Ông Mã Anh Cửu không loại trừ khả năng thị sát phi pháp Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Cửu cũng thừa nhận rằng tình hình Biển Đông phức tạp hơn Hoa Đông.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu, ảnh: SCMP.

Vượng Báo ngày 25/6 cho biết, Thứ Tư tuần này nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã nói rằng ông không loại trừ khả năng sẽ thị sát (bất hợp pháp) đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đảo này đang do Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp).

"Tôi hiện tại không có kế hoạch đi thăm đảo Ba Bình, nhưng tôi sẽ không loại trừ khả năng này", ông Mã Anh Cửu nói với các phương tiện truyền thông và quan chức ngoại giao. Đảo Ba Bình có diện tích tự nhiên 0,49 km vuông, là đảo nổi tự nhiên lớn nhất ở quần đảo Trường Sa.

Trong lúc căng thẳng leo thang ở BIển Đông (vì Trung Quốc bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các bãi đá, rặng san hô thành đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp), ông Cửu đã đề xuất một sáng kiến hòa bình trên Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan gác tranh chấp, cùng khai thác tài nguyên.

Những tháng gần đây, căng thẳng tiếp tục tăng lên khi Trung Quốc định thiết lập căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo. "Chúng tôi sẽ đề xuất một lộ trình cho sáng kiến hòa bình Biển Đông trong tương lai gần", ông Mã Anh Cửu tuyên bố. Tuy nhiên ông Cửu cũng thừa nhận rằng tình hình Biển Đông phức tạp hơn Hoa Đông.

Các bên liên quan nên cùng nhau khám phá tài nguyên Biển Đông sẽ là cách hiệu quả hơn đối phó với các vấn đề thay vì tập trung vào chủ quyền lãnh thổ. "Điều quan trọng hơn là Trung Hoa Dân quốc đề xuất những ý tưởng đó", ông Cửu nhấn mạnh. 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , quan chức , kêu gọi , nhà lãnh đạo , Trung Quốc , ngoại giao , kế hoạch , hòa bình
Ông Mã Anh Cửu không loại trừ khả năng thị sát phi pháp Trường Sa
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác