Mỹ tin Trung Quốc đã ngắm bắn tàu Nhật Bản

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Mỹ đã lên tiếng bày tỏ tin tưởng rằng cáo buộc tàu Hải quân Trung Quốc đã dùng radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng của Nhật Bản hồi tháng trước là đúng sự thật.

Ngay sau khi tuyên bố trên được đưa ra, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nói rằng tàu khu trục Trung Quốc chỉ tiến hành quan sát bình thường, không dùng radar tên lửa ngắm bắn tàu Nhật Bản hay cho rằng tàu Nhật Bản tự đi vào tầm ngắm của radar tàu nước này tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Mỹ cũng đã từng bảy tỏ sự ủng hộ đối với Tokyo trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc khi tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố rằng quần đảo Senkaku là thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản và Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào làm suy yếu quyền kiểm soát này của Tokyo.

Trong tuyên bố ngày 11/2, bà Nuland cho biết lập trường trên của Bộ ngoại giao Mỹ sẽ không thay đổi trong nhiệm kỳ của Ngoại trưởng John Kerry, người vừa thay thế bà Clinton.

Giới chức Mỹ  trươc đó đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự leo thang các hành động có thể làm suy yếu tình hình hoặc dẫn tới nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp.Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Rađa , Nhật Bản , Trung Quốc , Hillary Clinton , Tokyo , tên lửa , Victoria , Người phát ngôn Bộ Ngoại giao
Mỹ tin Trung Quốc đã ngắm bắn tàu Nhật Bản
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Tin khác