Nga triển khai thêm S-400 Triumf và Pantsir-S đến biên giới với NATO

(GDVN) - Việc triển khai S-400 tới Kaliningrad có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động bay của NATO ngay cả ở sâu trong lãnh thổ châu Âu.

Tờ National Interest ngày 26/6 đưa tin cho biết, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến S-400 Triumf đến biên giới với NATO.

Tuần này, tờ Sputnik của Nga dẫn lời Đại tá Oleg Kochetkov, một phát ngôn viên của Quân khu miền Tây, nói rằng quân đội Nga đang tăng số lượng hệ thống S-400 Triumf và Pantsir-S tới khu vực biên giới phía Tây.

Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh Rian.

S-400 là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga. Việc triển khai lượng lớn loại vũ khí này đến biên giới Nga-NATO sẽ đặt ra một thử thách lớn cho NATO nếu muốn giành được thắng lợi trong một cuộc xung đột tiềm năng với Moscow, tờ National Interest nhận định. 

Theo Robert Farley của National Interest, S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không ở nhiều phạm vi khác nhau ở mức trên 400km, nó là một hệ thống phòng không cực kỳ hiệu quả. Việc triển khai S-400 tới Kaliningrad có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động bay của NATO ngay cả ở sâu trong lãnh thổ châu Âu.

"Ít nhất là trong những ngày đầu của cuộc chiến," Farley cảnh báo, "S-400 và các hệ thống liên quan của nó có thể vô hiệu hóa không quân NATO, phá hoại một trong những trụ cột trọng tâm của phương Tây trong chiến tranh."

Pantsir-S rất hiệu quả trong việc tấn công các mục tiêu tầm ngắn hơn S-400. Global Security, một trang web chuyên về công nghệ quốc phòng, từng lưu ý rằng Pantsir-S có thể đồng thời tấn công hai mục tiêu thuộc các loại khác nhau, từ máy bay tới tên lửa.

Sputnik không nói rõ có thêm bao nhiêu hệ thống S-400 hoặc Pantsir-S sẽ được triển khai tại Quân khu miền Tây, cũng không nói chính xác nơi chúng sẽ hiện diện. 

Tuy nhiên, việc tăng cường các hệ thống phòng không và tên lửa trên dọc biên giới với NATO của Nga có thể kích động sự leo thang chạy đua vũ trang trong khu vực.

Hồi đầu tháng này, tờ New York Times đưa tin cho biết, Lầu Năm Góc đã sẵn sàng triển khai một lữ đoàn vũ khí hạng nặng gồm xe tăng, xe chiến đấu đến các nước đồng minh Baltic và Đông Âu./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...