Nhà bình luận Trung Quốc: Nga đang chống lưng cho Việt Nam ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lâm cho rằng trong khoảng 15 đến 20 năm trở lại đây người Nga có vai trò quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc trong con mắt Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: thanhnien.com.vn

Khâu Lâm, biên tập viên thời sự của tờ Nhật báo Tự Cống, cơ quan ngôn luận thành ủy Tự Cống tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đồng thời là bình luận viên đặc biệt của tờ Kinh tế Trung Quốc ngày 12/5 viết bài bình luận tung lên các diễn đàn trực tuyến lớn và gửi cho các báo xuyên tạc và bôi nhọ quan hệ Việt - Nga phục vụ mục đích tuyên truyền chủ nghĩa bành trướng đại Hán của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Lâm rêu rao rằng Nga đã chống lưng cho Việt Nam "hút dầu trên Biển Đông" nhằm để lại một nước cờ sau này có thể can thiệp sâu hơn vào Biển Đông. "Chứng minh" cho luận điệu này, Khâu Lâm nói rằng mấy chục năm qua Việt Nam đã liên kết với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay "cướp dầu Trung Quốc trên Biển Đông"?!

Hoạt động hợp tác dầu khí bình thường, hợp pháp giữa Việt Nam và Nga bị Khâu Lâm chụp mũ là "cướp". Nhưng hành động "ăn cướp" này vốn chính là biểu hiện rõ rệt nhất của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981 năm ngoái và đang chuẩn bị leo thang bành trướng hơn nữa ở Trường Sa hiện nay - PV.

Khâu Lâm ngụy biện rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Nga ở Biển Đông không chỉ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai, mà còn tăng thêm không ít "sĩ khí" cho Việt Nam chống Trung Quốc (bành trướng, xâm lược trên Biển Đông).

Dẫn phát biểu của Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro Yakovenko với tờ Sputnik hôm 10/5, Lâm nhấn mạnh: Vietsovpetro mới đây đã xác lập mốc lịch sử mới bằng thành tựu khai thác 215 triệu tấn dầu, doanh thu  bán ra được hơn 72 tỷ USD. Trong năm nay, đội ngũ các chuyên viên dầu mỏ ở xí nghiệp liên doanh này có kế hoạch đạt những thành tích mới trong công cuộc sản xuất trên thềm lục địa Việt Nam, phấn đấu khai thác hơn 5 triệu tấn dầu mỏ.

Số liệu mà ông Sergey Yakovenko nêu ra khiến Khâu Lâm á khẩu kinh ngạc cho rằng, từ khi Liên Xô tan rã đến nay Nga đã "xâm nhập" sâu vào ngành năng lượng của Việt Nam và có được đặc quyền rất lớn.

Nói rồi Khâu Lâm lại tiếp tục luận điệu xuyên tạc quen thuộc rằng Việt Nam "chiếm 29 đảo của Trung Quốc"?! Năm 1977 Việt Nam công bố đường Cơ sở, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa (theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982) Khâu Lâm cho là "ăn" vào đường lưỡi bò Trung Quốc hơn 1 triệu km vuông?!

Hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa phía Nam của mình bị Khâu Lâm xuyên tạc thành "móc dầu ở Trường Sa", từ năm 2008 đến nay đã vượt 100 triệu tấn, 15 ngàn mét khối khí đốt với lợi nhuận hơn 25 tỉ USD.

Lâm cho rằng trong khoảng 15 đến 20 năm trở lại đây người Nga có vai trò quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc trong con mắt Việt Nam. Hoạt động trang bị vũ khí cho quân đội, củng cố sức mạnh quốc phòng của Việt Nam bị Lâm xuyên tạc thành "Nga trang bị cho Việt Nam đến tận chân răng"?! với dẫn chứng là các hợp đồng Nga cung cấp vũ khí cho Việt Nam hiện nay.

Ảnh chụp màn hình thông tin cá nhân về Khâu Lâm trên tờ Kinh tế Trung Quốc.

Lâm rêu rao, Việt Nam dùng chính nguồn tiền từ dầu khí Biển Đông để đổi lấy các tàu tên lửa thế hệ mới, tàu ngầm, tàu hộ vệ, máy bay chiến đấu, tên lửa chống hạm với mục đích nâng cấp vũ khí trang bị cho hải - không quân trong năm nay.

Khâu Lâm lập luận, Nga thừa biết rằng bán vũ khí cho Việt nam sẽ làm căng thẳng leo thang trên Biển Đông, nhưng trong những sự vụ liên quan đến (cái gọi là) lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, Nga vẫn cứ lựa chọn Việt Nam. Khâu Lâm muốn dùng vải màn thưa che mắt thánh, lòe bịp thiên hạ nhưng cố tình lờ đi thực tế ngược lại.

Tờ South China Morning Post xuất bản tại Hồng Kông hôm nay cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 là 216,37 tỉ USD còn Việt Nam là 4,25 tỉ USD. Con số này nói lên nhiều điều, trong đó nó là bằng chứng để vạch trần những luận điệu ngụy biện, xuyên tạc của Khâu Lâm.

Hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của giàn khoan 981 Trung Quốc năm ngoái hay 7 đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây dựng bất hợp pháp ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay, không ít tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, đâm chìm được Khâu Lâm gọi là "duy trì hòa bình và ổn định" trong khu vực?!

Năm 1994 Trung Quốc nhăm nhe kéo giàn khoan ra bãi Tư Chính nằm trong thềm lục địa phía Nam Việt Nam để khai thác trái phép vấp phải phản ứng dữ dội và phải rút lui được Khâu Lâm đặt tên là "hy sinh, nhượng bộ"?!

Quan hệ Trung - Nga được Khâu Lâm cho là "đồng minh không tuyên bố", nhưng "nhà bình luận" này cho rằng Nga vẫn không muốn nhìn thấy Trung Quốc lớn mạnh vì nó không giúp ích gì cho Nga, ngược lại chỉ làm gia tăng mối uy hiếp. Dù Trung - Nga đã ký hiệp ước biên giới trên bộ, nhưng Khâu Lâm cho rằng Moscow thực sự không tin là Trung Quốc sẽ không lật lại hiệp ước này?!

Mặc dù những tuyên bố, lập luận của Khâu Lâm hết sức ngụy biện, vô lý nhưng với tư duy, thủ đoạn nói lắm thành quen, bằng cách tung khắp các diễn đàn trực tuyến lớn ở Trung Quốc, Khâu Lâm và đằng sau là chính quyền Trung Quốc đang cố nhồi nhét những thông tin, suy nghĩ sai trái, bịa đặt vào đầu người dân nước này để phục vụ cho âm mưu bành trướng Biển Đông.

Nhưng trong thế giới phẳng ngày nay, chỉ cần người dân Trung Quốc có suy nghĩ độc lập họ sẽ không khó để nhận ra những điều dối trá, lừa bịp mà bộ máy tuyên truyền nhà nước và các "học giả" như Khâu Lâm nhồi nhét vào đầu họ, để họ sẵn sàng "xả thân" cho giấc mộng bành trướng của chính quyền - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , tấn công , Liên Hợp Quốc , quân đội , người dân , phát biểu , tinh hinh bien dong , biển đông , trường sa
Nhà bình luận Trung Quốc: Nga đang chống lưng cho Việt Nam ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
bong pham
2

nam quốc sơn hà nam dế cư,tiệt nhiên định phận tại thien thu,như hà nghị no lai xâm pham,nhữ đang hành khang thủ bại hu...... dich...sông núi nước nam vua nam ở rành rành dinh phan tai sanh troi co sao lu gic giam xam pham .chung may se bi danh toi boi

Hoàng Hoa Đình
7

Bản đồ của chính người TQ vẽ và các triều của TQ đã khẳng định đảo Hải Nam là điểm cực Nam của TQ, bà Merkel thủ tướng Đức tặng ông Tập bản đồ TQ đã rõ, 1974 TQ chiếm Hoàng Sa, 1988 TQ chiếm Gạc Ma của VN, TQ là bậc thầy vừa ăn cướp vừa la làng.

Nguyễn TyCa
15

Không phải là giờ Trung Quốc không quan trọng bằng người Nga mà là Trung Quốc không còn quan trọng gì với Việt Nam ta nưã, vì Trung Quốc này lúc nào cũng nhăm nhe ăn cướp của cải đất đai và biển đảo của người Việt Nam. Đúng là quân vừa ăn cướp vừa la làng.

Đoàn văn Tới
10

Khâu Lâm đúng là một tên " HanGían " kẻ lừa đảo " vô liêm sỉ " khi hắn cố biện bạch đổi trắng thay đen và hô hào theo chủ để chứng tỏ lòng trung thành đối với quan thầy.chắc chắn chẳng có ai tin vào lời nói hồ đồ của Khâu Lẩmca.

NT Trần
11

Việt Nam đã chiếm đảo TQ à ? Ngày tháng năm nào VN đưa quân chiếm đảo TQ thế? Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng.

Nguyễn Tiến Định
12

Không ai muốn làm bạn với những nước quá tham lam, bành trướng, không quan tâm đến lợi ích cốt lõi của các nước khác như Trung Quốc. Trung Quốc là 1 không 2 trên thế giới này.

Sóc Nâu
10

Trung Quốc hãy yên tâm. Nga mãi mãi là bạn hàng tốt của Việt Nam, không phải là đồng minh.

lenam
14

TQ là nước lớn chuyên ăn hiếp các nước nhỏ.Khi đi đến đâu là mang họa đên đó.Liên xô trước đây và Nga hiện nay luôn được người Việt thích vì họ không như Tàu hay lươn lẹo.Tàu đi đến đâu cũng kéo theo cái tính đại Hán.

Xem thêm bình luận
Tin khác