Israel đứng sau vụ rò thông tin về chương trình hạt nhân Iran của IAEA

(GDVN) - Giới ngoại giao phương Tây tin rằng Israel chính là nhân vật đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin liên quan đến chương trình năng lượng hạt nhân của Iran từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tờ Guardian (Anh) dẫn nguồn tin giấu tên ngày 10/12 đưa tin cho biết, Tel Aviv đã tiến hành một loạt các vụ rò rỉ thông tin cho rằng Iran đã bị cáo buộc thực hiện các thí nghiệm hạt nhân quân sự, trong một nỗ lực để gia tăng áp lực quốc tế chống lại Iran.

Giới ngoại giao phương Tây tin rằng Israel chính là nhân vật đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin liên quan đến chương trình năng lượng hạt nhân của Iran từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). 

Vụ rò rỉ mới nhất, được hãng AP đưa tin, cho thấy cả một sơ đồ mô tả vật lý của một vụ nổ hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhanh chóng chỉ ra chỗ không đúng trong bằng chứng này do nó đã thể hiện một sai lầm cơ bản.

Biểu đồ này không thể hiện điều gì ngoài sự phân tích cẩu thả hoặc một cú chơi khăm của kẻ nghiệp dư - một tuyên bố được đăng tải trên Bulletin of the Atomic Scientists cho hay.

Biểu đồ trên được coi là một phần trong một tập tài liệu tình báo về chương trình hạt nhân của Iran do IAEA thu thập được. Sau khi thông tin trên được đăng tải, các thanh tra IAEA đặt ra nghi vấn và tiến hành một cuộc điều tra làm rõ vụ việc.  

Giới ngoại giao châu Âu cũng lưu ý rằng vụ rò rỉ sẽ phá hoại uy tín của IAEA và gây nguy hiểm cho các nhân viên của cơ quan này.

Iran đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc rằng nước này theo đuổi vũ khí hủy diệt dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự và nhấn mạnh rằng IAEA đã thanh tra nhiều cơ sở hạt nhân của nước này nhưng chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng chương trình năng lượng hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo đã được chuyển hướng sang mục tiêu quân sự.

Tehran cũng cho rằng như là một quốc gia đã tham gia ký kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và là thành viên của IAEA, Iran có quyền phát triển và tiếp thu công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Đang tải tin...