Năm 2019 Trung Quốc có thể tăng cường "tuần tra hàng hải" ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Về các cuộc tuần tra đang diễn ra trên biển Hoa Đông và Biển Đông, ông Hứa Kỳ Lượng chỉ thị cảnh sát biển Trung Quốc phải "chuẩn bị tốt cho các kịch bản".

Tân Hoa Xã ngày 3/2 đưa tin, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng cùng ngày nhấn mạnh yêu cầu xây dựng một lực lượng thực thi pháp luật hàng hải mạnh mẽ và hiện đại.

Ông Lượng cũng là Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nêu yêu cầu này khi tới chúc Tết các sĩ quan, binh lính cảnh sát biển Trung Quốc.

Về các cuộc tuần tra đang diễn ra trên biển Hoa Đông và Biển Đông, ông Hứa Kỳ Lượng chỉ thị cho lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc phải "chuẩn bị tốt cho các kịch bản khác nhau", khuyến khích họ kiên quyết bảo vệ (cái gọi là) quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc.

Tướng Hứa Kỳ Lượng, ảnh: Reuters.

Hứa Kỳ Lượng kêu gọi phát triển lực lượng cảnh sát biển vững chắc hơn và gắn liền với chiến lược phát triển Trung Quốc thành một cường quốc biển.

Ông Lượng cũng nhấn mạnh việc cần phải tăng cường đều đặn sự sẵn sàng của cảnh sát biển Trung Quốc trong việc bảo vệ các quyền lợi hàng hải và thực thi luật pháp trên biển, cải thiện khả năng đối phó với các rủi ro và thách thức liên quan. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 30/1 South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc đã xây dựng một trung tâm cứu hộ (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo ở đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa (thuộc Khánh Hòa, Việt Nam; 7 cấu trúc hiện bị Trung Quốc chiếm đóng, đảo hóa và quân sự hóa trái phép).

Thông báo này được Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đưa ra 6 tháng sau khi Trung Quốc điều tàu cứu hộ Nanhaijiu 115 đến Su Bi.

Đảo nhân tạo trên đá Chữ Thập có doanh trại cho hơn 1000 quân với nguồn cung cấp nước ngọt, năng lượng pin mặt trời và các nhà kính trồng rau, bên cạnh hệ thống vũ khí, công sự. [2]

Nguồn:

[1]http://www.xinhuanet.com/english/2019-02/03/c_137797573.htm

[2]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2184351/china-builds-rescue-centre-artificial-spratly-island-south

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình Biển Đông , tự do hàng hải , tuần tra , quân ủy trung ương , Hứa Kỳ Lượng
Năm 2019 Trung Quốc có thể tăng cường "tuần tra hàng hải" ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Chuyên Văn Lưu
4

Cùng một lúc, cả hai nước Trung, Mỹ đều tuyên bố về việc tuần tra Biển Đông sẽ báo hiệu sự sôi sục của vùng biển này trong năm mới. Việc tuần tra của Mỹ không ảnh hưởng gì đến các nước nhỏ nhưng Trung quốc tuần tra thì sẽ xuất hiện sự đàn áp ngư dân các nước láng giềng là điều chắc chắn!

Xem thêm bình luận
Tin khác