Lý Quang Diệu: Trung Quốc chớ dại chạy đua vũ trang với Mỹ

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Lý Quang Diệu vừa lên tiếng bày tỏ sự lo ngại đối với việc Trung Quốc "trỗi dậy", đồng thời cảnh báo, Bắc Kinh chớ có chạy đua vũ trang với Washington, nếu không chỉ có thiệt thân.


Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang DiệuThời báo Hoàn Cầu ngày 20/2 dẫn nguồn tin truyền thông Úc cho biết, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vừa lên tiếng bày tỏ sự lo ngại đối với việc Trung Quốc "trỗi dậy", đồng thời cảnh báo, Bắc Kinh chớ có chạy đua vũ trang với Washington, nếu không chỉ có thiệt thân.

Lý Quang Diệu cho rằng có rất nhiều quốc gia đang lo ngại trước sự "trỗi dậy" của Trung Quốc có phải là "sự trỗi dậy của một đế quốc mới" hay không, không ai nói trước được. Trong đó có Singapore, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Theo cựu Thủ tướng Singapore, mặc dù giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn nói với các nước láng giềng, quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước dù lớn dù nhỏ đều bình đẳng như nhau, nhưng ông Lý Quang Diệu cho biết: "Hễ chúng tôi có làm điều gì khiến Trung Quốc phật ý, Bắc Kinh lập tức nhắc nhở rằng chúng tôi đang làm 1,3 tỉ người Trung Quốc phật ý và nhắc, hãy biết rõ vị trí của mình".

Nhà chính khách kỳ cựu này cảnh báo, Trung Quốc nên tránh lặp lại các sai lầm mà người Đức, Nhật đã từng phạm phải. "Chúng tôi tin rằng lãnh đạo Trung Quốc hiểu rõ, nếu chạy đua vũ trang với Mỹ thì chắc chắn họ sẽ thất bại", ông Diệu nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng Singapore dự đoán rằng GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ là điều khó tránh, nhưng sức sáng tạo của Bắc Kinh thì vĩnh viễn không bao giờ theo kịp Washington vì văn hóa Trung Quốc không cho phép con người được tự do giao lưu và cạnh tranh tư tưởng.


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
lý quang diệu , trung quốc , chạy đua vũ trang , trung quốc trỗi dậy , biển đông , bao giao duc , giáo dục
Lý Quang Diệu: Trung Quốc chớ dại chạy đua vũ trang với Mỹ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác