Được quan tâm

"Nga và Mỹ đang dồn vũ khí đến gần nhau"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Những lời nói và hành động của hai bên trở nên hung hăng hơn trong những ngày gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

CNN ngày 18/6 đưa tin, giữa Mỹ và Nga hiện đang leo thang không chỉ khẩu chiến mà còn cả sự di chuyển các phương tiện chiến tranh, từ máy bay chiến đấu đến vũ khí hạt nhân.

Những lời nói và hành động của hai bên trở nên hung hăng hơn trong những ngày gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Tu-95 của Nga áp sát một chiếc Typhoon của Anh trong một sự cố năm 2014. Ảnh CNN

​Theo CNN, điều khiến các chuyên gia đang lo ngại và sợ hãi nhất là việc vô tình xảy ra một cuộc va chạm giữa lực lượng quân sự của Nga và Mỹ khi hai quốc gia mạnh mẽ nhất thế giới đều dồn vũ khí đến gần nhau. 

Hơn nữa, nguy cơ này có thể gia tăng do bản chất khó lường của những đối thủ khác trong khu vực, như lực lượng ly khai hoặc quân đội Ukraine ở khu vực Donbass, những đối tượng có thể vô tình hoặc cố ý gây ra các hoạt động có thể châm ngòi cho đối đầu ví dụ như sự kiện MH17 bị bắn rơi.
 
Những sự kiện như việc máy bay Nga áp sát máy bay tuần tra Mỹ ở khoảng cách được cho là "khiêu khích và nguy hiểm", nếu không được xử lý một cách bình tĩnh và kiềm chế, cũng có thể kích động một phản ứng hung hăng mà hậu quả của nó sẽ rất khó lường.
 
"Với sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga trong năm qua, nguy cơ xảy ra sau lầm cũng tăng theo", CNN dẫn lời chuyên gia Steven Pife của Viện Brooking có trụ sở tại Washington và đồng thời là một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine nhấn mạnh.
 
Những hành động trấn an các đồng minh Đông Âu của Mỹ, như triển khai thêm vũ khí đến các nước thành viên NATO nằm gần Nga hay hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, chỉ làm gia tăng thêm phản ứng "khiêu khích" của Nga, Paul Stronski, cựu Giám đốc phụ trách các vấn đề chính sách của Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2012-2014 nói với CNN.
 
Gần như mọi nỗ lực của Mỹ ở châu Âu nhằm kiềm chế Putin đều đem lại những hiệu ứng ngược lại như: Nga tăng cường tập trận, tăng hành vi phản ứng, kiên quyết không lùi bước trong cuộc đối đầu với phương Tây.
 
Theo ông Benitez, Nga sẽ còn phản ứng mạnh mẽ hơn nữa nếu Mỹ hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev hiện nay./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , máy bay , chính phủ , Mỹ , quân đội , quân sự , vũ khí hạt nhân
"Nga và Mỹ đang dồn vũ khí đến gần nhau"
Bình luận
Cao Nam
10

Cả nước Đức đã từng yêu quý, tôn sùng Hit-le như Thánh. Nhưng, chính vì tư tưởng đề cao lòng tự hào dân tộc quá mức của người Đức và tính cách thông minh, biết quy tụ và đầy lửa cực đoan của Hitle nên Thế giới đã phải trải qua nỗi kinh hoàng của chiến tranh và nước Đức hùng mạnh, cùng với tập đoàn Hitle bị tiêu diệt. Sau đó, để tránh mầm hoạ, nhiều quốc gia đã xây dựng định chế Liên hợp quốc và thúc đẩy xoá bỏ độc tài, xoá bỏ phân biệt chủng tộc. Hôm nay, Thế giới lại tiếp tục chứng kiến một nguy cơ lớn hơn thời Hitle. Do vậy, đề cao nhà nước pháp quyền mới có thể tạo ra các tầng lớp lãnh đạo không uy quyền độc đoán. Đấy là gốc của hoà bình.

Lý Thông
5

Đối với Putin thì Obama hay thậm chí một ông tổng thống nào khác của Mỹ cũng chỉ là tép riêu thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác