Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ma sát Trung - Mỹ từ lĩnh vực kinh tế thương mại đã lây lan sang chính trị, quân sự, có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng, xung đột trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông lẫn eo biển Đài Loan để cảnh cáo Bắc Kinh về hành động cho tàu khu trục Lan Châu cắt mũi tàu USS Dcatur ở khoảng cách nguy hiểm, chừng 41 mét, khi khu trục hạm Hoa Kỳ đang triển khai 1 hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý ở Ga Ven và Gạc Ma hôm 30/9.

Bình luận về khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông, Giáo sư Su Hao từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh được South China Morning Post ngày 4/10 dẫn lời, cho biết:

Những sự cố gần đây là dấu hiệu cho thấy Biển Đông đã trở thành đấu trường nơi Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu, thay vì đơn giản là địa bàn tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia trong khu vực.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các bên yêu sách khác gần đây khá bình lặng, nhưng nguy cơ xung đột ở Biển Đông lại bị tăng cường bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cụm tàu sân bay Hoa Kỳ, ảnh minh họa: SCMP.

Khi hai nước lớn đang đối đầu nhau, cần phải duy trì một mức cân bằng quân sự thích hợp để tránh nguy cơ xung đột vượt tầm kiểm soát. Các quốc gia Đông Nam Á sẽ cảm thấy rất khó khăn khi bị kẹp giữa 2 cường quốc.

Bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động lên eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ đang nối liền hai vùng biển này và chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc trên một mặt trận rộng hơn. [1]

Tiến sĩ Ei Sun OH từ Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nanyang Singapore cho rằng, Mỹ không chỉ gây sức ép với Trung Quốc trên mặt trận thương mại, mà đang kiềm chế toàn diện quốc gia này.

Theo ông, Trung Quốc sẽ không lựa chọn trả đũa một cách cứng rắn, VOA dẫn lời Tiến sĩ Ei Sun OH cho biết. [2]

Đa Chiều ngày 3/10 nhận định, các sự kiện gần đây cho thấy ma sát giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc không còn chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế thương mại, mà đã lan sang chính trị và quân sự.

Ma sát về kinh tế thương mại suy cho cùng cũng chỉ là lời qua tiếng lại, nhưng hai nước vẫn phải làm ăn với nhau. Còn lĩnh vực quân sự một khi niềm tin bị phá vỡ, hòn đá tảng trong quan hệ Trung - Mỹ bị phá vỡi sẽ là bước thoái trào to lớn của quân hệ song phương.

Trong quan hệ quốc tế hiện nay, mâu thuẫn quan trọng nhất là mâu thuẫn giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận thấy rằng, thuyết phục Tổng thống Donald Trump "ngừng chiến" là điều không thể.

Chính vì vậy tháng Chín vừa qua ông đã có chuyến thị sát 3 ngày đến vùng Đông Bắc đất nước cùng Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhắc lại khẩu hiệu "tự lực cánh sinh" như lúc Trung Quốc bị bao vây thời Mao Trạch Đông. [3]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2166910/us-navy-plans-major-show-strength-south-china-sea-warning

[2]http://news.ltn.com.tw/news/world/breakingnews/2570179

[3]http://news.dwnews.com/china/news/2018-10-03/60088774.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình Biển Đông , va chạm Trung - Mỹ , Gạc Ma , xung đột quân sự
Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
khainguyen
0

Trung Quốc chỉ phản ứng để vớt vát danh dự chứ rất khó có khả năng xảy ra xung đột quân sự Trung-Mỹ.

Chuyên Văn Lưu
6

Lúc này chính là lúc thế giới chứng kiến chủ nghĩa dân tộc là một " con dao hai lưỡi " ở Trung quốc. Có thể dẫn chứng là nếu họ không ăn miếng, trả miếng về thuế quan với Mỹ, không đâm tàu chặn tàu Mỹ ở Trường Sa của Việt nam... Thì mọi sự có thể vẫn yên ổn hơn nhiều. Nhưng chính chủ nghĩa dân tộc đã thúc đẩy họ đến hành động nóng cho mọi việc leo thang. Nếu sảy ra xung đột quân sự thì chính Trung quốc sẽ mất nhiều nhất. Vậy nhưng có vẻ như Bắc kinh có vẻ thiếu vắng những chuyên gia uyên bác để có phương sách kịp thời trong thời điểm này, thay vì chỉ hô " Tả!, Tả! "

Quang Trần
7

TQ muốn soán ngôi Mỹ về kinh tế lẫn quân sự ,để đoạt ngôi vị bá chủ thế giới . Mỹ một cường quốc số một thế giới gần 100 năm nay có chịu bó tay quy phục ? ,tất nhiên là không bao giờ , một khu rừng không thể 2 cọp và chuyện gì đến chắc chắn sẽ đến . Vấn đề là VN ta và cả khu vực chuẩn bị gì khi ở giữa 2 cường quốc .

Xem thêm bình luận
Tin khác