Mỹ "nghi" chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học, tình báo không chắc

(GDVN) - Nhà Trắng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 24/5 rằng chính phủ Syria có nhiều khả năng đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng nổi dậy trên một "quy mô nhỏ", nhưng nhấn mạnh rằng các cơ quan tình báo của Mỹ vẫn không chắc chắn 100% về điều đó.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm 25/4 cho biết, các nhân viên tình báo Mỹ tin rằng lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Một người đàn ông được đưa tới bệnh viện Khan al-Assal, nam Aleppo hôm 19/3/2013 để cấp cứu vì tình nghi ngộ độc sarin.

Bản báo cáo về vấn đề trên có chữ ký của cố vấn về các vấn đề lập pháp của Tổng thống, Miguel E. Rodriguez, đã chính thức gửi tới 2 Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng.

Theo báo cáo, tình báo Mỹ tin rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng chất độc sarin với các mức độ khác nhau ở quy mô nhỏ để chống lại phe đối lập trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 1 năm qua tại Syria.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ vẫn chưa xác nhận được các vụ việc xảy ra như thế nào, trong điều kiện nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố đánh giá trên trong chuyến thăm Abu Dhabi, và nói thêm rằng "quyết định để chứng nhận kết luận này đã được thực hiện trong vòng 24 giờ qua." 

Tổng thống Mỹ Barack Obama năm ngoái đã khẳng định việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một giới hạn cảnh báo đối với Mỹ. Ông Obama sẽ phải đối mặt với những thách thức để can thiệp vào cuộc nội chiến Syria nếu giới hạn cảnh báo đó được chứng minh rằng nó đã bị vượt qua.

Quan chức Nhà Trắng cho biết, các đánh giá tình báo trên vẫn chưa đủ các bằng chứng "tin cậy và thực tế" để chính quyền Tổng thống Obama đưa ra hành động như đã tuyên bố, nhưng nói thêm rằng chính phủ Mỹ đang gây sức ép để LHQ mở một cuộc điều tra toàn diện.

Phải đối mặt với áp lực gia tăng về việc phải can thiệp vào tình hình Syria - trong đó có một khẳng định mới của một quan chức tình báo quân sự Israel hôm thứ Ba rằng  chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần - Mỹ đang chờ đợi kết quả của một phân tích đầy đủ của LHQ để xác định xem tác nhân chiến tranh hóa học đã được sử dụng hay không trước khi đưa ra hành động cụ thể.


Nguyễn Hường (nguồn New York Times, NHK)
Đang tải tin...