Được quan tâm

NASA công bố hình ảnh đảo mới nổi sau động đất tại Pakistan

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - NASA đã cho công bố loạt ảnh chụp từ không gian hòn đảo mới nổi trên biển sau trận động đất cướp đi mạng sống của 500 người tại Pakistan hồi tuần trước.


Hòn đảo mới nổi sau động đất tại Pakistan hôm 24.9

NASA cũng đã công bố những bức ảnh chụp vùng biển ngoài khơi Pakistan trước ngày 24.9, thời điểm hòn đảo mới chưa xuất hiện.  

Đảo mới được đặt tên là Zalzala Jazeera nằm cách tâm chấn 380 km thuộc Vịnh Paddi Zirr, gần Swadar trong vùng biển Ả Rập.

Hòn đảo mới được chụp bằng vệ tinh Earth Observing-1 của NASA vào ngày 26.9. Còn một bức ảnh chụp cùng vị trí trên được chụp ngày 17.4.

Theo các nhà khoa học, đảo Zalzala Jazeera nhô lên mặt nước khoảng 15 đến 20 mét, dài khoảng 75-90 mét. Nó nằm cách bờ khoảng 1,6 km. Các nhà khoa học nói rằng hòn đảo này chỉ là một đống hỗn hợp của bùn, cát và đá được đẩy từ dưới đáy biển lên bởi khí áp cao.

Đài quan sát Trái đất cho biết, đây không phải là hòn đảo đầu tiên nổi lên trong khu vực này hơn một thế kỷ qua. Các nhà khoa học dự đoán rằng hòn đảo mới sẽ tồn tại khoảng 1 năm trước khi chìm trở lại vào biển Ả Rập.

Ảnh chụp đảo mới từ vệ tinh quan sát Trái  Đất của NASA
Bức ảnh chụp hồi tháng 4 tại cùng vị trí trên cho thấy không có sự xuất hiện của hòn đảo mới.
Người dân Pakistan hiếu kỳ đổ tới đảo mới xem xét, khám phá.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
đảo mới nổi , động đất Pakistan , đảo Zalzala Jazeera
NASA công bố hình ảnh đảo mới nổi sau động đất tại Pakistan
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác