NATO tuyên bố "dứt tình" với Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương không còn thấy Nga là một đối tác của mình.

Tư lệnh NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove hôm 30/4 tuyên bố rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không còn thấy Nga là một đối tác của mình.

Theo lời ông trả lời phỏng vấn tờ Washingon Times, mặc dù trên thực tế mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo quân sự của liên minh với Nga vẫn còn, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng. 

Tư lệnh NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove. Ảnh Japan Times.

"Điều đó cho thấy rằng Nga không còn được xem là đối tác của liên minh", ông Breedlove nói sau khi cáo buộc Nga đang "trắng trợn thay đổi quy tắc và nguyên tắc" là cơ sở an ninh ở châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra tướng Breedlove còn cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và có thể lợi dụng khoảng thời gian chiến sự tạm lắng này để chuẩn bị cho hoạt động mới.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng rất khó có thể dự đoán được các bước hành động tiếp theo của Nga.

Hôm 27/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ tăng số lượng binh sĩ trong lực lượng phản ứng nhanh hơn 2 lần, từ 13.000 lên 30.000 người với lý do họ đang "phải đối mặt với môi trường an ninh thay đổi rất nhanh ở châu Âu".

Ông cho rằng NATO cần thích nghi với những thách thức mới và lực lượng này có thể giúp họ bảo vệ các nước thành viên trước những thách thức từ Nga./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , cáo buộc , an ninh , nhà lãnh đạo , quân sự , liên minh , Nhật Bản , dứt tình , NATO , liên minh , bắc đại tây dương
NATO tuyên bố "dứt tình" với Nga
Bình luận
Người chứng kiến LS
3

Cao Nam quả là hồ đồ, chẳng hiểu biết tí gì về các sự kiện diễn ra trên thế giới này, không những vậy còn bị sự tuyên truyền của Nato làm cho ngớ ngẩn. Cầm đầu tổ chức Nato là ai, họ đã xâm lược, tàn phá nào là Việt Nam, Irac, Nam Tư, Aphganis..còn Nga đã xâm lược ai chưa. Chẳng lẽ Liên Xô cử cố vấn quân sự sang giúp VN, Cu Ba chống lại sự xâm lược của Mỹ là xâm lược ư? Hiện nay ai cũng biết là Nga mà đại diện là những người tình nguyện Nga, hay thậm chí là CP Ng có cử cố vấn sang giúp nhân dân miền đông chống lại chế độ độc ài KIev do Mỹ dựng nên là có tôi sao. "

trịnh hà
2

Tôi đồng tình với ý kiến của bạn Người nhìn. Và tôi muốn góp ý thêm với các bạn về cách diễn đạt bản chất thực sự của NATO. Lẽ ra về nguyên tắc, nó phải bị giải tán ngay từ sau khi Liên Xô tan rã, nhưng nó vẫn tồn tại. Lẽ ra theo thỏa thuận với Nga, nó không được mở rộng về phía Đông, nhưng nó đã càng ngày càng bành trướng về phía đông và đang thực hiện mưu đồ áp sát lãnh thổ Nga bằng việc kết nạp Ukraine. Để làm gì, tất nhiên là nhằm để bảo vây, cô lập và tiêu diệt nước Nga. NATO không phải tổ chức khủng bố nhưng là tổ chức làm nảy nòi các tổ chức khủng bố và nuôi dưỡng chúng, tạo ra lý do để chúng tồn tại và phát triển khắp nơi trên thế giới. Điều đáng xấu hổ là chính ở các nước thành viên NATO lại là nơi, bằng cách này hay cách khác, cung cấp nguồn lực dồi dào nhất cho các tổ chức khủng bố (từ vũ khí đến con người).

Cao Nam
32

Nga đã vượt quá các chuẩn mực cơ bản của quốc tế về sự toàn vẹn lãnh thổ một quốc gia độc lập, trong trường hợp này là Ucraina. Rất có thể Ucraina chỉ là bước đi đầu tiên, các nước Baltic sẽ là địa chỉ tiếp theo. Tổng hợp một số phát biểu của Putin và quan chức Nga 10 năm gần đây cho thấy khá rõ về mục đích mong muốn khôi phục một nước Nga có lãnh thổ thậm chí rộng lớn hơn Liên Xô. Và tất nhiên bằng biện pháp quân sự, và Nga đã chú trọng xây dựng lực lượng quân đội cho mục đích này lâu rồi; đồng thời liên minh với Tàu-một quốc gia đông dân nhất, tinh thần chống Mỹ cao và đủ tiềm lực để đồng chia sẻ lợi ích. Theo đó, Nga hướng châu Âu, Tàu hướng châu Á Thái Bình Dương.

Người nhìn
1

Tôi không phải một fan cuồng Nga, cũng chẳng phải chống Mỹ, nhưng qua comment của bạn , thấy Bạn chẳng hiểu gì về mối quan hệ an ninh liên quan đến an ninh của Nga cả.

hà lưu
6

Xem nato có gan đánh nhau với nga ko nhỉ

Mr Phương
4

Tình hữu nghị dựa trên sự lợi dụng và kìm kẹp nhau thì làm sao mà bền chặt được. Chưa bao giờ Nato và Nga thực sự đi cùng mục đích chung.

Mạnh Hải
25

Làm gì có "Tình" mà "Dứt" ?

Khac Vy
26

Philip Breedlove là tướng Mỹ chỉ huy tổ chức khủng bố quốc tế mang tên Nato thì làm sao mà ưa Nga-một thế lực ngáng đường Nato xâm lược các nước Nam Tư, Irắc, Afganistan, syria..Nước-lửa làm sao dung hòa được!!

Xem thêm bình luận
Tin khác