Được quan tâm

NATO do thám Crimea, không cung cấp dữ liệu tình báo cho Ukraine

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ có thêm thông tin về tình hình Ukraine, đặc biệt là thông tin về hoạt động của các đơn vị trong khu vực Crimea.

Máy bay do thám AWACS của NATO.

Hãng thông tấn Itar Tass ngày 11/3 đưa tin, NATO đã thông qua một quyết định điều động các máy bay phản lực AWACS hoạt động thường xuyên để thám thính tình hình bán đảo Crimea, một nước cộng hòa tự trị của Ukraine đang có dấu hiệu sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên NATO không có kế hoạch cung cấp cho chính quyền mới tại Ukraine hiện nay những dữ liệu radar do thám AWACS thu thập được ở bán đảo Crimea khi bay trên không phận Ba Lan và Romania, nguồn tin ngoại giao tại Brussels nói với Itar Tass.

Trước đó cùng ngày, tướng Philip Breedlove, chỉ huy NATO tuyên bố, các dữ liệu do thám được sẽ giúp các thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ có thêm thông tin về tình hình Ukraine, đặc biệt là thông tin về hoạt động của các đơn vị trong khu vực Crimea.

Hoạt động này cũng sẽ đáp ứng những mối quan tâm của Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan về tình hình biên giới, tăng cường nhận thức đúng tình huống và tất cả hoạt động do thám diễn ra trên lãnh thổ của các nước này.

Lực lượng AWACS sẽ báo cáo trực tiếp cho nhân viên NATO, và các chuyến bay do thám được bắt đầu ngày sau khi quyết định được ban hành. Các máy bay này cất cánh từ các căn cứ ở Anh và Đức.
Washington trước đó cũng tuyên bố điều 18 chiếc F-16 và một số máy bay tiếp dàu đến các nước Baltic.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình ukraine , bán đảo crimea , sáp nhập lãnh thổ nga , nato , do thám , tình báo
NATO do thám Crimea, không cung cấp dữ liệu tình báo cho Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác