Lên án Trung Quốc gây hấn, Mỹ điều máy bay ném bom B-1 bảo vệ Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ làm như vậy là để đảm bảo quyền lợi của Mỹ ở Biển Đông được bảo vệ đầy đủ, thông cáo báo chí Lầu Năm Góc cho biết.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á - Thái Bình Dương, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear.

Tờ Russia Today hôm nay đưa tin, Mỹ có kế hoạch điều động máy bay ném bom B-1 và máy bay do thám đến Úc trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ cũng đang mở rộng khả năng của mình trong các địa điểm khác của khu vực. 

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ David Shear phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm Thứ Tư rằng, Washington sẽ đặt thêm các tài sản của không quân tại Úc bao gồm máy bay ném bom B-1 và máy bay giám sát. Đây không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới, nó đã được đề xuất từ năm 2013 bởi Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, tướng Herbert Hawk Carlisle.

Ngoài ra các chuyển động quân sự của Hoa Kỳ cũng diễn ra tại các quốc gia khác trong khu vực, như triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawks và chiến đấu cơ F-35 tại Nhật Bản. David Shear cho biết V-22 cũng sẽ được tăng cường tại quốc gia này.

Đồng thời 4 tàu cao tốc Littoral Combat sẽ được điều đến Singapore vào năm 2020, một tàu ngầm lớp Virginia sẽ tới Guam nên sẽ không xảy ra tình trạng Mỹ thiếu khả năng và vũ khí trong khu vực để thực hiện chính sách đối ngoại của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ làm như vậy là để đảm bảo quyền lợi của Mỹ ở Biển Đông được bảo vệ đầy đủ, thông cáo báo chí Lầu Năm Góc cho biết. Mỹ đang gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực trong bối cảnh Washington đã nhận thấy sự hung hăng của Bắc Kinh khi xây dựng đảo nhân tạo, sân bay (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Máy bay ném bom B-1, ảnh: Russia Today.

"Chúng tôi có quyền qua lại vô hại trong khu vực này và chúng tôi thực hiện quyền đó thường xuyên, bao gồm Biển Đông và trên toàn cầu, David Shear tuyên bố và lên án Trung Quốc gây hấn. Bắc Kinh đã bồi lấp (bất hợp pháp) 2000 mẫu Anh  ở Trường Sa kể từ năm 2014, vượt xa nỗ lực cải tạo của tất cả các bên tranh chấp khác.

"Hành động của Trung Quốc có thể dẫn đến một loạt tác động quân sự như phát triển hệ thống radar tầm xa và thu thập tình báo, giám sát, trinh sát và dự kiến phát triển một sân bay, cầu cảng", Shear trích dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trong khi đó cảnh chuyên gia quân sự và hàng hải Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post ngày 15/5 rằng, kể cả Mỹ điều máy bay và tàu chiến tiến vào 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng (bất hợp pháp), Trung Quốc sẽ vẫn không dừng tay.

"Ngược lại di chuyển của Washington càng kích thích Bắc Kinh tăng tốc mở rộng các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Can thiệp vội vã của Mỹ càng chỉ ra rằng quân đội Trung Quốc cần thiết lập các căn cứ quân sự", Vương Hàn Linh từ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân Trung Quốc nói rằng ngăn chặn Bắc Kinh xây dựng, bồi lấp ở Trường Sa "là điều không thể". Trong khi đó Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã sang tận Washington thúc giục Mỹ quan tâm cấp bách hơn đến diễn biến gần đây trên Biển Đông, thực hiện chiến lược cân bằng sang châu Á.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quân đội , quân sự , phát biểu , Trung Quốc , Nhật Bản , biển đông , trường sa , bồi lấp , đảo nhân tạo
Lên án Trung Quốc gây hấn, Mỹ điều máy bay ném bom B-1 bảo vệ Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
dang nguyen
7

TQ cứ tiếp tục xây hoàn chỉnh 7 đảo đi, sau này Mỹ sẽ xử dụng.

Manh cuong
7

Hoan hô mỹ một cường quốc có trách nhiệm trong vấn đề này dó là biện pháp tối ưu với các nước bị trung quốc bắt nạt cướp bóc đàn áp

haiph
20

mong các bác lãnh đạo VN có tín hiệu tích cực trước các bước đi của Mỹ. TQ làm quá lắm rồi, không thể ngồi im nhìn được nữa, phải hỗ trợ Mỹ tối đa. không có nước nào hỗ trợ Mỹ thuận lợi như Vn. và cũng không có nước nào mạnh mẽ với TQ như Mỹ!

Hoàng Nam
12

Mỹ bao vây tq bằng quân sự là chưa đủ.Tôi nghĩ trừng phạt tq cả bằng kinh tế,khoa học kỹ thuật nữa. Hạn chế chuyển giao, đào tạo khoa học kỹ thuật, làm ăn với tq lúc đó tq mới biết sợ bị cô lập là thế nào. Như vừa rồi Mỹ cấm bán vi sử lý cho tq vì lo sợ tq dùng nó vào mục đích xấu. Tôi nghĩ không chỉ Mỹ mà các nước khác trong đó có Việt Nam mình còn nhiều việc phải làm và chuẩn bị để đối phó với tq hiện tại cũng như tương lai.

Sự Thật
5

Phải thế chứ, vỏ quýt Tàu sẽ có dao sắc USA gọt, cả thế giới đều thấy Biển Đông đang bị Trung Quốc xâm lấn đe dọa an ninh hàng hải quyền lợi chung trong đó có Mỹ,hãy chung tay bảo vệ quyền lợi một cách hòa bình, nếu phải đương đầu cũng không sợ, không thể đứng nhìn họ vơ vét biển đạo trắng trợ như thế mãi.

người dân VN
22

Nếu Mỹ không hành động kiên quyết TQ sẽ biến biển Đông thành ao nhà. Tôi ủng hộ vai trò giữ gìn hòa bình của Mỹ tại biển đông, bắt TQ phải thực hiện luật pháp quốc tế.

NGUYỄN TIẾN ĐỊNH
22

Nếu Hoa Kỳ không mạnh tay mà chỉ nói suông thì chỉ 1 thời gian không xa nữa chính Hoa Kỳ sẽ phải xuống nước với TQ, quỵ lụy TQ khi đi qua lãnh hải Biển Đông, không phận Biển Đông.

công luận
35

Anh Nga này hiện nay đang tiến thoái lưỡng nan, phần mình lo chưa xong làm sao giúp VN được, không nhờ được Nga đâu,vì có muốn Nga cũng không dám giúp vì ngại TQ lắm lắm. Chỉ có Mỹ , Nhật, Ấn Độ...mới giúp nổi thôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác