Được quan tâm

Obama phản đối hỗ trợ 300 triệu USD cho Ukraine trong năm tới

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Dự thảo nói rằng Kiev được phép sử dụng ít nhất 20% nhưng không quá một nửa 300 triệu USD hỗ trợ chi tiêu cho việc mua vũ khí.

Tờ Kommersant của Nga ngày 3/6 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự bất đồng của mình với dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2016 đang được Thượng viện và Quốc hội Mỹ xem xét.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Kommersant trích dẫn báo cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã không hài lòng với đề xuất cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine 300 triệu USD trong dự thảo ngân sách trên.

Chính quyền ông Obama tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực an ninh như được nêu trong dự thảo, trong đó nói rằng Kiev được phép sử dụng ít nhất 20% nhưng không quá một nửa số tiền hỗ trợ trên chi tiêu cho việc mua vũ khí.

Nhà Trắng cũng cho biết, ông Obama dự kiến sẽ phủ quyết dự thảo trên.

Thượng viện Mỹ đang thảo luận về dự thảo ngân sách quân sự năm 2016. Trong khi đó, Hạ viện cũng đã thảo luận về vấn đề này và nhất trí trích 200 triệu USD từ ngân sách để hỗ trợ Kiev và cho phép chính phủ Ukraine sử dụng tiền hỗ trợ để mua "vũ khí tự vệ".

Hiện các nhà lập pháp ở cả hai viện đang cố gắng loại bỏ sự khác biệt về chi tiêu ngân sách quốc phòng năm tới thông qua một ủy ban hòa giải.

Được biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn duy trì chủ trương phản đối hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev chống lại lực lượng ly khai vì lo ngại nó có thể làm gia tăng căng thẳng và dẫn tới một cuộc chiến tranh không ai mong muốn với Nga./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Barack Obama , chính phủ , Mỹ , phản đối , an ninh , quân sự
Obama phản đối hỗ trợ 300 triệu USD cho Ukraine trong năm tới
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác