Ông Tập Cận Bình có thể phải thề trung thành với hiến pháp

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Tập Cận Bình học theo cách làm của nước ngoài là "một hòn đá ném 2 chim"

Sĩ quan Trung Quốc tuyên thệ trước đảng kỳ, hình minh họa. Ảnh: Đa Chiều.

Tân Hoa Xã ngày 25/6 đưa tin, tất cả các quan chức được bầu bởi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan lập pháp địa phương, các chức danh nhà nước và chính phủ, tòa án, viện kiểm sát Trung Quốc trong tương lai sẽ phải tuyên thệ trung thành với hiến pháp khi nhậm chức. Đây là một nội dung quan trọng trong dự thảo luật mới được Quốc hội nước này thông qua.

Quốc hội Trung Quốc cũng đã soạn ra nội dung lời thề quan chức tổng cộng 65 chữ cho tất cả chức danh Quốc hội, cơ quan lập pháp các cấp bầu và phê chuẩn, từ Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ trở đi. Theo quy định, các quan chức này khi nhậm chức sẽ phải thề trước Quốc kỳ, Quốc huy, khi tuyên thệ phải đứng nghiêm trang, tay phải nắm lại giơ lên trước khi đọc lời thề.

Ông Tập Cận Bình năm 2017 sẽ được bầu lại làm Chủ tịch nước, đến lúc đó sẽ dẫn đầu tập thể quan chức tuyên thệ với hiến pháp. Động thái này sẽ gây "bão" dư luận. Trung Nam Hải sở dĩ thiết kế chế độ này là nhằm xiển dương pháp trị, tạo ý thức tuân thủ hiến pháp, pháp luật cho các quan chức nhà nước. Ở nước ngoài đây là việc bình thường, nhưng lại rất mới đối với nền chính trị Trung Quốc.

Đa Chiều ngày 25/5 bình luận, như vậy các quan chức lập pháp, hành pháp và tư pháp Trung Quốc từ trung ương đến địa phương sẽ có 3 lần phải tuyên thệ, đó là lúc họ vào đoàn, vào đảng và nhậm chức. Việc ông Tập Cận Bình học theo cách làm của nước ngoài là "một hòn đá ném 2 chim", một mặt vừa giảm bớt tính tiêu cực của nền chính trị "họp kín", mặt khác loại bỏ dần những bất hợp lý của đảng trị, nhân trị.

Vượng Báo Đài Loan ngày 25/5 cho hay, trong số 193 quốc gia có văn bản hiến pháp, 177 nước đã quy định về lời thề trung thành với hiến pháp đối với công chức nhà nước. Trung Quốc cũng đã lấy ngày 4/12 hàng năm là ngày Hiến pháp để nâng cao nhận thức về bộ luật quan trọng nhất này.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
chính phủ , quan chức , hiến pháp , chính trị , Trung Quốc , bình luận , tòa án , sĩ quan
Ông Tập Cận Bình có thể phải thề trung thành với hiến pháp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác