Được quan tâm

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hóa Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương cho đến khi nào dừng quân sự hóa Biển Đông và gỡ bỏ hệ thống vũ khí đã cài đặt bất hợp pháp.

The Hill ngày 6/6 đưa tin, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã công bố toàn văn dự thảo đạo luật ủy nhiệm quốc phòng với một số điều khoản nhằm vào các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Dự thảo đạo luật ủy nhiệm quốc phòng 2019 trị giá 716 tỷ USD đề cập đến vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, Thượng nghị sĩ James Inhofe - quyền Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện thay Thượng nghị sĩ John McCain đang dưỡng bệnh, cho biết.

Trong dự thảo đạo luật này có một điều khoản đòi hỏi một báo cáo về các hành động quân sự hóa và cưỡng chế của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực.

Thượng nghị sĩ James Inhofe, ảnh: The Truth About Guns.

Dự luật cũng ngăn cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương cho đến khi nào dừng quân sự hóa Biển Đông và gỡ bỏ hệ thống vũ khí đã cài đặt bất hợp pháp tại đây.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải bị theo dõi 4 năm giữ ổn định khu vực trước khi được phép quay lại cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, lời mời bị hủy bỏ tháng trước vì Trung Quốc bố trí tên lửa, thiết bị gây nhiễu điện từ ra đảo nhân tạo (trái phép) ở Trường Sa.

Thượng nghị sĩ James Inhofe đã có mặt trong đoàn đại biểu nghị sĩ Hoa Kỳ công du châu Á tháng trước. Ông cho biết mình đã tận mắt chứng kiến các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông:

"Khi bạn thấy những gì người Trung Quốc đang làm, nó hoàn toàn bất hợp pháp.

Đó không phải lãnh thổ mà họ sở hữu. Bây giờ họ có 7 hòn đảo, chúng ta đang nói về hơn 33 ngàn mẫu Anh.

Khi bạn nhìn thấy những gì họ đặt trên các hòn đảo này, tất cả đều là quân đội, 100%, cứ như là họ đã chuẩn bị cho Chiến tranh Thế giới thứ III. 

Chúng tôi đã thấy nó ở đó, và chúng tôi biết rằng họ đang lên kế hoạch cho điều đó."

Cũng theo dự thảo đạo luật này, Lầu Năm Góc cấm quân đội không được mua hoặc sử dụng thiết bị, dịch vụ viễn thông của 2 tập đoàn Trung Quốc, ZTE và Huawei.

Nguồn:

http://thehill.com/policy/defense/391075-senate-defense-bill-eyes-threats-from-russia-china

Hồng Thủy
Từ khóa :
quân sự hóa , Biển Đông , đảo nhân tạo , trừng phạt Trung Quốc , ủy ban quân vụ
Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hóa Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Đức Ánh
2

Một tín hiệu tốt của Mỹ , nhưng có vẽ ...nhẹ tay quá , không làm chùn tay những tham vọng của TQ.

Chuyên Văn Lưu
14

Mỹ đã bắt đầu có thái độ nghiêm khắc với hành động trà đạp lên luật lệ quốc tế trên cả kinh tế và quân sự. Riêng về kinh tế: đúng giai đoạn các khoản nợ công ( khoảng 270 % GDP ) của Trung quốc đến giai đoạn phải thanh toán sau hàng chục năm vay để đầu tư cho cố tăng GDP hai con số, Mỹ tung cú đá bồi cân bằng thương mại, sở hữu trí tuệ... Có thể làm tăngbtruwowrng kinh tế Trung quốc giảm 2- 3% sau hai ba năm tới. Còn nhiều tiền dư, thóc thừa để Bắc kinh đổ ra Biển Đông nữa hay không? Còn về quân sự, sẽ căng như dây đàn, tàu chiến đi sát đảo nhân tạo, B52 bay trên đầu các quý tử con một PLA chưa bao giờ xung trật thực chiến... Cùng với các hình phạt như nêu trên bài viết này.

Ánh ngọc
14

Tôi là người Việt Nam tôi cảm ơn tổng thống Mỹ rất nhiều

Cao Nam
23

Chúng ta cần biết ai là đồng quyền lợi cốt lõi, ai là nghịch quyền lợi cốt lõi. Để từ đó xây dựng đường hướng tương lai của đất nước. Lúc đó yên bình, thịnh vượng, độc lập mới đến với chúng ta một cách bền vững và đích thực

Nguyễn Văn Bình
28

Tôi ủng hộ Hoa Kỳ dùng biện pháp mạnh ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng, hôm nay thì ở biển đông còn ngày mai tới Hawai,...'Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hóa Biển Đông'

Phúc Nguyễn
23

Chuẩn, không cần chỉnh. Thế mới là Mỹ.

Nam.Saigon
24

Có thế chứ ! Hoan nghênh nhận xét và phát biểu của ngài TNS James Inhofe , chẳng những vì tính chính xác mà còn vì sự kịp thời, đáp ứng đúng lương tri và công lý . Đây sẽ là ngọn đuốc dẫn đường chứng minh chân lý bất hủ " Công lý thắng bạo tàn! ". Xin cảm ơn !

Xem thêm bình luận
Tin khác