Medvedev cảnh báo Nga sẽ trả đũa lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Nga sẽ trả đũa để bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích chiến lược dù ai là người đứng đầu Kremlin đi nữa.


Cánh cửa mở ra cơ hội để đạt được sự đồng thuận về việc thiếp lập lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu đang hẹp dần. Nga sẽ trả đũa để bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích chiến lược dù ai là người đứng đầu Kremlin đi nữa. 

Nga sẽ trả đũa để bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích chiến lược dù ai là người đứng đầu Kremlin đi nữa. 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Prensa Latina tại Havana nhân chuyến thăm Cuba.

Nhà lãnh đạo này đồng thời nhấn mạnh, Nga và Mỹ cần đạt được một thỏa thuận về lá chắn tên lửa của Mỹ triển khai tại các nước châu Âu trước năm 2020 hoặc mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa.

"Nếu không đạt được một thỏa thuận, hậu quả đối với mối quan hệ quốc tế sẽ tăng cao, bởi vì chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa. Bất kỳ ai đứng đầu chính phủ Nga cũng sẽ làm vậy bởi đơn giản vì đó là lợi ích chiến lược của chúng tôi" - Thủ tướng Nga nhấn mạnh thêm.

Ông Medvedev nói rằng vấn đề lá chắn tên lửa là trở ngại chính, lớn nhất trong mối quan hệ Nga-Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán về nó cho đến thời điểm này vẫn đạt được tiến độ ít nhất.

Lá chắn tên lửa là trở ngại chính, lớn nhất trong mối quan hệ Nga-Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán về nó cho đến thời điểm này vẫn đạt được tiến độ ít nhất.

"Thật không may là tất cả những nỗ lực để giải thích cho người Mỹ hiểu rằng lá chắn tên lửa châu Âu của họ là nhằm mục đích chống lại Nga và làm suy yếu cân bằng hạt nhân thế giới đều vô ích. Ý kiến của chúng tôi không được lắng nghe ở Mỹ hay ở NATO" - Thủ tướng Medvedev nói thêm.

Mặc dù có những bất đồng mạnh mẽ với Mỹ, nhưng Thủ tướng Medvedev thừa nhận rằng, bản thân ông và cả Tổng thống Putin vẫn cảm thấy thoải mái khi làm việc với chính phủ Tổng thống Obama và hài lòng với một số kết quả khả thi mà 2 bên đã đạt được như ký kết hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START năm 2010, Nga gia nhập WTO năm 2012 với sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington.

Ông thừa nhận rằng Nga đã đình chỉ hoạt động của mình ở Mỹ Latinh trong những năm 1990 vì hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và thay đổi chính trị trong nước. Nhưng Moscow ngày nay coi Mỹ Latinh là khu vực lợi ích chiến lược và có kế hoạch củng cố, phát triển các mối quan hệ lâu dài, lợi ích chiến lược và cùng có lợi với các quốc gia nằm trong khu vực này.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Dmitry Medvedev , hệ thống phòng thủ tên lửa , thủ tướng Nga , Nga , trả đũa , Mỹ La Tinh , Châu Âu , ủng hộ mạnh mẽ
Medvedev cảnh báo Nga sẽ trả đũa lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác