Nga không còn coi Biển Đông là vấn đề cấp bách trước tiên

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Một ngày trước khi Tòa ra phán quyết, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tới Bộ Ngoại giao Nga.

Học giả Nga Anton Tsvetov ngày 16/7 bình luận trên The Diplomat, sau phán quyết vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc đập tan yêu sách đường 9 đoạn cũng như mọi hành vi phá hủy môi trường, chống lại ngư dân Philippines của phía Trung Quốc là không phù hợp với UNCLOS 1982.

Bắc Kinh hiện đang ở chế độ "kiểm soát thiệt hại" sau phán quyết. Trên danh sách dài (70 quốc gia) mà Bắc Kinh tuyên bố ủng hộ họ, Nga là quốc gia lớn nhất và có ảnh hưởng nhất. Phản ứng của Moscow với phán quyết trọng tài là hơi chậm, mãi tới ngày 14/7 Nga mới đưa ra tuyên bố chính thức.

Học giả Anton Tsvetov, ảnh: Russian Council.

Hình thức phản ứng của Moscow là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trả lời một câu hỏi của phóng viên Trung Quốc trong họp báo tuần, dấu hiệu rõ ràng Nga muốn rút ra khỏi các tranh chấp và không coi Biển Đông là vấn đề cấp bách, ưu tiên trong chính sách của mình.

Moscow ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho các bên tranh chấp, kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982 và DOC năm 2002, sớm kết thúc đàm phán ký kết COC.

Nhưng có một cái gì đó khác (với tuyên bố của Nga trước phán quyết hay khác cách giải thích của Trung Quốc?). Bà Maria Zakharova nói một cách rõ ràng rằng, Nga không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp (lãnh thổ). Mặc dù vẫn tiếp tục chống sự can thiệp từ bên ngoài khu vực, nhưng bà không nhắc đến bên thứ 3.

Không có nghi ngờ gì về việc Bắc Kinh sử dụng các kênh song phương để ép Nga ủng hộ nhiều hơn. Một ngày trước khi Tòa ra phán quyết, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tới Bộ Ngoại giao Nga.

Tuy nhiên bà Zakharova nói rằng Nga sẽ không bị lôi kéo vào các tranh chấp. Trước đây Trung Quốc đã tự do giải thích lập trường của Nga và "uốn cong" theo hướng là bằng chứng ủng hộ Trung Quốc, đặc biệt là bên thứ 3 được giải thích là Trung Quốc và PCA.

Còn về phía Bắc Kinh sau phán quyết, sẽ giống như những gì họ làm trước đây, vẫn tính Nga vào danh sách các quốc gia ủng hộ Trung Quốc chống lại phán quyết trọng tài hôm 12/7. Moscow thì sẽ không giải thích, hãy để các bên tự hiểu, tránh gây phản ứng từ đối tác chiến lược của mình.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , phán quyết trọng tài , PCA
Nga không còn coi Biển Đông là vấn đề cấp bách trước tiên
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Hoangtranvl
1

Nóng bỏng sao không đăng tên thật ???!!!! Nhận định hay đả kích HT ???!!! Nóng bỏng hiểu biết về HSa,TSa như thế nào ??? Hay chỉ biết sử TQ ???!!! Bản thân không minh bạch thì " CÂM " mà nghe là tốt nhất đấy "nóng bỏng"!!!!

nóng bỏng
16

Nói một chiều và suy diễn theo lối thành kiến dân tộc chủ nghĩa hẹp hòi đó là motype của HT

Cong Doan
8

Nhà báo Hồng Thủy có nhiều bài viết rất chí lý, sâu sắc; không biết là nhà báo chuyên nghiệp hay gửi bài, rất cảm ơn nhà báo có nhiều bài viết hay.

Xem thêm bình luận
Tin khác