Được quan tâm

"Mỹ kéo tàu chiến vào 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa, sẽ có đánh nhau"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kế hoạch tuần tra Trường Sa của Lầu Năm Góc có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông.

Vương Hàn Linh, viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 14/5 đưa tin, xung quanh thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét yêu cầu Hải quân kéo tàu chiến, máy bay trinh sát vào vùng biển 12 hải lý từ các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (xâm lược và chiếm đóng trái phép của Việt Nam năm 1983, 1995) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh "vô cùng lo ngại".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này và nói rằng Bộ Ngoại giao nước họ đã trả lời. Các quan sát viên về ngoại giao và quân sự Trung Quốc cho rằng, kế hoạch tuần tra Trường Sa của Lầu Năm Góc có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông.

Kim Lạn Vinh từ đại học Nhân Dân nói với South China Morning Post: "Nó chắc chắn sẽ buộc quân đội  Trung Quốc phải xem xét nghiêm túc một hành động quân sự để bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền lãnh thổ của mình ở Biển Đông". Vương Hàn Linh, một học giả khác từ Viện Khoa học xã hội  Trung Quốc thì nói, Bắc Kinh sẽ coi hành động máy bay, tàu chiến Mỹ vào vùng biển 12 hải lý ở các đảo nhân tạo này là "xâm lược lãnh thổ Trung Quốc"?!

"Bắc Kinh không bao giờ che giấu ý định của mình để thiết lập một căn cứ quân sự bởi nó là một phần của dự án mở rộng các đảo (thực tế là các bãi đá ngầm dưới mặt nước) ở quần đảo Trường Sa, vì đó là lãnh thổ Trung Quốc", Vương Hàn Linh tiếp tục nhận xằng. Ông Linh nói rằng Trung Quốc hoan nghênh các nước khác sử dụng các căn cứ này vào mục đích gìn giữ hòa bình và các nhiệm vụ phi quân sự.

Xung quanh động thái diễn biến mới này, tờ Đa Chiều ngày 13/5 dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhấn mạnh, năm 1974 và 1988 đã xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa (Bắc Kinh cất quân xâm lược, bành trướng lãnh thổ - PV). Vài năm nay mặc dù không xảy ra xung đột quân sự tương tự, nhưng tần suất xảy ra sự cố ở Biển Đông ngày càng tăng cao, đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định trong khu vực.

Daniel Russel cũng được Đa Chiều dẫn lời nói rằng có 3 phương án giải quyết vấn đề Biển Đông: Các bên tranh chấp tự giải quyết thông qua đàm phán; Các bên tranh chấp đưa Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế; Tạm gác tranh chấp đến khi nào cơ hội đàm phán giải quyết xuất hiện.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, bất kỳ bên tranh chấp nào sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông đều không thể chấp nhận. Về các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa, Daniel Russel cho rằng nó sẽ không làm thay đổi tính chất pháp lý của 7 bãi đá này theo luật pháp quốc tế.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , quân đội , đàm phán , quân sự , Trung Quốc , ngoại giao , kế hoạch , vương hàn linh , biển đông , trường sa , tinh hinh bien dong , tuần tra , bộ quốc phòng
"Mỹ kéo tàu chiến vào 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa, sẽ có đánh nhau"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Người quan sát
8

Tòa quốc tế phán quyết: "TQ đã và đang xây dựng trên các đảo thuộc chủ quyền của VN. Nay Tòa tuyên bố TQ phải trả lại các đảo cho VN do vi phạm luật".

Hoàng Hoa Đình
7

Trung Quốc là bậc thầy vừa ăn cướp vừa la làng, nhưng TQ chỉ bắt nạt các nước nhỏ yếu, đối với các nước lớn TQ co vòi lại ngay. Các nước lớn phải cho TQ một bài học, bỏ cái thói đi ăn cướp.

cu ti
15

Chỉ Cần TQ tuyên chiến, Mỹ Rút các Công Ty về là dân Tàu chết đói, đâu cần đánh.

nguyễn trần anh đức
22

mĩ là một cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới theo quan điểm cá nhân chủ quan của tôi mĩ có kéo tàu chiến máy bay tới khu vực trung quốc đang cải tạo có cho kẹo trung quốc cũng không giám động đến lông chân mĩ bởi không những mĩ là cường quốc quân sự mà sau lưng mĩ còn có các đồng minh nhật hàn và cả khối quân sự bắc đại tây dương trung quốc thừa hiểu điều này nên mĩ ngăn chặn mục đích xâm chiếm lãnh thổ trái phép của trung quốc là điều đúng đắn và được các nước hết sức ủng hộ kể cả các đồng minh khu vực và khối na tô dù mĩ có làm gì khó chịu đến mấy trung quốc cũng già nắn dắn buông bởi mĩ là trường hợp ngoại lệ đặc biệt

lêtuan
11

Sẽ không có chiến tranh Mỹ-Trung, vì TQ không dám đối đầu trực tiếp với Mỹ lúc này, và Mỹ cũng không dại gì đối đầu trực tiếp với TQ, mà Mỹ sẽ sử dụng Phi, Nhật làm người chiến đấu trực tiếp, mình thì hổ trợ tối đa. Mà muốn vậy thì phải lên tinh thần cho các đồng minh chứ.

vanbinhminh
15

ủng hộ Mỹ mang hải quân vào kiểm soát biển đông trường sa, cả hoàng sa nữa. nếu Mỹ đánh nhau với Trung Quốc trên biển đông thì tôi ủng hộ Mỹ

viet Cong
21

Việt Nam nên đàm phán với Mỹ để làm dịch vụ bảo dưỡng Bom Nguyên tử cho Mỹ.

Ba Ab
19

VN và thế giới cần phổ biến rộng rãi, liên tục tư liệu hình ảnh về hai cuộc chiến 1974, 1988 trên biển giữa VN và TQ, để cái loa Bắc Kinh bớt gào về chủ quyền vốn có của chúng trên biển đông.

Xem thêm bình luận
Tin khác