Nga tăng tốc xây dựng hạ tầng quân-dân sự trên đảo tranh chấp với Nhật

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga đẩy nhanh xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự trên quần đảo tranh chấp Kuril mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 8/6 đã ra lệnh đẩy nhanh xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự trên một chuỗi đảo ở Thái Bình Dương, nơi Moscow và Tokyo cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản, đã nguyên nhân chính dẫn tới quan hệ căng thẳng quan hệ giữa hai nước kể từ sau Thế chiến II, sau khi Liên Xô giành quyền kiểm soát các đảo này từ chính quyền Tokyo thất bại sau chiến tranh.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Bộ trưởng Shoigu đưa ra trong bài phát biểu tại thành phố Viễn Đông Vladivostok trong chuyến thị sát tới khu vực này.  

Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Shoigu chắc chắn sẽ thu hút phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản. Tokyo đã nhiều lần sự phản đối các chuyến thăm của các quan chức cấp cao và việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự của Nga trên quần đảo tranh chấp. Nhật Bản khẳng định các đảo này là một phần lãnh thổ của mình và muốn Moscow trả lại chúng.

Nhật Bản và Nga đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề này, nhưng cho đến nay, sự bất đồng giữa hai bên vẫn còn sâu sắc. Kế hoạch thúc đẩy các công trình dân sự và quân sự trên đảo Kuril cho thấy Moscow không có ý định nhượng bộ yêu cầu của Tokyo trong vấn đề này, ít nhất là trong ngắn hạn. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , đàm phán , phản đối , Reuters , quân sự , phát biểu , chính quyền , quần đảo Kuril
Nga tăng tốc xây dựng hạ tầng quân-dân sự trên đảo tranh chấp với Nhật
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác