IS phát hành đồng tiền vàng, giá trị gấp 139 lần đồng USD

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Telegraph, một đồng dinar vàng của IS có giá trị tương đương với 139 USD.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho phát hành đồng tiền riêng của nó có tên gọi là dinar, một đơn vị tiền tệ được dùng phổ biến trong 9 quốc gia Hồi giáo thời sơ lập, Daily Mail cho biết.

Đồng tiền vàng có bản đồ thế giới. 

Theo Telegraph, một đồng dinar vàng của IS có giá trị tương đương với 139 USD. Hình ảnh của những đồng tiền đầu tiên do IS phát hành đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội những ngày qua. Trêm một mặt của đồng dinar vàng có tiếng Ả Rập, mặt khác là bản đồ thế giới.

Ngoài ra, IS còn cho phát hành một đồng tiền xu bằng kim loại một mặt có hình ảnh bảy cọng lúa mì bay trong gió và mặt khác là chữ Ả Rập, tờ Mirror cho hay.

Theo truyền thông Anh, những đồng tiền này sẽ được những kẻ ủng hộ IS đưa vào lưu thông trong tương lai. 

Đồng tiền xu có hình lúa mì của IS.

Thông tin về việc IS có ý định phát hành đồng tiền riêng của mình theo kiểu những đồng xu đúc bằng vàng và bạc sử dụng trong thời Trung cổ xuất hiện trên internet từ cuối tháng 5/2015. 

Hiện nay, dinar cũng là tên loại tiền tệ chính thức lưu hành ở Algeria, Bahrain, Iran, Iraq, Jordan, Kuwait, Libya, Serbia, Tunisia và Cộng hòa Macedonia. Tuy nhiên, chúng ít được đúc bằng kim loại quý. 

Theo Daily Mail, việc phát hành đồng dinar là một trong những biện pháp tuyên truyền của IS rằng nó đang hoạt động như một nhà nước thực sự thay vì một băng đảng man rợ. 

Việc đồng tiền này có được đưa vào sản xuất hàng loạt và thay thế đồng USD mà những kẻ khủng bố IS đang dùng để mua bán hay không vẫn chưa rõ.

Theo Daily Mail, những đồng tiền vàng này có thể được IS đúc từ số vàng cướp từ một ngân hàng lớn ở Mosul trong tháng 6/2014. Ước tính số vàng thỏi bị lấy đi khá lớn cùng số tiền mặt trị giá khoảng 400 triệu USD.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ngân hàng , USD , vàng , chưa , tiền mặt , đồng tiền , tiền tệ , Internet
IS phát hành đồng tiền vàng, giá trị gấp 139 lần đồng USD
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác