Được quan tâm

Nga phủ nhận liên thủ với Trung Quốc khiêu khích Nhật ở Hoa Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản lên tiếng thanh minh rằng, thực tế không giống báo chí Trung Quốc tuyên truyền rằng chiến hạm hai nước...

Đa Chiều ngày 11/6 đưa tin, sự việc đêm 8/6 rạng 9/6 một tàu khu trục mang tên lửa Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải quanh nhóm đảo Senkaku Nhật Bản đang kiểm soát đã khiến Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản bị triệu kiến lúc 2 giờ sáng đến nghe phản đối.

Chiến hạm Nga, hình minh họa: abc.net.au.

Trước thông tin có 2 tàu quân sự Nga cũng di chuyển cách Senkaku không xa, Nhật Bản không lên tiếng phản đối Nga như với Trung Quốc, mà chỉ bày tỏ sự quan tâm và đề nghị Moscow có một lời giải thích.

Đa Chiều thắc mắc, tại sao tàu chiến Trung Quốc và Nga đều tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải Senkaku, nhưng thái độ của Nhật Bản với Bắc Kinh và Moscow khác xa nhau thế?

Sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên tiếng cho rằng, cần phản ứng khác nhau với Trung Quốc và Nga trong vụ này, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản lên tiếng thanh minh rằng, thực tế không giống báo chí Trung Quốc tuyên truyền rằng chiến hạm hai nước phối hợp tiến vào Senkaku, đây chỉ là một sự trùng hợp gây hiểu nhầm.

2 chiến hạm Nga hoàn toàn không có mối liên hệ nào với tàu khu trục Trung Quốc. Đa Chiều lưu ý rằng, tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản chỉ dùng tên gọi nhóm đảo Senkaku theo tiếng Nhật, không sử dụng tên gọi Điếu Ngư theo tiếng Hán.

Đa Chiều bình luận, động thái này cho thấy Nhật vừa muốn lấy lòng Nga, vừa muốn củng cố quan hệ với Moscow. Mặt khác hành động của 2 tàu chiến Nga là đi qua vô hại như tàu chiến Mỹ vẫn làm ở Biển Đông, không vi phạm luật pháp quốc tế nên Nhật Bản không phản đối.

Tuy nhiên cũng có chuyên gia cho rằng, nếu như Bắc Kinh và Moscow không thỏa thuận với nhau từ trước mà chiến hạm 2 nước xuất hiện gần Senkaku chỉ là ngẫu nhiên, thì đương nhiên không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sau khi nắm được lịch trình cơ động của tàu Nga để điều tàu tiến vào vùng biển này.

Bằng cách đó, Bắc Kinh cố ý để bên ngoài thấy hiện tượng giả Trung - Nga đang có hành động chung mục đích để gây thêm áp lực với Nhật Bản. Người viết cho rằng, nếu quả thực đúng như thế, Nhật Bản đã hóa giải nước cờ này của Bắc Kinh một cách đơn giản và hiệu quả.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Hoa Đông , vùng tiếp giáp lãnh hải , Senkaku
Nga phủ nhận liên thủ với Trung Quốc khiêu khích Nhật ở Hoa Đông
Bình luận
Nguyễn Thị Hiền Mai
9

“Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản lên tiếng thanh minh … đây chỉ là một sự trùng hợp gây hiểu nhầm. … Bắc Kinh cố ý để bên ngoài thấy hiện tượng giả Trung - Nga đang có hành động chung …” –– Với Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản đã lên tiếng thanh minh, thì “Bắc Kinh cố ý để bên ngoài thấy hiện tượng giả Trung - Nga đang có hành động chung” là có vẽ đúng nhất; nghĩa là “cáo Bắc Kinh” cố mượn oai “hùm Nga”. Thêm những chuyện như lãnh đạo cao nhất Trung Quốc ăn nói càn dở, lung tung “bạt mạng”, rồi họ thoải mái “bóc lửa bỏ tay người” (như họ nói Tàu gổ nhỏ đánh cá Việt Nam tự mình chạy đến đụng tàu sắt lớn Trung Quốc nên bị chìm, hồi vụ giàn khoan HD-981 năm 2014), ngang nhiên “nhét lời vô miệng người ta” (như tuyên bố họ được ủng hộ trên lập trường Biển Đông của ta, để rồi bị người ta phủ nhận công khai “chúng tôi đâu có ủng hộ”), thì rõ ràng giới lãnh đạo Trung Quốc đang có vấn đề tâm lý “hết biết xấu hổ” cực nặng (nhưng cũng khá tự ti, nên phải mượn oai “hùm Nga”). Ta phải nghiên cứu kỹ tại sao họ đã hết biết xấu hổ và hệ lụy của việc nầy như thế nào; bởi vì, khi họ đã hết biết xấu hổ thì chuyện gì họ cũng có thể làm, không cần phải trái, chẳng biết đúng sai, ai cười ai chê mặc kệ. Nghĩa là, họ trở thành cực kỳ nguy hiểm, manh động. Và ta cũng nên cho thế giới biết chuyện nầy để cùng cảnh giác.

Xem thêm bình luận
Tin khác