Được quan tâm

Nhật truy tìm kẻ ra lệnh ngắm bắn tàu hộ vệ trên Biển Hoa Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nỗ lực xác định xem Chính phủ, một chỉ huy quân sự hay một lãnh đạo Trung Quốc nào đã ra lệnh cho tên lửa tàu khu trục ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản.


Đài NHK ngày 5/2 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phân tích và truy tìm người đã ra lệnh cho các tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc dùng radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng của nước này gần vùng biển tranh chấp của quần đảo Senkaku hồi tháng 1/2013.

Hệ thống radar tên lửa trên tàu khu trục. 

Theo tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, một tàu khu trục Trung Quốc đã dùng radar khai hỏa tên lửa ngắm bắn tàu khu trục Nhật Bản khi di chuyển cách nhau khoảng 3km hôm 30/1. Trước đó 11 ngày, một sự cố tương tự cũng đã xảy ra với một trực thăng trên tàu hộ vệ của Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cho biết, động thái này thường chỉ được sử dụng khi theo dõi tên lửa hoặc ngắm bắn. Tuy nhiên, tàu hộ vệ của Nhật Bản không hề bắn tên lửa và động thái trên của tàu Trung Quốc là "rất không bình thường".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nỗ lực xác định xem Chính phủ, một chỉ huy quân sự hay một lãnh đạo Trung Quốc nào đã ra lệnh cho tên lửa tàu khu trục ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước cáo buộc trên của Nhật Bản. 
Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Nhật Bản , tàu khu trục , tên lửa , Rađa , Bộ Quốc Phòng , động thái , Đài truyền hình NHK , Trung Quốc
Nhật truy tìm kẻ ra lệnh ngắm bắn tàu hộ vệ trên Biển Hoa Đông
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác