Joe Biden quá ngây thơ về Trung Quốc?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Donald Trump cho rằng nếu thực sự cựu Phó tổng thống Joe Biden nói Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ, thì đó là một tuyên bố "ngớ ngẩn".

The Washington Post ngày 2/5/2019 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ 5 đã phản ứng với tuyên bố của cựu Phó tổng thống Joe Biden rằng Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ:

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm 2020 này của Đảng Dân chủ đã rất ngây thơ về Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump, ảnh: Vucci / AP.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News Channel vào tối Thứ 5, ông Donald Trump cho rằng nếu thực sự cựu Phó tổng thống Joe Biden nói Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ, thì đó là một tuyên bố "ngớ ngẩn".

Trước đó hôm Thứ 4, ông Joe Biden bác bỏ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ nên xem Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh địa chính trị. 

Joe Biden tin rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không thể tìm ra cách đối phó với tham nhũng trong hệ thống, họ không phải là người xấu, họ không cạnh tranh với Hoa Kỳ. [1]

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và dự kiến sẽ vượt Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, theo dự đoán của Bloomber News [2];

Còn theo báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ được công bố vào tháng Giêng 2019, sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc cũng gây ra mối đe dọa ngày càng tăng với ưu thế quốc phòng của Mỹ [3].

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ảnh: PBS.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh vị thế quân sự mới nổi của Trung Quốc như một siêu cường quân sự toàn cầu sau khi Bắc Kinh đã thiết lập các căn cứ quân sự vĩnh viễn bên ngoài lãnh thổ của mình, ở vùng Sừng châu Phi và Biển Đông.

Bình luận của cựu Phó tổng thống Joe Biden hôm Thứ 4 đã dấy lên những chỉ trích từ các thành viên lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một trong những đối thủ cạnh tranh với ông Joe Biden trong Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, cho rằng phát biểu này của Joe Biden là sai lầm.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Robert Charles bình luận trên Fox News hôm Thứ 6:

Ở góc độ cá nhân, Joe Biden là một người thân thiện, nhưng trên thực tế ông ấy rất kém trong phán đoán về chính sách đối ngoại.

Theo Robert Charles, Trung Quốc thực sự là đối thủ tiềm tàng số 1 của Hoa Kỳ, đối thủ cạnh tranh số 1 của Mỹ trên thế giới, những ai nghĩ khác là quá ngây thơ. [4]

Còn Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông không có kế hoạch loại bỏ nhanh chóng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngay cả khi đạt được một thỏa thuận thương mại rộng rãi với nước này.

Bình luận của Tổng thống Donald Trump về phát biểu của ông Joe Biden được đưa ra sau câu hỏi của người dẫn chương trình Fox News Channel, Catherine Herridge, rằng Joe Biden có phải người ngây thơ về Trung Quốc không? [1]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.washingtonpost.com/politics/trump-says-biden-is-very-naive-about-china/2019/05/02/565a8a72-6d31-11e9-a66d-a82d3f3d96d5_story.html?noredirect=on&utm_term=.2eabb031c91e

[2]https://www.bloomberg.com/graphics/2016-us-vs-china-economy/

[3]https://www.washingtonpost.com/world/national-security/chinas-advances-pose-increasing-threat-to-american-military-dominance/2019/01/15/b35d392f-c0e3-4f3d-81a0-254516f63c21_story.html?utm_term=.5cbfe62a610c

[4]https://www.foxnews.com/politics/biden-wrong-foreign-policy-decades-charles

Hồng Thủy
Từ khóa :
Donald Trump , Joe Biden , ngây thơ về Trung Quốc , quan hệ Trung - Mỹ , chiến tranh thương mại , thuế quan
Joe Biden quá ngây thơ về Trung Quốc?
Bình luận
Hansy
9

Ông Joe Biden phát biểu như thế thì không thật sự là 1 chính khách lớn của nước Mỹ. Có lẽ quan điểm này đã ảnh hưởng đến những quyết định của TT Obama, khi ông J.Biden còn làm Phó TT, khiến cho vào thời đó nước Mỹ luôn nhượng bộ TQ chăng?

khainguyen
24

Đúng là ông Joe Biden có phần ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không hề có ý cạnh tranh với Hoa Kỳ. Nguy hiểm hơn khi ông cho rằng Trung Quốc không đáng là "đối thủ" của Mỹ. Những nhận định như vậy cho thấy ông không hiểu gì nhiều về Trung Quốc, điều đó cho thấy ông chưa đủ tư cách lãnh đạo một siêu cường như Hoa Kỳ. Đúng hiện nay Mỹ có ưu thế cả về kinh tế lẫn quân sự so với Trung Quốc. Nhưng đó là ưu thế tương đối, nếu xét về lâu về dài thì không có gì bảo đảm Mỹ có ưu thế tuyệt đối so với Trung Quốc. Lý do Bắc Kinh sử dụng nhiều "thủ đoạn" để rút ngắn khoảng cách như cho tin tắc ăn cắp các bí mật công nghệ của Mỹ, cả về bí mật thương mại. Ngoài ra họ còn ép các công ty nước ngoài muốn làm ăn tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ. Đồng thời Nhà nƯớc hỗ trợ các doanh nghiệp quốc doanh để sản xuất với giá thật rẻ nhằm bán phá giá ( lương công nhân rẻ, miễn giảm thuế) làm lao đao nhiều nền kinh tế ở các quốc gia khác. Ngay cả kế hoạch một vành đai một con đường cũng ẩn đàng sau đó bẫy nợ nhằm thôn tính các cảng biển quan trong để xây dựng các căn cứ hải quân trãi rộng trên toàn cầu nhằm gia tăng uy thế cạnh tranh với Hoa Kỳ trong tương lai. Tóm lại nếu Mỹ không hành động ngay từ bây giờ thì sẻ là quá muộn trong tương lai. Còn ông Joe Biden gần như đã bại dưới tay của ông Trump rồi, nên ngừng việc ra tranh cử Tổng Thống thì hơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác