Interfax: Chính quyền Sevastopol đồng ý sáp nhập vào Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Interfax ngày 7/3 đưa tin cho biết, Hội đồng thành phố Sevastopol thuộc Cộng hòa tự trị Crimea trong một phiên họp đặc biệt hôm 6/3 đã quyết định gia nhập Nga.

"Thứ nhất, thành phố Sevastopol sẽ tham gia Liên bang Nga và trở thành một chủ thể của Liên bang Nga. Thứ hai, hỗ trợ quyết định của Hội đồng tối cao Cộng hòa tự trị Crimea về cuộc trưng cầu dân ý và tham gia cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014", Interfax trích dẫn quyết định của Hội đồng thành phố được đăng tải trên trang web chính thức của nó hôm 6/3.  

Người biểu tình ủng hộ Nga tại Crimea. 

Quyết định đã được thực hiện theo quy định của Hiến chương châu Âu về chính quyền tự trị khu vực, Điều 38, 69 của Hiến pháp, Điều 1 của Công ước Quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Điều 1 của Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị, Điều 7 của Luật 26 Ukraine trong "chính quyền tự trị khu vực ở Ukraine".

Trong quyết định của mình, Hội đồng thành phố cũng đã thành lập một Ủy ban thành phố gồm 17 người và yêu cầu cấp kinh phí cho việc chuẩn bị và tiến hành trưng cầu dân ý bằng ngân sách của thành phố. 

Báo cáo cũng cho biết, Hội đồng thành phố sẽ điều chỉnh để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân sau khi chính quyền mới được thành lập.

Trước đó, quyết định sát nhập vào Nga như một thực thể riêng biệt của Sevastopol đã được chấp thuận bởi Hội đồng tối cao của Crimea. Bình luận về quyết định này, người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia về sát nhập, Leonid Slutsky cho biết Duma Quốc gia sẽ xem xét đề nghị của Crimea sau khi cuộc trưng cầu dân ý về số phận của khu vực này kết thúc. Hội đồng Liên bang Nga cũng đưa ra lập trường tương tự. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của Crimea không phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến pháp Ukraina./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , sevastopol , crimea , liên bang nga ,
Interfax: Chính quyền Sevastopol đồng ý sáp nhập vào Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác