Được quan tâm

Phá vỡ "quy định Giang-Hồ", Tập Cận Bình thăng thêm 4 Thượng tướng mới

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - 15 Trung tướng trong các đại quân khu hiện nay hầu hết đều do Tập Cận Bình đề bạt, đặc biệt việc thăng lon Thượng tướng lần này đã phá vỡ "quy định Giang - Hồ"

Ông Tập Cận Bình trao quyết định thăng lon Thượng tướng cho ông Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Tờ Đa Chiều ngày 11/7 đưa tin, thời gian gần đây nhân sự quân đội Trung Quốc lại tiếp tục có những thay đổi lớn. Hôm qua 11/7 Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã tổ chức lễ thăng quân hàm Trung tương lên Thượng tướng, cấp hàm cao nhất trong quân đội nước này hiện nay cho 4 sĩ quan.

4 tân Thượng tướng quân đội Trung Quốc lần này gồm có Thích Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng, Vương Giáo Thành - Tư lệnh Quân khu Thẩm Dương, Biển Ích Dân - Chính ủy Quân khu Thẩm Dương và Ngụy Lượng - Chính ủy Quân khu Quảng Châu.

3 giờ chiều hôm qua, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 4 sĩ quan này, nâng tổng số Thượng tướng tại ngũ của quân đội Trung Quốc lên 35 người.

Đa Chiều cho biết, Thích Kiến Quốc nhập ngũ năm 1970, tốt nghiệp trường Sĩ quan Chỉ huy lục quân Nam Kinh và là một viên tướng ít kinh nghiệm trận mạc nhất. Ông từng chỉ huy hoạt động cứu hộ thiên tai trong trận động đất tại Tứ Xuyên năm 2008.

Bình luận về động thái này, tờ Tân Đường Nhân của người Hoa hải ngoại ngày 12/7 cho biết, trong lúc Từ Tài Hậu - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là tâm phúc của Giang Trạch Dân vừa ngã ngựa đang gây chấn động trong dư luận quân đội Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tiếp tục cất nhắc người thuộc "phe cánh" mình vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

15 Trung tướng trong các đại quân khu hiện nay hầu hết đều do Tập Cận Bình đề bạt, đặc biệt việc thăng lon Thượng tướng lần này đã phá vỡ "quy định Giang - Hồ", tức tiền lệ từ thời Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào là chỉ thăng lon Thượng tướng cho sĩ quan sau ít nhất 4 năm giữ quân hàm Trung tướng và đảm nhiệm chức vụ trần Thượng tướng ít nhất 2 năm.

Tờ Apple Daily ở Hồng Kông ngày 10/7 cho biết, thời Giang Trạch Dân 2 năm mới xét thăng quân hàm cấp tướng 1 lần, sang Hồ Cẩm Đào sửa thành 1 năm 1 lần. Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, 1 năm 2 lần thăng quân hàm tướng, một dịp trước ngày thành lập quân đội Trung Quốc 1/8 và một dịp vào cuối năm nên 15 Trung tướng ở các đại quân khu hiện nay hầu hết là do Tập Cận Bình cất nhắc.

Riêng lon Thượng tướng, từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã có 10 sĩ quan được thăng cấp hàm này, đợt đầu có Ngụy Phụng Hòa - Tư lệnh Binh chủng Tên lửa chiến lược ngày 23/11/2012; Lần 2, Tập Cận Bình thăng tiếp 6 thượng tướng ngày 31/7/2013.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , phá vỡ quy định , thăng quân hàm , thượng tướng , quân đội trung quốc , thích kiến quốc
Phá vỡ "quy định Giang-Hồ", Tập Cận Bình thăng thêm 4 Thượng tướng mới
Bình luận
Trường Sa
4

Việt Nam mình bây giờ tướng tá nhiều vô thiên lủng đếm không xuể. Tướng về đến cấp tỉnh chứ không như ngày xưa chỉ có vài vị tướng ở tít tót bên trên, cả xã có một hai ông thiếu tá đã lấy làm oai lắm đâu. Trung Quốc thua ta là cái chắc.

Khánh Hà
8

Theo tôi Tướng là phải chỉ huy chiên trận được. Chứ như VN ta, sỹ quan sáng tác nhạc cũng Thiếu tướng thì tôi không phục

Lê Cường
20

Về điểm này thì phải công nhận Trung Quốc thua Việt Nam, TQ không có đại tướng, tỉ lệ sĩ quan trên đầu binh lính thua VN... VN là quốc gia nhiều sĩ quan, đến mức rất nhiều trung tá công an chỉ đi dẹp vỉa hè và kiểm tra xe máy.

nguoi hanoi
23

Ô hay, có Giang Hồ Tập rồi, thêm Toàn ( Thường Vạn Toàn) vào nữa cho đủ bộ tứ " lung linh": Giang - Hồ - Toàn - Tập. Cảm ơn nhà báo cho cái tiêu đề hay.

le trung thien
7

Thăng quân hàm cho các cụ để dễ tham nhũng, đi khoe và nói dóc chứ àm được gì

dfgdfgd
12

thăng tướng ồ ạt để cung cấp đủ tướng chỉ huy cho chiến tranh tổng lực trên nhiều mặt trận. Âm mưu đen tối đã lộ rõ

Trần Quang Tứ
19

Họ Tập củng cố ngôi vị,kéo bè kết cánh.Triệt hạ thẳng tay các đối thủ chính trị, muốn trở thành một Tần Thủy Hoàng nữa của Trung quốc.Nhưng không hiểu rằng một tay làm sao che kín được trời,tất sẽ chuốc lấy họa sát thân chẳng bao lâu nữa!

Lê Bình
16

Nếu không có những cái tên cụ thể TQ thì mình lại cứ tưởng đây là chuyện phong tướng ở...Việt Nam!

Xem thêm bình luận
Tin khác