Ông Kim Jong-un có thể đã bay sang Trung Quốc sáng sớm hôm nay

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Kim Jong-un muốn thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình chiến lược đàm phán tiếp theo với Mỹ vì Tổng thống Donald Trump chưa dỡ bỏ cấm vận.

Nikkei Asian Review ngày 19/6 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ 3 từ sáng sớm hôm nay.

Nguồn tin của Nikkei Asian Review cho hay, ông Kim Jong-un sang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngoài tóm tắt kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6, còn để thảo luận về chiến lược đàm phán với Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Bắc Triều Tiên và hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn, nhưng ông Kim Jong-un không thể rời cuộc họp với một cam kết nới lỏng biện pháp trừng phạt.

Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên, ảnh: KCNA / Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thứ Năm tuần trước khẳng định:

"Chúng tôi sẽ chỉ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sau khi thấy Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn."

Mặt khác, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt khi Triều Tiên có một số tiến bộ nhất định trong việc kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Bằng cách nhanh chóng thăm Trung Quốc lần 3, ông Kim Jong-un dường như đang cố gắng cho Hoa Kỳ thấy rằng, hỗ trợ của Trung Quốc với Triều Tiên vẫn rất vững chắc;

Về phần mình, Bắc Kinh có thể muốn sử dụng ảnh hưởng với Bình Nhưỡng như một con bài mặc cả với Mỹ về tranh chấp thương mại đang leo thang, tác giả Oki Nagai của Nikkei Asian Review nhận định. [1]

Ông Kim Jong-un khéo léo "trả nợ" Tập Cận Bình, kết thân Donald Trump

Trong một động thái khác có liên quan, Kyodo News ngày 19/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm quay trở lại Triều Tiên để đàm phán, thực hiện các thỏa thuận lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo ngày 12/6.

Ông Mike Pompeo cũng nói rằng, thật khó để biết liệu có cần phải tiến hành một hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump với ông Kim Jong-un hay không.

Chủ tịch Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn, nó không chỉ là hệ thống vũ khí, mà là mọi thứ. 

Đổi lại, ông Donald Trump cam kết đảm bảo Mỹ - Triều sẽ thay đổi thỏa thuận đình chiến cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, đồng thời cung cấp đảm bảo an ninh mà ông Kim Jong-un cần.[2]

Lầu Năm Góc ngày 18/6 đã tuyên bố, Mỹ tạm đình chỉ  kế hoạch tập trận quân sự chung với Hàn Quốc Ulchi-Freedom Guardian dự kiến vào tháng 8 tới với 17.500 lính Mỹ, để thực hiện tuyên bố của Tổng thống Donald Trump tuần trước sau thượng đỉnh Mỹ - Triều. [3]

Nguồn:

[1]https://asia.nikkei.com/Politics/Trump-Kim-Summit/Kim-to-visit-China-again

[2]https://english.kyodonews.net/news/2018/06/962bd8da6abe-pompeo-says-likely-to-revisit-n-korea-before-too-terribly-long.html

[3]https://www.washingtonpost.com/news/checkpoint/wp/2018/06/18/pentagon-suspends-war-game-with-south-korea-after-trumps-meeting-with-kim/?noredirect=on&utm_term=.5aa381e8b095

Hồng Thủy
Từ khóa :
Kim Jong-un , Trung Quốc , thượng đỉnh Mỹ-Triều , phi hạt nhân hóa , Donald Trump
Ông Kim Jong-un có thể đã bay sang Trung Quốc sáng sớm hôm nay
Bình luận
Nguyễn Đức Ánh
3

Hy vọng ngài Kim jong Un đủ tỉnh táo để không trở thành quân cờ trong tay Trung Quốc

khainguyen
5

Ông Trump đâu có ngây thơ dỡ bỏ cấm vận khi mà Bình Nhưỡng chỉ mới "cam kết"! Vấn đề là phải hành động cụ thể trong thời hạn tối đa 2 năm. Tạm thời vô hiệu hóa Bình Nhưỡng, ông Trump giờ sẻ tập trung giải quyết vấn đề Trung Quốc. Cho nên Triều Tiên cũng đừng mong cái ô Bắc Kinh. Thiết nghĩ ông Trump đánh thuế lên các mặt hàng Trung Quốc cho đến khi nào "công nhân Trung Quốc phải xuống đường" ( vì thất nghiệp). Bởi Trung Quốc là "cái gốc của mọi vấn đề", nên chỉ cần "đốn gốc" thì Triều Tiên khỏi phải bàn và vấn đề Biển Đông sẻ trở về trạng thái sóng yên biển lặng. Ngư dân Việt sẻ không còn bị cướp biển quấy phá. Dân tộc Việt muôn đời bình yên.

Chuyên Văn Lưu
1

Nếu ông Kim Jong-un cứ đi Trung quốc thường xuyên thì dễ bị phía Mỹ hiểu là ông ấy không tự quyết định được vận mệnh của mình mà phụ thuộc vào Trung quốc. Có nghĩa là Mỹ phải đàm phán với cả Trung quốc, đứng sau hậu trường... Dễ bị loãng mục tiêu, có thể không đi đến đích.

Chuyên Văn Lưu
1

Đây cũng là cách ông Kim tránh quốc gia mình bị " hở sườn " khi xoay trục. Phi hạt nhân đi đôi với bỏ cấm vận là hai lộ trình song song cũng đã được Trung quốc gợi ý. Ông ấy sẽ khai thác triệt để quan điểm tương đồng này.

Phạm Tường Phán
5

Mỹ đã tạm đình chỉ tập trận chung với Hàn Quốc, đó là hành động ngay lập tức thể hiện thiện chí. Kim Jong Un có lẽ nên thực tâm thực hiện cam kết bằng không thì đừng mơ Mỹ dỡ bỏ trừng phạt. Chạy sang dựa hơi Trung Quốc cũng chẳng khá hơn đâu mà nguy cơ lại quay lại điểm xuất phát, trắng tay. Trung Quốc cũng đừng mơ sẽ dùng con bài Triều Tiên mà ép được Donald Trump. Mới chỉ vài tuần nhưng giá trị các gói trừng phạt mà Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc đang gia tăng. Với tính cách của Donald Trump, nếu Trung Quốc càng cứng đầu, Trump sẽ trừng phạt càng mạnh tay.

Xem thêm bình luận
Tin khác