Nga không đại diện cho cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Quan điểm của Nga phản ánh tình hình thực tế ở Biển Đông và gốc rễ của vấn đề này. Trung Quốc đánh giá cao điều đó", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Tân Hoa Xã ngày 24/6 đưa tin, trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm 23/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hoan nghênh phát biểu của các quan chức Nga về vấn đề Biển Đông. Trung Quốc xem phát biểu của Nga là tiếng nói của "cộng đồng quốc tế".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ảnh: The Japan Times.

"Quan điểm của Nga phản ánh tình hình thực tế ở Biển Đông và gốc rễ của vấn đề này. Trung Quốc đánh giá cao điều đó", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Oánh nhắc đến phát biểu của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov rằng, căng thẳng trên Biển Đông là do can thiệp từ nước ngoài khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 10/6 rằng, Nga tin là sự can thiệp từ bên ngoài sẽ chỉ làm cho tình hình vốn đã căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn. 

Cá nhân người viết cho rằng, Nga hay Campuchia có quyền lên tiếng thể hiện nhận thức của họ về vấn đề Biển Đông hoặc vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Tuy nhiên điều này một là không ảnh hưởng gì đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện, hai là càng không thể coi những phát biểu lẻ tẻ này là "tiếng nói của cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông".

Hồng Thủy
Từ khóa :
hoa xuân oánh , biển đông , phán quyết pca
Nga không đại diện cho cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xuan Nguyen Viet
4

Nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga V.Putin vào ngày 25-6-2016, các nhà báo Nga đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Nga ở Bắc Kinh, ông Andrei Donisov. Phần nói về tình hình Biển Đông, nguyên văn như sau (nhiều tờ báo của ta cắt xén và đưa lại không đúng với những gì ông Denisov nói): HỎI: Trong thời gian gần đây tình hình ở biển Đông trở nên căng thẳng. Theo quan điểm của ông, mối quan hệ với Nga có ý nghĩa như thế nào đối với Bắc Kinh trong bối cảnh đó? TRẢ LỜI: Tôi có thể tin tưởng rằng, tình hình ở Biển Đông, chí ít là những gì đang diễn ra vào lúc này, không làm cho quốc gia nào vui vẻ cả. Đang diễn những cuộc tranh luận gay gắt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ đối với những chủ thể địa lý này hay chủ thể địa lý khác ở Biển Đông, cũng như trong vấn đề nhận diện hoạt động trên biển trong khu vực này, bao gồm quyền tự do hàng hải, việc tuân thủ những quy tắc này hay quy tắc khác trong việc thiết lập các ranh giới địa lý và không gian biển của các quốc gia khác nhau, cũng như các vấn đề khác nữa. Sự căng thẳng tình hình ở Biển Đông phần lớn là do nhân tạo. Cũng có thể thấy, yếu tố nhân tạo đóng vai trò quyết định ở đây.

Lưu Văn Chuyên
11

PCA là một phần trong bộ máy của Liên hợp quốc do vậy phán quyết của họ là phán quyết của cộng đồng quốc tế đối với một sự việc là đúng hay sai. Chỉ có cơ quan chủ quản cừ PCA mới có quyền phủ định sự phán quyết của PCA. Không thể có bất cứ nước nào có quyền tẩy chay PCA, ngoài Liên hợp quốc. Mỗi nước có quyền phát biểu suy nghĩ của mình, nhưng đó chỉ là tiếng nói dư luận. Có nghĩa là Trung quốc cứ việc đi vái tứ phương, việc toà, toà cứ làm, ai muốn nghĩ gì, nói gì không ảnh hưởng tới toà. Chúng ta không nên nhầm lẫn đến nồi để dư luận phán ngược lại toà PCA

Nhân v Quả
30

Đại tá Lê thế Mẫu rất khó hiểu, hoặc cái đầu có vấn đề cốt lõi, hoặc là bị cái gì đó chi phối?. Thấy chàng này trên ti vi là mình chuyển kênh. Thuốc ảo giác tệ không thua độc dược.

HLong
4

Bạn nhận xét đúng, tôi cũng vậy!

Trần Hữu Trường
43

Kết luận của Hồng Thủy sâu sắc và đúng đắn trên mọi phương diện ! Chúc Hồng Thủy sức khỏe!

Phạm Vy Long
67

Theo ông đại tá Lê thế Mẩu, Nga đang đứng về bên nào trong Biển Đông qua vụ Philippine kiện TQ ?

Cao Nam
20

Chúng ta cần tiếp cận vấn đề Biển Đông trước hết là trên phương diện pháp lý và lịch sử, do, tất cả các biện pháp khác chỉ là kênh tham khảo vì bị uốn lượn bởi chính trị. Hãy xem những nước cất tiếng nói ủng hộ Trung Quốc đều ít nhiều phụ thuộc Trung Quốc, hay chính xác là bị Trung quốc gây sức ép. Chúng ta chấp thuận chờ phát xét của Tòa án thường trực quốc tế.

Xem thêm bình luận
Tin khác