Người Đức nên biết ơn Liên Xô

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Những thế hệ sinh ra sau chiến tranh ở Đức nên biết ơn Liên Xô vì đã cho họ cuộc sống tự do và đàng hoàng như hiện nay", Tổng thống Gauck nói.

Người Đức nên biết ơn Liên Xô vì cuộc đấu tranh đầy lòng vị tha của họ chống lại chế độ Đức quốc xã, tờ Der Spiegel dẫn lời Tổng thống Đức Joachim Gauck trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít hôm 7/5 cho biết.

Tổng thống Đức Joachim Gauck.

"Những thế hệ sinh ra sau chiến tranh ở Đức nên biết ơn Liên Xô vì đã cho họ cuộc sống tự do và đàng hoàng như hiện nay", Tổng thống Gauck nói.

Theo ông, Chiến tranh Thế giới II ban đầu được lên kế hoạch như một cuộc chiến tranh của ý thức hệ, một cuộc chiến tranh của hủy diệt và tàn phá. 

Tuy nhiên, thế giới ngày nay đang thiếu sự quan tâm và lòng biết ơn đối với sự hy sinh to lớn của những người lính Hồng quân trong cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa phát xít.

Theo Tổng thống Đức, khoảng 5,3 triệu người lính Xô Viết đã bị Đức Quốc xã bắt làm tù binh và phần lớn họ đã chết vì bệnh tật, đói và bị giết.

"Số phận khủng khiếp của các tù nhân Liên Xô trong chiến tranh ở Đức chưa được nhận thức và xem xét đầy đủ. Vấn đề này cho đến nay vẫn con trong bóng tối", ông Gauck nhấn mạnh.

Những tuyên bố đầy biết ơn này của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia gần đây đã bày tỏ hoài nghi về vai trò của Liên Xô trong chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít. 

Ngày 2 tháng 2, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna tuyên bố hoài nghi về việc tại sao ngày lễ kỷ niệm Chiến thắng 9/5 lại được cử hành ở Moscow, chứ không phải các nước khác như London hay Berlin. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xem những tuyên bố gây tranh cãi của nhà ngoại giao Ba Lan là một sự báng bổ. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng không đồng tình với quan điểm của ông Schetyna.

 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Vladimir Putin , tuyên bố , Angela Merkel , cáo buộc , nhà lãnh đạo , phát biểu , tù nhân
Người Đức nên biết ơn Liên Xô
Bình luận
Hoàng Nguyễn
3

Điều tai hại này ai cũng thấy là do chính trị hoá lịch sử . Biến lịch sử thành bài tuyên truyền trong các trường học ,nên đúng hay sai không ai biết ! Lịch sử nên nêu nguyên nhân , thời gian, địa điểm ,sự kiện và hậu quả thôi, còn ý nghĩa thì tự người học tìm hiểu sẽ không có bất đồng lớn như vậy .

Chân Tình
22

Tổng thống Đức đánh giá đúng và lịch sử là sự thật.Nhứng nước trước đây được Hồng Quân LX giải phóng như Ba lan (1/6 đân đa chết trong TG II), nay vì đồng tiền nên đã quên hết lỗi nhục xưa kia. Những ke vô ơn sơm muộn sẽ gánh hậu họa.

Trinh Yến
23

Các nhà Lãnh đạo của Ba Lan không biết lịch sử nên mới đặt câu hỏi tại sao lại tổ chức ngày Chiến thắng phát xít 9/5 tại thủ đô của Liên bang Nga. Đúng là cái đầu của họ đã bị nhuộm đen rồi. Chính Hồng quân Liên Xô đã đánh bại phát xít Đức, Nhật đem lại hòa bình cho nhân loại.Những kẻ vố ơn, xuyên tạc lịch sử sẽ bị trả giá thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác