sách đối ngoại của Campuchia. Phnom Penh sẽ không hành động chống lại (cái gọi là) lợi ích cốt lõi của Trung Quốc vì các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Trung Quốc.

Nếu các nước trong khu vực và bên ngoài tiếp tục gây sức ép với các nước không có yêu sách ở Biển Đông như Campuchia để xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc, ASEAN sẽ tan rã".

Hồng Thủy
Từ khóa :
Hun Sen , Campuchia , Biển Đông , phán quyết PCA
Hun Sen lại nhắc Biển Đông, chính sách đối ngoại Campuchia xây bằng tiền bạc
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Ô La la
4

đồng chí Hun Sen ơi, mới từ 1979 mà đã quên nhanh thế????.

pham ngoc
6

Phán quyết của PCA vể đường lưỡi bò của TQ trên Biển Đông, hãy cảnh giác với tuyên bố Nga - Trung (Putin - Tập Cận Bình) và tuyên bố TQ - Campuchea là:"bảo vệ lợi ích cốt lõi của nhau". Đề phòng kẽ thù bao vây VN tứ phía như năm 1979

KLu B'u
4

Trong quan hệ quốc tế không có bạn bè mãi mãi hay kẻ thù mãi mãi, mà chỉ có lợi ích mãi mãi mà thôi

Lưu Văn Chuyên
9

Liệu người Nga có nghĩ rằng một ngày nào đó người Trung quốc ở khu vực Sibiri đủ chiếm đa số, họ sẽ trưng cầu dân ý và sát nhập vào Trung quốc giống như Crime ở Ukraina trưng cầu dân ý sát nhập vào Nga.

Lưu Văn Chuyên
12

Việt nam phải hết sức đề cao cảnh giác cả bốn phía về mặt địa lý.

contact@vinacoma.com.vn
6

Đó là chính kiến, là quan điểm, khách quan và lợi ích dân tộc. Đừng trách, đừng mỉa mai người ta. Tự Đứng bằng đôi chân mình đi

AN CHAO ĐAI BAT
2

"Ăn cây nào thì rào cây đấy"

DATHN
30

Toàn bạn tốt - hãi quá

Xem thêm bình luận
Tin khác