Nhân Dân nhật báo: Phải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung - Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa.

Lính Trung Quốc, hình minh họa. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nhân Dân nhật báo ngày 13/5 dẫn bình luận của chuyên gia quân sự Lương Phương lên giọng hiếu chiến, việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines ra đảo Thị Tứ là hành vi "khiêu khích", phối hợp với chiến lược của Mỹ ở Biển Đông. "Nếu các nước khác liên tục khiêu khích Trung Quốc ở Biển Đông, nắn gân phản ứng của chúng ta, chúng ta quyết không thể chỉ nghe mà bỏ qua", Lương Phương bình luận.

Vẫn giọng điệu xuyên tạc bịa đặt quen thuộc, Nhân Dân nhật báo và Lương Phương lại rêu rao cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông. Phương cho rằng tình hình BIển Đông thực sự ngày càng nghiêm trọng, Mỹ và Việt Nam, Philippines gia tăng chỉ trích các hành động (hung hăng, phi pháp) của Trung Quốc. Vì vậy Lương Phương cho rằng một mặt Trung Quốc phải tiếp tục tuyên truyền (xuyên tạc) nhắc đi nhắc lại rằng Trường Sa là "lãnh thổ" Trung Quốc?!

Mặt khác, Bắc Kinh cần phải bảo lưu mọi thủ đoạn và sử dụng tất cả sức mạnh, chỉ cần quốc gia nào đó hành động quá đáng, Trung Quốc sẽ phải có thủ đoạn phản chế. Hiện tại vũ khí trang bị của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông theo Lương Khắc là đã được bố trí hợp lý, vũ khí tiên tiến, Bắc Kinh có thực lực bảo vệ yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của mình.

Kết luận bài phỏng vấn, Nhân Dân nhật báo nói rằng Bắc Kinh cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông, kể cả là chiến tranh. Ngày 14/5, Nhân Dân nhật báo tiếp tục có bài xã luận kêu gọi Bắc Kinh "phản chế" nếu Mỹ thực sự kéo tàu chiến, máy bay vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp trên 7 bãi đá trong quần đảo Trường Sa.

Nhân Dân nhật báo nói rằng các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng không chỉ nằm trong phạm vi đường lưỡi bò (vô lý, bất hợp pháp và không ai thừa nhận), mà còn là trên 7 bãi đá Trung Quốc khống chế trong thực tế (sau khi cất quân xâm lược, chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1988, 1995) nên về mặt pháp lý điều này không có vấn đề gì?!

Cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục lặp lại luận điệu mị dân lừa dối quen thuộc, Trung Quốc chỉ xây dựng đảo nhân tạo cho mục đích hòa bình, tránh bão gió còn mục đích quân sự hay khống chế Biển Đông chỉ là sự "tưởng tượng" của Hoa Kỳ?! Nếu Mỹ kéo tàu chiến máy bay vào gần các đảo này, Bắc Kinh sẽ đáp trả, lúc đó gần như Trung - Mỹ lật bài ngửa với nhau ở Biển Đông.

Tờ báo này bình luận, vì Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, một khi nổ ra xung đột thì Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới. Cho nên nếu ai nghĩ rằng tàu chiến máy bay Mỹ áp sát các đảo nhân tạo này mà Trung Quốc không làm gì là hết sức "ngây thơ". Nhân Dân nhật báo nhắc lại, Trung Quốc vẫn là nước lớn, hơn nữa lại còn là một cường quốc hạt nhân.

Một khi xảy ra chiến tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ dùng ưu thế về số lượng binh hỏa lực để chế áp ưu thế chất lượng vũ khí Hoa Kỳ cũng như bất lợi về khoảng cách của Mỹ. Trung - Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa.

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , quân đội , hạt nhân , kêu gọi , quân sự , Trung Quốc , vũ khí , biển đông , trường sa
Nhân Dân nhật báo: Phải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
nguyễn công Lý
9

Mỹ và thế giới hãy ra tay để TQ thành 5 mảng, như thế thì quả đất này may ra mới có hoà bình và thịnh vượng.

America
3

America is number 1.

Nguyễn Quang vinh
11

Đã đến lúc cần phân hóa và xé Trung Quốc ra làm 5 quốc gia độc lập tự quản để tập đoàn bành trướng không còn ý thế đồng làm chuyện ngông cuồng.

thanh cong
6

MUỐN SỐNG HÒA BÌNH HÃY CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH (đến lúc cần thiết phải tranh thủ thời cơ)

Son Huynh
4

Lâu nay Trung cộng vẫn rêu rao, khua môi múa mép ấy mà thùng rỗng bao giờ mà chẳng kêu to, còn nhớ dạo năm 1979 biên giới phía bắc hơn 600.000 quân lâm lược bắc kinh bỏ xác giờ đây hiện đại thì tàu chết nhiều là cái chắc. Còn vũ công nghệ....Của tàu toàn ăn cắp chắp vá làm sao mà hiện đại ?

tigon
6

Nếu chẳng may chiến tranh xảy ra, tôi và có lẽ rất nhiều nhiều người Việt Nam khác sẽ mong chờ sự giúp sức của Mỹ để đánh đuổi giặc tàu (tôi không viết hoa chữ giặc tàu). Trong lịch sử Việt Nam giặc phương bắc luôn gây hấn, đe dọa hòng đánh chiếm VN. Ông cha ta đã phải đổ bao xương máu để thoát khỏi ách đô hộ của giặc tàu. Vì thế không có lý do gì ngày nay ở xã hội văn minh chúng ta lại chịu thua chúng. Bọn chúng thèm khát dải đất hình chữ S này bởi vì VN chúng ta nhỏ bé nhưng lại có một vùng đặc quyền kinh tế biển quá dài, quá rộng. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ được hưởng một nguồn tài nguyên biển vô cùng to lớn. Trong khi diện tích đất liền của TQ thì rất to, dân số đông nhưng bờ biển lại hạn chế, do đó chúng rất khát tài nguyên biển để phục vụ cho nhu cầu của bọn chúng.... Nói tóm lại, cá nhân tôi nghĩ rằng mặc dù TQ là một cường quốc nhưng chỉ là cường bạo, bạo phát, bạo tàn ... không thể so sánh được với một đất nước văn minh như Mỹ. Tôi ủng hộ theo Mỹ diệt tàu./.

Hua Hoài Nam
9

Đề nghị của em ngắn gọn là lợi dụng anh Mỹ ....đập cho anh Tàu một trận cho đỡ vênh váo, xưa các cụ phải tốn rất nhiều công để mượn quân thậm chí phải hy sinh rất nhiều lợi ích, thậm chí cả người thân để đi mượn quân chống cường địch... Nay ý trời đã cho không một đội quân tinh nhuệ vì lợi ích riêng mà đến giúp, ta còn không tận dụng cơ hội,....chẳng phải rất đáng tiếc sao :)

Trung Dan
6

VN bây giờ khác VN ngày trước, mong đừng có chiến tranh, mong đừng vì lợi riêng mà sau này bị nguyền rủa bởi làm cho dân tộc sẽ không ngóc đầu lên được.

Xem thêm bình luận
Tin khác