Nhật Bản - Philippines cam kết cùng đối phó với Trung Quốc hiếu chiến

(GDVN) - Tokyo và Manila đã tái khẳng định rằng cần đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ về quốc phòng để đối phó với các hành động hiếu chiến gần đây cũng như sự xảo biện của Bắc Kinh trong việc tìm cách mở rộng lợi ích (trái phép) trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tàu Trung Quốc tập trận trên Biển Đông (hình minh họa)

Tờ Japan Times xuất bản ngày 24/2 đưa tin, Tokyo và Manila đã tái khẳng định rằng cần đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ về quốc phòng để đối phó với các hành động hiếu chiến gần đây cũng như sự xảo biện của Bắc Kinh trong việc tìm cách mở rộng lợi ích (trái phép) trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc đàm phán cấp Vụ về an ninh hàng hải được tổ chức hôm thứ Sáu 22/2 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines.

Tranh chấp Trung - Nhật xung qunah nhóm đảo Senkaku ngoài Hoa Đông thời gian gần đây cũng như sự hiện diện của tàu khảo sát Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough đã được đặt lên bàn đối thoại trong 6 giờ đồng hồ.

Hai bên nhất trí rằng các tranh chấp chủ quyền biển đảo nên được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế có liên quan, tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc thảo luận.

Nhật Bản chia sẻ với Philippines trong việc kiện đường "lưỡi bò" phi pháp và những hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc ngoài Biển Đông ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đồng thời tái cam kết hỗ trợ Philippines nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển.

Hai bên cũng đồng ý tổ chức các vòng đối thoại tiếp theo tại Tokyo năm 2014. Philippines  và Nhật Bản bắt đầu thành lập cơ chế đối thoại - tham vấn song phương về an ninh hàng hải lần đầu tiên vào tháng 9/2011 tại Tokyo.Hồng Thủy (Nguồn: Japan Times)
Đang tải tin...