Indonesia đánh chìm 1 tàu cá Trung Quốc để xoa dịu dư luận

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Indonesia đã đáp lại những chỉ trích rằng nước này bị khuất phục bởi sức mạnh của Trung Quốc bằng cách đánh chìm một tàu cá vỏ thép 300 tấn.

Indonesia đánh chìm 41 tàu cá nước ngoài ngày hôm qua, chỉ có 1 tàu Trung Quốc để xoa dịu dư luận. Ảnh: Reuters.

The Jakarta Post ngày 20/5 đưa tin, chính phủ Indonesia đã đáp lại những chỉ trích rằng nước này bị khuất phục bởi sức mạnh của Trung Quốc bằng cách đánh chìm một tàu cá vỏ thép 300 tấn đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia và bị hải quân nước sở tại bắt giữ năm 2009.

Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Susi Pudjiastusi cho biết, tàu cá Trung Quốc Gui Xei Yu 12661 bị đánh chìm ngày Thứ Tư ở Pontianak, Tây Kalimantan bằng thuốc nổ. Đây là 1 trong 41 tàu cá nước ngoài bị Indonesia đánh chìm để "kỷ niệm ngày hành vi nhận thức quốc gia", nhưng là tàu Trung Quốc đầu tiên và duy nhất cho đến nay.

Ngoài ra, Indonesia đánh chìm 5 tàu cá Việt Nam, 2 tàu cá Thái Lan và 11 tàu cá Philippines. "Đây không phải là hoạt động biểu dương lực lượng, nó chỉ đơn thuần là việc thực thi pháp luật của chúng tôi", bà Susi tuyên bố. Kể từ tháng 12 năm ngoái,

Jakarta đã đánh chìm hơn 10 tàu cá nước ngoài từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Papua New Guinea và Philippines gây căng thẳng ngoại giao trong khu vực.

Đây là vụ đánh chìm tàu cá Trung Quốc đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joko Widodo tuyên bố một cuộc chiến toàn diện chống lại các tàu cá nước ngoài bị cho là đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển Indonesia. Tờ Today Online ngày 21/5 bình luận, động thái này của Jakarta có thể khiến Bắc Kinh và các bên liên quan khác nổi giận. Bà Susi nói rằng việc đánh chìm tàu cá diễn ra sau khi các thủ tục pháp lý đối với các tàu cá này đã được hoàn thành. 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , tuyên bố , chính phủ , Reuters , Trung Quốc , ngoại giao , cuộc chiến , bình luận , đánh chìm tàu cá
Indonesia đánh chìm 1 tàu cá Trung Quốc để xoa dịu dư luận
Bình luận
tamphong
6

Rất đơn giản để xử lý tàu cá indo, chúng ta cứ bắt giữ và trao cho những người Việt bị mất tàu để đánh bắt là được.

Hoàng Trung
12

Tổng thống Indo có chắc rằng không có tàu cá Indo nào đánh bắt cá phạm vào lãnh hải các quốc gia láng giềng không? Lúc đó xử thế nào với các tàu cá Indo đây???

Phan Công Bằng
14

Ủng hộ việc thực thi pháp luật của INDONESIA, nếu không đánh chìm tàu cá của TQ họ sẽ kéo tàu qua chiếm luôn biển của các bạn.

cường
1

nó chỉ đánh chìm 1 tàu Trung Quốc từ trước tới nay đẻ xoa dịu dư luận thôi. đọc xong bài báo mà không hiểu gì hả phan công bằng? hay là chưa đọc đã nói

Xem thêm bình luận
Tin khác